Một chú cò với bản tính đơn giản và cả tin đã được những con hạc mời đến tham dự một bữa tiệc đầy hào hứng trên cánh đồng lúa mới gieo. Nhưng cuối cùng bữa tiệc đã kết thúc không mấy vui vẻ, khi tất thảy các chú chim đã bị mắc vào lưới của một người nông dân.  

Chú cò khẩn khoản van xin bác nông dân để được thả đi. 

“Xin hãy để tôi đi,” cò ta van nài. “Tôi thuộc về họ nhà cò, họ nhà tôi vốn dĩ trung thực và sở hữu nhân phẩm tốt như ông biết rồi đấy. Mà thêm nữa, tôi không biết những con hạc kia có ý định trộm đồ của ông.” 

truyện ngụ ngôn Người nông dân và con cò 
“Người nông dân và con cò,” tranh minh họa của Milo Winter trong quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919). (Ảnh: Tài sản công-Hoa Kỳ)

“Mi có vẻ là một con chim tốt đấy,” bác nông dân đáp, “nhưng ta bắt được mi cùng với những con hạc trộm cắp kia, và mi phải chịu cùng chung hình phạt với chúng.” 

Hãy cho tôi biết bạn của bạn là aii, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nàoo. 

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn