Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để sử dụng các nguồn lực liên bang nhằm thúc đẩy quyền tiếp cận phá thai, mặc dù Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã lật ngược án lệ Roe kiện Wade hồi tháng trước (06/2022).

“Tôi không có thẩm quyền để nói rằng chúng ta sẽ khôi phục vụ Roe kiện Wade như luật pháp của vùng đất này,” TT Biden nói với các phóng viên hôm 10/07 tại Delaware, nói thêm rằng ông tin rằng Quốc hội là cơ quan sẽ pháp điển hóa phán quyết này thành luật.

TT Biden đang trên đường đi đạp xe đạp gần tư gia của ông ở Delaware khi nói chuyện với các phóng viên, những người đã hỏi liệu ông có đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với việc phá thai hay không. TT Biden đã phản hồi bằng cách nói rằng hiện ông đang yêu cầu các nhân viên Tòa Bạch Ốc xác định “liệu ​​tôi có thẩm quyền đó hay không” và những tác động có thể kéo theo.

Ông nói với các phóng viên rằng chính phủ của ông đang cố gắng theo đuổi các chính sách và quy định nhằm thực hiện “nhiều điều để đáp ứng các quyền của phụ nữ.”

Cũng trong nhận xét của mình, TT Biden kêu gọi những người biểu tình ủng hộ phá thai hãy “tiếp tục phản đối” và “tiếp tục đưa ra quan điểm của mình. Điều này vô cùng quan trọng.” Ông không nói về các mối đe dọa bạo lực chống lại một số thẩm phán của Tối cao Pháp viện hoặc các cuộc tấn công vào các tổ chức ủng hộ sự sống và các trung tâm thai sản.

TT Biden hôm 08/07 đã ký một sắc lệnh để cung cấp nhiều quyền tiếp cận hơn với các dịch vụ chấm dứt thai kỳ (còn gọi là phá thai).

Tính khả thi

Cũng trong hôm 08/07, một quan chức Tòa Bạch Ốc, bà Jen Klein, nói với các phóng viên rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng “dường như không phải là một lựa chọn tuyệt vời” dành cho việc tiếp cận phá thai, điều mà các nhóm theo phái bảo tồn truyền thống và tôn giáo đã nói là phi đạo đức và tương đương với tội sát nhân.

“Khi chúng tôi nhìn vào tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đã phát hiện ra một vài điều: Một là nó không phóng thích nhiều nguồn lực,” bà nói với các phóng viên. “Tình trạng đó là những gì nằm trong quỹ khẩn cấp y tế công cộng, và nguồn tài chính cũng rất hữu hạn — chỉ có vài chục ngàn dollar thôi. Vì vậy, đó dường như không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Và nó cũng không phóng thích một lượng đáng kể quyền hạn pháp lý. Và đó là lý do tại sao chúng tôi chưa thực hiện hành động đó.”

Một số nhóm cánh tả và một vài thành viên Đảng Dân Chủ nhất định đã kêu gọi chính phủ TT Biden sử dụng các hành động điều hành để mạnh mẽ thực thi các quy định ủng hộ phá thai.

“Tôi muốn Tổng thống Biden làm hết tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ quyền tiếp cận phá thai ở Mỹ — chúng ta hãy thực sự làm mọi cách để bảo vệ phụ nữ ở đất nước này, và hãy làm điều đó ngay bây giờ,” Thượng nghị sĩ Patty Murray (Dân Chủ-Washington), người chủ trì Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động, và Lương hưu của Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng trước sau khi Tối cao Pháp viện ra phán quyết.

Trong bản ý kiến ​​đa số của tòa án, Thẩm phán Samuel Alito đã viết rằng “Hiến Pháp không đề cập đến việc phá thai” và lập luận rằng chỉ các cơ quan lập pháp mới có quyền thông qua luật về thủ thuật này.

“Những người bảo vệ vụ Roe mô tả quyền phá thai tương tự như các quyền được công nhận trong các phán quyết trước đây liên quan đến các vấn đề như nhục dục, tránh thai, và hôn nhân, nhưng việc phá thai về căn bản là khác biệt, như cả vụ Roe lẫn vụ Casey đều thừa nhận, vì việc làm này phá hủy những gì mà các phán quyết đó gọi là ‘sự sống của bào thai’ và những gì luật pháp của chúng ta hiện nay mô tả là một ‘con người chưa được sinh ra.’”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn