Tiến sĩ Robert Epstein, một nhà tâm lý học nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ tại California cho biết, các công ty công nghệ lớn như Google và Facebook có sức mạnh to lớn trong việc thay đổi ý kiến và sở thích biểu quyết của mọi người thông qua việc thao túng nội dung trang chủ mà người dùng nhìn thấy trên màn hình thiết bị cá nhân mà họ không hề hay biết.

“Tôi đã tính toán từ nhiều tháng trước, rằng nếu tất cả các công ty ở Thung lũng Silicon, hai công ty quyền lực nhất là Google và Facebook, nếu tất cả đều cùng theo một hướng, họ có thể dễ dàng thay đổi 15 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử này, có nghĩa là họ, trên thực tế, quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo,” ông Epstein cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders” của The Epoch Times.

facebook thu thập dữ liệu người dùng
logo của các ứng dụng di động Facebook và Google. (Ảnh DENIS CHARLET / AFP qua Getty Images)

Ông Epstein đã tiến hành một dự án giám sát lớn “để xác định những gì các công ty công nghệ lớn đã cho mọi người thấy trong những ngày gần cuộc bầu cử 2016, 2018 và bây giờ là năm 2020.”

Nhóm dự án đã chiêu mộ “một nhóm đa dạng gồm 733 cử tri đã đăng ký, Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và các đảng viên độc lập,” từ “ba tiểu bang chiến trường rất quan trọng: Arizona, Florida và North Carolina.”

Các nhân viên thực địa đó được trang bị phần mềm đặc biệt để theo dõi hoạt động của họ trên Internet, “ví dụ, thực hiện tìm kiếm trên Google, Bing và Yahoo,” ông Epstein giải thích.

Phần mềm cho phép nhóm dự án quan sát – với sự cho phép của các đặc vụ — tất cả các hoạt động liên quan đến bầu cử trên Internet do các nhân viên thực địa thực hiện, ông Epstein nói, giống như nhìn thấy màn hình của các đặc vụ. Ông Epstein giải thích: “Chúng tôi đang nhìn qua vai họ, bằng cách sử dụng phần mềm”.

Mục đích của việc giám sát là để nắm bắt nội dung tạm thời như kết quả tìm kiếm, lời nhắc trên trang chủ Google hoặc Facebook, đề xuất tìm kiếm, nguồn cấp tin tức, chuỗi YouTube. Nội dung thoáng qua này có thể tác động đến người dùng khi nó xuất hiện nhưng sau đó nó biến mất vĩnh viễn không để lại dấu vết, ông Epstein giải thích.

Ông Epstein đã thu thập và lưu giữ hơn nửa triệu tin nhắn tạm thời trên trang chủ Google và Facebook của các đặc vụ của mình, nếu không nó sẽ vĩnh viễn biến mất.

“Và chúng tôi thực sự đã tìm thấy bằng chứng về sự thiên vị và chúng tôi cũng đã tìm thấy thứ mà một số người có thể muốn gọi bằng chứng không thể chối cãi được,” ông Epstein nói.

Ông Epstein cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng trong tuần 26/10, tức là khá gần với cuộc bầu cử, chỉ những nhân viên thuộc phe tự do của chúng tôi mới nhận được lời nhắc bỏ phiếu trên trang chủ của Google”.

Google thu thập dữ liệu phiếu bầu
Người dân xếp hàng để bỏ phiếu tại Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida vào ngày 3/11/2020. (Ảnh Joe Raedle/ Getty Images)

Trong số những người tự nhận theo đảng bảo thủ, “không một ai nhìn thấy lời nhắc đó trên trang chủ,” ông nói thêm.

Ngày 29/10, ông Epstein đã công bố những phát hiện của mình.

Cùng ngày, “từ nửa đêm ngày 29/10, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, tất cả các nhân viên thực địa của chúng tôi bắt đầu nhận được lời nhắc bỏ phiếu đó trên trang chủ của Google. Và điều đó tiếp tục cho đến khi kết thúc ngày bầu cử vào ngày 3/11,” ông Epstein nói.

Ông Epstein giải thích những phát hiện của mình rằng: “Tất nhiên, nếu bạn đang ủng hộ một ứng cử viên, bạn muốn huy động cơ sở [những cử tri trung thành] … để khiến những cử tri đó rời ghế sofa của họ nếu họ chưa bỏ phiếu qua thư. Thứ hai, bạn không muốn khuyến khích những người ủng hộ ứng cử viên mà bạn phản đối đi bỏ phiếu, vì vậy bạn muốn giữ những người đó ở nhà,” ông nói.

Để tác động đến những người vẫn chưa quyết định, “bạn sẽ gây áp lực lớn nhất… để cố gắng thúc đẩy những cử tri chưa quyết định đó theo hướng này hoặc hướng kia.” Ông Epstein nói thêm rằng “thông thường trong một cuộc bầu cử sắp diễn ra, những người đó quyết định ai sẽ thắng”.

Trang chủ của Google “được truy cập 500 triệu lần mỗi ngày tại Hoa Kỳ. Nếu kiểu nhắc nhở đó được sử dụng một cách có hệ thống trong một khoảng thời gian, nó ảnh hưởng nhiều hơn đến việc người bỏ phiếu vào ngày bầu cử, nó ảnh hưởng đến người gửi thư, gửi phiếu bầu, nó ảnh hưởng đến người đăng ký đi bỏ phiếu,” ông Epstein nói.

YouTube, một phần của Google cũng có thể tác động đáng kể đến ý kiến của mọi người bằng cách đề xuất nhiều video hơn để xem, ông Epstein cho biết thêm rằng “trong số các video mà mọi người xem trên YouTube trên khắp thế giới, 70% được đề xuất bởi thuật toán tiếp theo của YouTube.”

Google thu thập dữ liệu của nguời dùng
Trang web YouTube bị phá sản vào ngày 10 tháng 10 năm 2006 và sau đó Google đã mua lại YouTube. (Ảnh Jeff J Mitchell / Getty Images)

Google đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

“Bản thân tôi nghiêng về cánh tả, tôi nghĩ thật tuyệt khi họ đẩy mạnh [hiển thị] các nguyên nhân, ứng viên mà tôi thích và gia đình tôi thích. Nhưng, bạn biết đấy, tôi đặt nền dân chủ và tôi đặt cuộc bầu cử tự do và công bằng, tôi đặt đất nước của chúng ta lên trên bất kỳ sở thích cá nhân nào mà tôi có thể có đối với một ứng cử viên hoặc một đảng phái. Và thực tế là nếu chúng ta cho phép các công ty như Google kiểm soát kết quả cuộc bầu cử của mình, thì chúng ta không có dân chủ, không có bầu cử tự do và công bằng, tất cả những điều đó đều là viển vông,” ông Epstein nói.

Sau khi biết về những phát hiện của Epstein, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Đảng Cộng Hòa-Wisconsin), Ted Cruz (Đảng Cộng Hòa-Texas) và Mike Lee (Đảng Cộng Hòa-Utah) đã viết một lá thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai vào ngày 5/11 yêu cầu làm rõ lời khai của ông ta với Ủy ban Tư pháp Hạ viện và phản hồi của ông đối với cuộc điều tra bằng văn bản của các thượng nghị sĩ từ tháng 8.

Pichai cho biết trong câu trả lời của mình với các thượng nghị sĩ: “Google không sửa đổi bất kỳ sản phẩm nào, bao gồm cả Tìm kiếm, để thúc đẩy một quan điểm chính trị cụ thể … [chúng tôi] sẽ không làm như vậy cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sắp tới”, theo bức thư.

“Gã khổng lồ công nghệ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do ngôn luận ở Mỹ và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta. Google có nhiều quyền lực hơn bất kỳ công ty nào trên hành tinh và phát hiện của Tiến sĩ Epstein làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về việc Google lạm dụng quyền lực đó và việc Google sẵn sàng thao túng nền tảng của mình để giúp Joe Biden đắc cử tổng thống. Google phải đưa ra câu trả lời về lý do tại sao và cách họ thao túng người dùng để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử này, ” ông Cruz nói trong một tuyên bố.

Jan Jekielek
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn