Hôm Chủ nhật (07/08), truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời của một nhà bình luận rằng kể từ bây giờ trở đi, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận thường xuyên ở phía đông đường trung tuyến của eo biển Đài Loan.

Đường trung tuyến ở eo biển hẹp giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một đường kiểm soát không chính thức mà phi cơ quân sự và các chiến hạm từ hai bên thường không vượt qua.

Hôm Chủ nhật trước khi kết thúc bốn ngày tập trận quân sự chưa từng có của Trung Quốc để phản ứng lại chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, các chiến hạm của Trung Quốc và Đài Loan đã đuổi nhau trên biển.

Chuyến thăm hồi tuần trước của bà Pelosi (04/08) đã chọc giận chính quyền Trung Quốc vốn vẫn coi hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của họ và lần đầu tiên đáp trả bằng các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo thử nghiệm ở phía trên thủ đô của hòn đảo và đình chỉ đối thoại ở một số lĩnh vực với Hoa Thịnh Đốn.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhiều chiến hạm, phi cơ và thiết bị không người lái của Trung Quốc đang mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo và hải quân của họ. Đài Bắc cho biết họ đã điều động phi cơ và chiến hạm để đối phó “thích hợp”.

Trong một tuyên bố sau đó hôm Chủ nhật, Bộ này cho biết họ đã phát hiện 14 chiến hạm và 66 phi cơ của Trung Quốc trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Chúng tôi không rõ liệu Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận vào Chủ nhật như đã thông báo trước đó hay chưa.

Bản tin có sự đóng góp của The Association Post.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn