Gần đây, trong các tài liệu nội bộ của ĐCSTQ mà Epoch Times thu thập cho thấy, chính quyền Bắc Kinh đã triển khai các phương pháp tuyên truyền “tẩy não” mới trên WeChat, Douyin và các kênh truyền thông mới khác.

ĐCSTQ gọi phương pháp này là “truyền thông dung hòa” (Convergence Media), thông qua việc hợp nhất Internet, các kênh truyền thông truyền thống và các kênh truyền thông mới để phân phối một lượng lớn nội dung tuyên truyền của chính quyền Bắc Kinh.

Có phân tích cho rằng, phương pháp tuyên truyền không đúng sự thật của ĐCSTQ đã bị phá sản và mức độ tiếp nhận tuyên truyền của người dân Trung Quốc cũng càng ngày càng thấp.

Tài liệu bài phát biểu nội bộ “Truyền thông dung hòa” của thành phố Lạc Dương làm rò rỉ chiến lược tẩy não mới của Trung Nam Hải

Hiện tại, các bộ phận tuyên truyền của Bắc Kinh từ trung ương đến địa phương đã “thâm nhập” vào nhiều phương tiện truyền thông mới ở Đại Lục, chẳng hạn như WeChat, Toutiao, Douyin, v.v.

Theo các tài liệu, chiến lược tuyên truyền tẩy não mới hiện tại của Bắc Kinh sử dụng phương pháp “truyền thông dung hòa, dung hợp các báo cáo của ĐCSTQ vào tất cả các phương tiện truyền thông mới và truyền thống nhằm tăng cường hiệu quả tẩy não đối với người Trung Quốc.

Theo định nghĩa của chính quyền Trung Quốc về “truyền thông dung hòa”, đây là loại hình truyền thông mới tích hợp phát thanh, truyền hình và Internet nhằm đạt được “linh hoạt tài nguyên, dung hòa tuyên truyền và cùng hòa hợp lợi ích”.

Năm 2014, ĐCSTQ đã đưa khái niệm “truyền thông dung hòa” vào các văn kiện chính sách của mình. 

Năm 2017, Tân Hoa xã lần đầu tiên công khai sử dụng thuật ngữ “truyền thông dung hòa”. Năm 2019, Tập Cận Bình một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của “truyền thông dung hòa” trên “Qiushi” – tạp chí lý luận chính trị của ĐCSTQ, hơn nữa còn được Bộ Chính trị Trung Quốc liệt vào danh sách học tập tập thể, cho thấy “truyền thông dung hòa” là “sản nghiệp quan trọng của quốc gia”.

Epoch Times tìm được trong “Tài liệu phát biểu trong diễn đàn xây dựng trung tâm truyền thông dung hòa cấp thành thị” của thành phố Lạc Dương vào tháng 6/2020 cho thấy, Trung tâm Truyền thông Dung Hòa Quận Mạnh Tân (Mengjin Media) được thành lập vào tháng 8/2019 đã tiêu tốn 6,5 triệu nhân dân tệ quỹ đầu tư, đồng thời đăng ký tài khoản trên Toutiao, WeChat, Douyin và Kuaishou, thành lập cái gọi là “truyền thông lập thể”.

Tuy nhiên, Nhà bình luận thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) cho rằng, vào tháng 9 năm nay Trung Nam Hải đã ban hành văn bản về “truyền thông dung hòa”, có thể là do hiệu quả của nó trước đó không tốt như Trung Quốc mong đợi. Người Trung Quốc ngày càng tỉnh táo hơn, phương thức tuyên truyền lừa dối của ĐCSTQ qua các phương tiện truyền thông đã bị “phơi bày” và người dân Trung Quốc cũng ít tiếp thu hơn.

ĐCSTQ đang cố gắng xây dựng một ” truyền thông dung hòa” khiến người dân Trung Quốc “không thể ly khai” 

Vào tháng 9 năm nay, Tổng Văn phòng Trung ương ĐCSTQ và Tổng Văn phòng Quốc vụ viện đã ban hành “Ý kiến về Đẩy mạnh Hội nhập sâu rộng Phát triển Truyền thông Dung hòa” cho rằng, “tăng cường kết nối giữa các phương tiện truyền thông và người dân, xây dựng một kênh mà người dân không thể nào ly khai”.

Nói cách khác, cách tuyên truyền mới của ĐCSTQ là “buộc chặt” “truyền thông dung hòa” vào cuộc sống hàng ngày của người dân, người dân chỉ còn cách tiếp nhận thông tin và đồng thời chấp nhận thông tin tẩy não của ĐCSTQ. 

Cụ thể để tăng cường độ gắn kết của người dùng, các kênh truyền thông thường truyền hình trực tiếp văn học nghệ thuật, phỏng vấn trực tiếp nguồn cung cấp vật liệu trong siêu thị; quảng bá thông tin cuộc sống và sự tiện lợi, v.v nhằm thu hút sự tò mò của người dân vào các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiệp Tử Minh
Hàn Vân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn