Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thuyết phục các công ty dầu mỏ của Hoa Kỳ thúc đẩy nguồn cung xăng và dầu diesel trong bối cảnh giá tăng cao, kêu gọi các nhà điều hành mở rộng công suất lọc dầu. Đồng thời, ông cũng chỉ trích các nhà máy lọc dầu vì hưởng lợi nhuận kỷ lục trong khi các tài xế Mỹ phải đối mặt với khó khăn ở trạm xăng.

Ông Biden đưa ra nhận xét trên trong một bức thư gửi cho các giám đốc điều hành dầu mỏ mà The Epoch Times đã đọc, trong đó tổng thống yêu cầu giải thích về bất kỳ sự cắt giảm công suất lọc dầu nào mà họ đã thực hiện kể từ năm 2020 trong khi cáo buộc rằng họ đã cắt giảm hoạt động lọc dầu để củng cố lợi nhuận.

Ông Biden viết: “Tôi hiểu rằng nhiều yếu tố đã góp phần vào quyết định kinh doanh giảm công suất lọc dầu. Nhưng vào thời điểm chiến tranh, tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao hơn mức bình thường được tính trực tiếp vào các gia đình Mỹ là điều không thể chấp nhận được.”

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, giá xăng trung bình ở Mỹ đã tăng hơn 1.70 USD/gallon, với việc ông Biden đổ lỗi cho cuộc xung đột là nguyên nhân gây ra “tổn thất tài chính nặng nề mà người dân Mỹ và gia đình họ đang gánh chịu”, lập luận rằng “về mặt lịch sử tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao đang làm trầm trọng thêm sự tổn thất đó.”

Bình luận của ông Biden trong bức thư được xây dựng dựa trên những tuyên bố trước đây cho thấy ông đã đưa các đại công ty dầu lửa vào tầm ngắm của mình vì những gì ông mô tả là hành vi “nâng giá cơ hội”.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), một nhóm vận động hành lang ngành nhiên liệu hóa thạch, đã đáp trả sự tấn công của chính phủ ông Biden trong khi tranh cãi về các chính sách có thể tăng hoạt động sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ.

API cho biết trong một tuyên bố gần đây: “Người Mỹ đang tìm kiếm các giải pháp cho lạm phát, chứ không phải đổ lỗi. Giá tại trạm xăng là một hàm của nhu cầu tăng và nguồn cung chậm lại kết hợp với bất ổn địa chính trị. Các nhà lập pháp nên tập trung vào các chính sách làm tăng nguồn cung của Hoa Kỳ hơn là hành vi vì mục đích chính trị.”

Trong kế hoạch 10 điểm “tăng sản xuất năng lượng Mỹ, phục hồi kinh tế nhiên liệu và củng cố an ninh quốc gia”, API kêu gọi ông Biden dỡ bỏ các hạn chế phát triển trên đất liền và vùng biển của liên bang, hợp lý hóa việc phê chuẩn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, đồng thời tăng cường đầu tư và tiếp cận vốn bằng cách giảm bớt các gánh nặng pháp lý khác.

Khi giá dầu thô tăng trên 100 USD/thùng trong năm nay, các công ty dầu mỏ đã kiếm được lợi nhuận lịch sử, trong khi các tài xế Mỹ lao đao vì giá xăng tăng chóng mặt, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục trên 5 USD/gallon.

Năm công ty dầu mỏ hàng đầu của Hoa Kỳ đã kiếm được tổng lợi nhuận khoảng 35 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022, nhiều hơn khoảng 300% so với quý tương tự năm ngoái. Đồng thời, 28 công ty dầu khí hàng đầu toàn cầu đã kiếm được gần 100 tỷ USD lợi nhuận tổng hợp trong 3 tháng đầu năm 2022.

Phần lớn lợi nhuận đã được sử dụng để mua lại cổ phần thay vì chi vốn để mở rộng công suất lọc dầu, mặc dù Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong một lưu ý gần đây rằng họ hy vọng tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao sẽ dẫn đến sản lượng nhiên liệu cao hơn.

EIA viết: “Chúng tôi kỳ vọng giá bán buôn xăng và dầu diesel sẽ bắt đầu giảm vào quý 3 năm 2022, khi sản lượng của các nhà máy lọc dầu tăng lên.”

Trong thư, ông Biden cho biết chính phủ của ông sẵn sàng thực hiện bất kỳ bước nào “hợp lý và phù hợp” để giúp các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng trong thời gian tới.

Ông Biden viết: “Tôi đã sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ mà mình có, nếu thích hợp, để giải quyết các rào cản trong việc cung cấp cho người Mỹ nguồn cung cấp năng lượng an toàn, giá cả phải chăng,” đồng thời kêu gọi các nhà điều hành dầu mỏ đưa ra “bất kỳ ý tưởng cụ thể nào” sẽ thúc đẩy lượng tồn kho và công suất lọc dầu.

Ông Biden cho biết, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này trong những ngày tới.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn