Trước dịp lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Trung Cộng đang đến gần, các kênh truyền thông của Trung Cộng đã tự tiết lộ nguy cơ giải đãi chính trị bên trong chính phủ. Có phân tích chỉ ra, điều này cho thấy sự khủng hoảng ngày càng gia tăng bên chính quyền Trung Cộng.

Theo báo cáo từ các kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng như Nhân dân Nhật báo, vào ngày 15/6, tại cuộc họp do Trung Cộng tổ chức ở tỉnh Hải Nam, Bí thư Tỉnh ủy Thẩm Hiểu Minh đã nói rõ rằng “quan mới không quản chuyện cũ”, cùng nhiều hiện tượng quản lý lười biếng và giải đãi khác thường gặp trong chính quyền tỉnh Hải Nam.

hiện tượng giải đãi chính trị
Bức ảnh chụp vũ công biểu diễn trong lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Trung Cộng tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 28/6/2011. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Trung Cộng cũng công bố tin tức này trên một số kênh truyền thông chính thức lớn khác. Dư luận cho rằng hiện tượng giải đãi chính trị này có lẽ không chỉ ở riêng Hải Nam, mà là phổ biến trên khắp cả nước.

Thẩm Hiểu Minh nói tại cuộc họp: “Về môi trường kinh doanh, có một số thành phố và huyện “quan mới không quản chuyện cũ”, các dự án đầu tư thu hút các nhà kinh doanh trước đây sau khi đổi lãnh đạo thì không giữ lời nữa. Tại sao trước đây nói đồng ý với các nhà đầu tư, bây giờ lại nói không?”

Theo báo cáo, sự thật cũng đã chứng minh nhận định của các quan chức cấp cao ở Hải Nam: Về mặt cải thiện môi trường sống, có một số mạng lưới đường ống nước thải đô thị và nông thôn cùng các cơ sở xử lý đã “làm cây cảnh” và “phơi nắng” trong một thời gian dài. Về mặt cải thiện các vấn đề dân sinh, nhiệm vụ “một thành phố (quận), hai trường học, một công viên” ban đầu đặt ra là hoàn thành trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, nhưng ngoại trừ Hải Khẩu, Tam Á, Trừng Mại và Đồn Xương, 15 thành phố và quận còn lại đều chưa hoàn thành; luôn có những phàn nàn rằng rau ở Hải Nam rất đắt, vì vậy Tỉnh ủy và Chính quyền tỉnh đã đề xuất kế hoạch xây dựng các cơ sở trồng rau trong nhà kính. Kết quả diện tích không tăng mà còn giảm, nhưng chính quyền địa phương lại đã nhận không ít khoản trợ cấp có liên quan.

Thẩm Hiểu Minh hỏi các cán bộ tại cuộc họp: “Tại sao trong vài năm qua, một số thành phố và quận không có dự án công nghiệp nào được đặt ra, không có dự án công nghiệp lớn nào được hoàn thành và đưa vào sản xuất. Nhiều thành phố và quận khác nhau có một số “cây cảnh” quy mô nhỏ trong ngành, nhưng tại sao “rừng” và “cảnh quan” vẫn chưa được thành hình? Chính phủ trung ương hỗ trợ sự phát triển của Hải Nam, các sở liên quan đã lập một quỹ đặc biệt để xây dựng cảng thương mại tự do bằng ngân sách trung ương, nhưng lại không có nhiều dự án do các thành phố và quận tuyên bố?”

Vì Trung Cộng bác bỏ Tuyên bố chung Trung-Anh và cưỡng chế Luật An ninh Quốc gia” ở Hồng Kông, nên nó đã bị cộng đồng quốc tế lên án. Chính phủ Hoa Kỳ đã ký Đạo luật Tự trị Hồng Kông vào năm ngoái, hủy bỏ quy chế đặc biệt mà Hoa Kỳ dành cho Hồng Kông, và địa vị của Hồng Kông như một cảng tự do quốc tế đang bị đe dọa. Trung Cộng mong muốn xây dựng tỉnh Hải Nam thành một cảng thương mại tự do trong nội địa Trung Quốc, nhưng do hưởng ứng tiêu cực từ các quan chức Hải Nam, dự án này đang tiến triển chậm chạp.

Nhà bình luận Chung Nguyên của Epoch Times trước đây đã đăng bài báo “Truyền thông đảng tiết lộ sự giải đãi của các quan chức Trung Cộng, lộ rõ bại tượng”, phân tích nguyên nhân gốc rễ tạo thành sự lười biếng tiêu cực của các quan chức Trung Cộng.

Bài báo nói, “giải đãi chính trị” vốn là con đường của các quan chức Trung Cộng: “Mục đích chính của những kẻ liều lĩnh chen chân vào giới quan trường của Trung Cộng tất nhiên là để tranh giành quyền lực và tiền bạc. Đây là việc chính của các quan chức các cấp của Trung Cộng. Nếu có thể công danh, tài lộc đều có thì là tốt nhất, còn có thể tuyên dương thành tích để leo lên. Đương nhiên, một bộ phận tham nhũng cần được tận dụng để lấy le với trên dưới, mới có thể tiếp tục thăng tiến.” “Chiểu theo yêu cầu của các kênh truyền thông của đảng, nếu chỉ làm việc và không tham nhũng, thì quan chức nào của Trung Cộng còn động lực?”

Ngoài ra, chiến dịch “chống tham nhũng” của Trung Cộng đã khiến hiện tượng giải đãi chính trị không ngừng gia tăng: Nhân dân Nhật báo được lệnh lật tẩy [vấn đề], cho thấy các quan chức cấp cao nhất của Trung Cộng đang rất lo lắng về sự lười nhác của quan chức các cấp, điều có lẽ là đã dần hình thành kể từ sau chiến dịch chống tham nhũng. Ông Tập Cận Bình càng ngày càng hùng hồn, cũng khiến quan chức các cấp cực kỳ thận trọng, không dám nói cũng không dám động; tình hình hiện tại đã trở nên tồi tệ, việc không có giải pháp nào từ trên xuống dưới vô ý đã làm trầm trọng thêm hiện tượng giải đãi.

Ông Chung Nguyên cuối cùng kết luận rằng: “Các quan chức cấp cao của Trung Cộng biết rõ rằng dùi cui không có tác dụng nữa, vội vã hô hào thông qua các kênh truyền thông, nhưng thực tế là không có cách nào. Quan trường đã tan rã rồi, ai cũng không có cách khôi phục nữa”.

Do Triệu Phượng Hoa, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc tại Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn