Ở vùng núi phía đông bắc Nhật Bản có một hồ nước bí ẩn. Thông thường nó không có gì đặc biệt, nhưng hàng năm vào một thời điểm nhất định, nó sẽ trở thành một con mắt khổng lồ nên được gọi là “Mắt rồng”. Và cảnh tượng đặc biệt này có liên quan đến truyền thuyết về rồng.

Hồ nước này được gọi là Kagami Numa, nằm trên đỉnh núi Hachimantai (cao 1,613 mét so với mực nước biển) qua các tỉnh Iwate và Akita. Sau khi đậu xe tại nhà hàng Hachimantai Hilltop, bạn sẽ mất khoảng 20 phút để đi bộ dọc theo con đường núi.

Hồ Kagami Numa có đường kính khoảng 50 mét, nổi tiếng với màu xanh lam tuyệt đẹp. Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 hàng năm, tuyết tan tạo thành cảnh tượng hình tròn giống như mắt rồng nên được gọi là “Mắt rồng” (Dragon’s Eye).

Sự xuất hiện của “Mắt rồng” sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lượng tuyết phủ, điều kiện tuyết tan và thời tiết mỗi năm, điều này sẽ thay đổi thời gian tham quan. Thời gian để chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp nhất chỉ có khoảng một tuần, vì vậy có thể nói rằng việc được ngắm nhìn kỳ quan này là rất hiếm có.

Bà Mika Kaitou thuộc Hiệp hội Du lịch thành phố Hachimantai nói với BBC rằng do yếu tố khí hậu, đôi khi hồ Kagami Numa không thể “mở mắt”, hoặc con mắt sẽ bị sụp xuống sau khi hình thành, vì vậy những ai có thể nhìn thấy “Mắt rồng” là điều rất may mắn.

Về kỳ quan thiên nhiên này, có một số truyền thuyết liên quan đến rồng được lưu truyền tại địa phương. Bà Mika Kaitou đã kể vềmột trong số chúng.

Bà nói, những con rồng dường như đã cư ngụ ở đây từ xa xưa. Truyền thuyết kể rằng, có một chàng trai tên là Hachirōtarō đã biến thành rồng sau khi uống nước từ một hồ nước bí ẩn trên núi.

Hachirōtarō đem lòng yêu một cô gái có số phận giống mình. Cô gái cũng biến thành rồng vì uống nước. Nhưng họ bị đày đến các hồ nước khác nhau ở hai bên ngọn núi, và Hachirōtarō sẽ bay đến gặp cô mỗi năm một lần.

Tương truyền, tình yêu giữa hai con rồng này đã khiến các hồ nước ở khu vực này không bị đóng băng.

Một du khách địa phương cho biết, người Nhật tin tưởng rằng thiên nhiên và vạn vật trong vũ trụ này đều là sinh mệnh và có sự sống. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng có vô số các vị Thần. Chúng tôi luôn mang lòng biết ơn đối với vạn sự vạn vật”.

Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn