Ngày 17/9, một số trang tin tức lớn ở Trung Quốc đại lục đưa tin rằng Công ty cổ phần đầu tư được niêm yết tại Trung Quốc là China Create Capital Limited thông báo rằng chủ sở hữu của mình, ông  Zhang Wei đã bị truy tố 11 tội danh cho việc đứng đầu một “băng đảng kiểu mafia” và gây quỹ công bất hợp pháp. 

Theo như Epoch Times tiếng Trung đã đưa tin trước đó, Zhang và 43 nhân viên đã bị bắt vào tháng Tư năm ngoái vì bị chính phủ quy là hoạt động tội phạm. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết “nhóm tội phạm kiểu mafia” China Create Capital Limited đã bị buộc tội huy động vốn công trái phép cho các dự án đầu tư không tồn tại, thông qua nền tảng cho vay ngang hàng (P2P) trực tuyến “88 Wealth Network”. 

Zhang và các đồng phạm đã làm giàu từ P2P, bằng cách cho các quỹ đầu tư vay với lãi suất cao, và sau đó sử dụng các biện pháp bạo lực nếu cần thiết để truy thu tiền lãi từ các con nợ. 

Từ tháng 11 năm 2004, Zhang thành lập Công ty TNHH Công nghệ sáng tạo Trung Quốc và chuỗi các công ty “China Create” khác, chẳng hạn như Công ty TNHH China Create Capital và Công ty TNHH China Create Financial Holdings Group. Thông qua một loạt hoạt động, quy mô tài sản của Đế chế “China Create” của Zhang đã vượt quá 30 tỷ nhân dân tệ (4,4 tỷ USD). 

Đến tháng 10 năm 2013, “China Create” tham gia vào ngành công nghệ tài chính và ra mắt nền tảng cho vay trực tuyến P2P “88 Wealth Network”. Hình thức kinh doanh này thậm chí còn được mời tham gia “Diễn đàn Boao for Asia” của Trung Quốc và Hội nghị cấp cao Lãnh đạo doanh nghiệp APEC. Vào thời kỳ đỉnh cao, nghệ sĩ piano nổi tiếng người Trung Quốc tên Lang Lang đã trở thành người phát ngôn của công ty này. Đến năm 2015, khối lượng giao dịch tích lũy của hệ thống kinh doanh này đã vượt quá 3 tỷ nhân dân tệ (441,2 triệu USD). 

Các công ty của Zhang cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản trực tuyến, quản lý tài sản, sáp nhập, mua lại và tham gia nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó, Zhang đảm nhận các vị trí chính trị, là đại biểu của Thâm Quyến cho cơ quan lập pháp bù nhìn của Bắc Kinh, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), cũng như Phó chủ tịch Phòng Thương mại Thâm Quyến. 

Tuy nhiên, thời hoàng kim không kéo dài mãi. 

Vào tháng 2 năm 2017, “88 Wealth Network” đã bị đóng cửa trong bối cảnh làn sóng P2P sụp đổ ở Trung Quốc đại lục. Theo trang web chính thức của “88 Wealth Network”, các khoản đầu tư tích lũy đến tháng 12 năm 2018 ước tính vào khoảng 8,494 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ đô la), trong khi khoản thanh toán tích lũy phải trả cho các bên cho vay là khoảng 4,94 tỷ nhân dân tệ (726,6 triệu đô la). 

Sau khi Zhang bị bắt, các hoạt động kinh doanh của China Create lao dốc, với khoản lỗ ròng gần 1,2 tỷ nhân dân tệ (176,5 triệu USD) vào năm 2019.

Theo dữ liệu được công khai, Zhang Wei, 47 tuổi, là một cựu quân nhân thuộc Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc, làm nhân viên an ninh. Sau đó, ông được một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản ở Thâm Quyến ưu ái và bắt đầu phát triển công việc kinh doanh. Ông ta nhanh chóng xây dựng đế chế kinh doanh trị giá hàng chục tỷ USD.

Theo hãng truyền thông tài chính Caixin (Tài Tân) của Trung Quốc, Zhang có mối quan hệ cá nhân rất tốt với Li Huanan – cựu Phó bí thư Thành ủy Thâm Quyến của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), kiêm bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Thâm Quyến – người đã bị cách chức và bị bắt vì tội tham nhũng, cũng như các tội danh khác vào tháng 10 năm 2018.

Caixin báo cáo rằng con trai của Li đã tham gia vào việc kinh doanh đầu tư ở Thâm Quyến, và có thể đã hợp tác cùng với Zhang. Cả hai đã giao dịch bất chính với số tiền lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ.

Li  có tên trong danh sách điều tra do “Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công” công bố vì đã tham gia tích cực vào cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần này tại Trung Quốc của ĐCSTQ.

Alex Wu
Vy Oanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn