Hai con dê đang vui vẻ nô đùa trên những mỏm đá dọc theo triền thung lũng, bỗng bắt gặp nhau ở hai bên mép của một vực sâu. Phía dưới là dòng thác ầm ào chảy xiết đổ xuống từ trên núi. Cách duy nhất để băng qua là đi trên một thân cây gãy bắc ngang trên miệng vực, cảnh tượng nguy hiểm đến mức cả hai con sóc cũng không dám băng qua nhau để đến được mép vực kia. Con đường hẹp đến nỗi kẻ can đảm nhất cũng phải run sợ. Nhưng những con dê của chúng ta không thế. Tính ngạo mạn của chúng không cho phép chúng lùi một bước để con còn lại đi qua.

Câu chuyện “Hai con dê” do Milo Winter minh họa trong quyển sách “Truyện ngụ ngôn Aesop cho trẻ em,” 1919. (Ảnh: PD-US)

Phía bên này, một con dê đặt chân lên thân cây gỗ. Và rồi con còn lại cũng bước theo. Chúng gặp nhau ở giữa thân cây và đọ đôi sừng với nhau. Không ai trong chúng chịu nhường bước cho ai, vì thế cả hai đều rơi xuống vực và bị cuốn trôi trong làn nước dữ. 

Thà lùi một bước còn hơn để thói ngạo mạn đưa bạn xuống vực sâu.

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
                                 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: