Thất vọng với vai trò của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas trong việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade, những sinh viên có tư tưởng cấp tiến tại Đại học George Washington (GW) đã đưa ra một bản kiến ​​nghị kêu gọi thu hồi vị trí giảng dạy của ông Thomas tại khoa luật của trường.

Ông Thomas đã giảng dạy tại trường GW từ năm 2011. Theo trường đại học, mùa thu này ông dự định sẽ giảng dạy một buổi chuyên đề về luật hiến pháp nhằm giúp sinh viên có được “một câu chuyện toàn vẹn hơn” về các vụ án nổi tiếng của Tối cao Pháp viện bằng cách khám phá “các dữ kiện bổ sung” ít được biết đến hơn về bối cảnh xã hội và chính trị xung quanh các quyết định của Pháp viện. Lớp học này được đồng giảng dạy cùng với ông Greg Maggs, một giáo sư hiện đang làm thư ký cho ông Thomas và Thẩm phán Anthony Kennedy đã nghỉ hưu.

Tuần trước, người theo chủ nghĩa nguyên bản Thomas đã tham gia vào một phán quyết đa số với tỷ lệ 6-3 để bác bỏ phán quyết năm 1973 của Tối cao Pháp viện trong án lệ Roe kiện Wade vốn hợp pháp hóa việc phá thai ở cấp quốc gia. Phán quyết mới không cấm phá thai mà thay vào đó đặt vấn đề về quyền tiếp cận phá thai cho từng tiểu bang tự đưa ra quyết định của riêng mình.

Theo quan điểm đồng tình của mình, ông Thomas đề nghị rằng Pháp viện nên “xem xét lại” các vụ án được phán quyết theo cùng lý luận mà án lệ Roe đã được tuyên bố, trong đó có án lệ Lawrence kiện Texas năm 2003 vốn đã hợp pháp hóa quan hệ tình dục đồng tính và án lệ Obergefell kiện Hodges năm 2015 trong đó thiết lập quyền hiến định đối với hôn nhân đồng tính.

Đề nghị đơn thuần rằng Pháp viện nên xem xét lại những phán quyết này đã thúc đẩy các sinh viên cấp tiến tại GW gửi đơn kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi sa thải ông Thomas khỏi khoa luật.

Đơn kiến nghị viết, “Với phán quyết gần đây của Tối cao Pháp viện tước bỏ quyền tự chủ về thân thể của những người có tử cung, và với ý định rõ ràng của ông ấy là tước bỏ hơn nữa quyền của những người đồng tính và loại bỏ khả năng cho người dân thực hiện quan hệ an toàn mà không sợ mang thai, điều này cho thấy rõ ràng rằng công việc của ông Clarence Thomas tại Đại học George Washington là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Đơn kiến nghị còn tuyên bố rằng ông Thomas được cho là đã tạo ra một môi trường “không an toàn” cho sinh viên GW, cũng như cho những sinh viên tại “hàng ngàn học khu trên khắp đất nước.”

“Hãy lên tiếng và giúp chúng tôi tống cổ ông Clarence Thomas ra khỏi khu Foggy Bottom,” bản kiến ​​nghị viết. Nỗ lực này đã thu được hơn 7,000 chữ ký ủng hộ tại thời điểm bài báo được phát hành.

Không phải tất cả sinh viên tại GW đều đồng ý với bản kiến ​​nghị. Hội Sinh viên Ủng hộ Đảng Cộng Hòa của trường GW đã lên án nỗ lực này, cho rằng sinh viên đại học nên được tiếp xúc với những ý kiến khác với ý kiến của họ.

“Hội Sinh viên Ủng hộ Đảng Cộng Hòa của Đại học GW phản đối mạnh mẽ bản kiến ​​nghị gần đây kêu gọi sa thải Thẩm phán Thomas khỏi khoa Luật của GW,” tổ chức này nói với The Epoch Times trong một tuyên bố. “Một trong những giá trị quan trọng của trường chúng ta là học hỏi từ những hình thái [ý thức] trên toàn quang phổ hệ tư tưởng.”

“Mặc dù nhiều sinh viên tại GW không hài lòng với các phán quyết của [ông Thomas] về các vụ án cụ thể, việc tự do trao đổi ý kiến ​​và quan điểm nên được coi trọng — không nên bị ngăn cản — tại một cơ sở giáo dục đại học như của chúng ta,” tuyên bố nêu rõ.

“Việc loại bỏ Thẩm phán Thomas khỏi trường sẽ gây bất lợi lớn nhất cho những người tha thiết tuyên truyền kiến ​​nghị này.”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (28/06), các nhà lãnh đạo trường đại học cho biết ông Thomas sẽ giảng dạy lớp học của ông vào mùa thu này theo lịch trình, mặc dù quan điểm của ông ấy “không đại diện cho quan điểm của Đại học George Washington hay khoa luật của trường.”

“Thẩm phán Thomas là một nhà phê bình nhất quán đối với triết lý pháp lý của Pháp viện về quy trình tố tụng thực chất trong nhiều năm,” Hiệu trưởng Đại học George Washington Christopher Bracey và Trưởng khoa Luật Dayna Matthew cho biết. “Bởi vì chúng tôi kiên định ủng hộ việc trao đổi ý kiến ​​và tranh luận mạnh mẽ, và bởi vì tranh luận là một phần thiết yếu trong sứ mệnh giáo dục và học thuật của trường chúng tôi để đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, những người sẵn sàng giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, nên trường sẽ không đuổi việc Thẩm phán Thomas cũng không hủy bỏ lớp học của ông nhằm đáp trả các quan điểm về ​​pháp lý của ông.

“Giống như tất cả các giảng viên tại trường đại học của chúng tôi, Thẩm phán Thomas có quyền tự do học thuật, tự do ngôn luận, và chất vấn,” họ nói thêm.

Đơn kiến ​​nghị được đưa ra khi những người ủng hộ phán quyết Roe trên mạng xã hội chỉ trích ông Thomas, thẩm phán gốc Phi duy nhất của cơ quan tòa án cao nhất của quốc gia, bằng những phát ngôn tục tĩu và xúc phạm chủng tộc, chẳng hạn như từ thô tục, “lão da đen”, “nô lệ” và “Bác Tom.”

Cuối tuần qua, “Uncle Clarence” (Bác Clarence) đã trở thành xu hướng trên Twitter sau khi cụm từ này được nam diễn viên Samuel Jackson, một người gốc Phi, sử dụng.

“Bác Clarence cảm thấy thế nào về việc Lật ngược án lệ Loving kiện Virginia??!!” ông Jackson viết, đề cập đến vụ án năm 1967 tuyên bố lệnh cấm hôn nhân giữa các chủng tộc là vi hiến. Ông Thomas kết hôn với bà Ginni Thomas, một phụ nữ da trắng và là nhà hoạt động theo phái bảo tồn truyền thống.

Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn