Hôm thứ Sáu (09/07), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với TT Nga Vladimir Putin và cảnh báo ông Putin về một loạt các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền vào các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng được cho là bắt nguồn từ nước này.

Trong lời nhận xét với các phóng viên, TT Biden cho biết giới chức Hoa Kỳ không cho là các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền này là do chính phủ [Nga] hậu thuẫn. Tuy nhiên, ông cho hay Hoa Kỳ sẽ có hành động đối với Điện Kremlin.

Tổng thống nói, “Tôi đã khẳng định rõ với ông ấy rằng Hoa Kỳ mong đợi rằng khi một chiến dịch tấn công bằng mã độc đang phát tán ra từ miền đất của ông ấy, mặc dù nó không phải, không do chính phủ hậu thuẫn, nhưng chúng tôi vẫn mong họ sẽ hành động nếu chúng tôi cung cấp cho họ đủ thông tin để hành động về danh tính của những kẻ tấn công đó.”

Theo bản tóm tắt nội dung cuộc điện đàm với TT Putin của Toà Bạch Ốc, TT Biden cho biết ông sẽ “thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào để bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ trước thách thức liên tục này.”

Biden cảnh báo TT Putin
(Bên trái) Tổng thống Joe Biden chờ diễn thuyết khi ông đến thăm Trung tâm Leo núi Sportrock ở Alexandria, Virginia, hôm 28/05/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images). (Bên phải) Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn thuyết trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng các Nhà lập pháp của Quốc hội Liên bang, tại Cung điện Tauride, ở St.Petersburg, Nga, hôm 27/04/2021. (Ảnh: Alexei Danichev/Sputnik/AFP/Getty Images)

Tuần trước, một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm vào công ty nhu liệu Kaseya đã ảnh hưởng đến 1,500 doanh nghiệp, bao gồm cả một số doanh nghiệp nhỏ. Các báo cáo đã gợi ý rằng nhóm có trụ sở tại Nga “REvil” đứng đằng sau cuộc tấn công này, nhưng chi tiết vẫn chưa được bất kỳ quan chức liên bang nào xác nhận công khai.

TT Biden nói thêm về cuộc điện đàm với TT Putin, “Hiện nay chúng tôi đã thiết lập một phương thức liên lạc một cách thường xuyên để có thể liên lạc với nhau khi mỗi người trong chúng tôi nghĩ rằng điều gì đó đang xảy ra ở nước kia ảnh hưởng đến tổ quốc mình. Việc này đã diễn ra tốt đẹp, tôi [cảm thấy] lạc quan.”

TT Biden đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về hành động trừng phạt nào sẽ được thực hiện đối với Nga nếu xảy ra nhiều cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền hơn.

Theo bản tóm tắt của Toà Bạch Ốc về cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo hai nước, “Tổng thống Biden cũng đã nói chuyện với Tổng thống Putin về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đang diễn ra bởi băng nhóm tội phạm có trụ sở tại Nga mà đã ảnh hưởng đến Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới. Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cần thiết đối với Nga để có hành động triệt phá các nhóm tấn công bằng mã độc đang hoạt động ở Nga và nhấn mạnh rằng ông ấy hứa sẽ tiếp tục chiến đấu với những mối đe dọa rộng lớn hơn do mã độc tống tiền gây ra.”

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga đã gia tăng kể từ khi TT Biden tiếp quản [quyền lực] hồi tháng Một trong bối cảnh [xảy ra] một số vụ xâm phạm an ninh nổi tiếng đối với cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Đường ống Colonial Pipeline cung cấp nhiên liệu đến Bờ Đông đã bị gián đoạn sau một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền trị giá hàng triệu dollar, trong khi tập đoàn chế biến thịt JBS Foods cũng bị tấn công tương tự. Cả hai vụ xâm phạm đều do các băng nhóm tội phạm mạng Đông Âu [thực hiện].

Trước đó, giới chức liên bang đã quy trách nhiệm cuộc tấn công mạng kéo dài nhiều tháng SolarWinds, vốn khiến một số cơ quan của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, cho các tác nhân xấu người Nga.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn