Hôm thứ Ba (25/05), TT Joe Biden đã bảo vệ quyết định của chính phủ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức và Âu Châu.

Biden dỡ bỏ trừng phạt khí đốt Nga
Tổng thống Joe Biden trả lời câu hỏi của các thành viên báo chí trước khi rời Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 25/05/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Biden cho biết mặc dù đã phản đối dự án này ngay từ đầu, nhưng hiện nay đường ống đã gần hoàn thành.

“Tôi nghĩ việc tiếp tục và áp đặt các biện pháp trừng phạt bây giờ sẽ phản tác dụng về mặt bang giao của chúng ta với Âu Châu. Họ biết tôi cảm nhận mạnh mẽ như thế nào,” ông Biden nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc.

Vào cuối năm 2019, Quốc hội và chính phủ TT Trump đã trừng phạt một số tổ chức có liên quan đến việc xây dựng đường ống 10.5 tỷ USD này. Các biện pháp trừng phạt này là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), trong đó nêu rõ mục tiêu là để “giảm thiểu khả năng” Nga sử dụng Nord Stream 2 “như một công cụ ép buộc và là đòn bẩy chính trị” và ngăn Nga chuyển hướng xuất cảng năng lượng từ Ukraine đến các nước khác. Nga đã thề sẽ tiếp tục dự án này vào thời điểm đó.

Đầu tháng này, chính phủ TT Biden đã miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với vị Giám đốc điều hành và công ty giám sát việc xây dựng dự án này. Khi công bố miễn trừ các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết công ty Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành của của ty này, ông Matthias Warnig, một đồng minh của TT Nga Vladimir Putin, đã tham gia vào các hoạt động có thể bị trừng phạt.

Tin tức về việc miễn trừ [trừng phạt] đã thu hút sự chỉ trích từ cả hai đảng.

“Tôi phản đối quyết định của chính phủ ông Biden về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với NS2 AG và ông Matthias Warnig,” Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey ) cho biết trong một tuyên bố hôm 19/05.

“Tôi kêu gọi chính phủ dẹp bỏ những giải pháp ngắn hạn này, dỡ bỏ những miễn trừ này và tiến tới các biện pháp trừng phạt do quốc hội ủy nhiệm. Chính phủ đã nói rằng đường ống này là một ý tưởng tồi và nó là một dự án gây ảnh hưởng xấu của Nga. Tôi chia sẻ cảm nhận đó, nhưng tôi không thấy quyết định hôm nay sẽ thúc đẩy các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại sự hiếu chiến của Nga ở Âu Châu như thế nào.”

Thượng nghị sĩ Jim Risch (Cộng Hòa-Wisconsin) cho biết việc miễn trừ sẽ là “một món quà dành cho ông Putin, điều này sẽ chỉ làm suy yếu đòn bẩy của Hoa Kỳ trong thời gian dẫn đến hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin sắp diễn ra.”

Trước đó, chính phủ ông Biden đã bị chỉ trích khi một báo cáo về đường ống này được công bố vào tháng 02/2021 không nêu tên một số đơn vị liên quan đến việc xây dựng đường ống, lẽ ra đã bị xử phạt vì việc này. Thay vào đó, chính phủ đã xử phạt những chiếc tàu vốn đã bị trừng phạt dưới thời TT Donald Trump.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber và Isabel Van Brugen
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn