Hôm thứ Hai (14/11), Tổng thống (TT) Joe Biden đã gặp gỡ Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Họ đã thảo luận về tương lai của Đài Loan, nhân quyền ở Trung Quốc và sự cạnh tranh toàn cầu nhưng dường như không đạt được sự đồng thuận mới về bất kỳ vấn đề nào.

“Chúng tôi đã có một cuộc hội đàm cởi mở và thẳng thắn về những ý định và những ưu tiên của chúng tôi,” ông Biden nói sau cuộc gặp gỡ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, Indonesia.

“Ông ấy và tôi đều làm rõ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị của Mỹ, thúc đẩy nhân quyền toàn cầu và ủng hộ trật tự quốc tế, hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Ông Biden nói với ông Tập rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “cạnh tranh mạnh mẽ” với Trung Quốc bằng cách đầu tư vào sản xuất nội địa và các đồng minh của mình, theo một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc.

Ông Biden cũng giải thích với ông Tập rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ cần hợp tác để giải quyết các thách thức xuyên quốc gia, bao gồm biến đổi khí hậu, bất ổn kinh tế, y tế và an ninh lương thực.

Ký giả của Tòa Bạch Ốc bị tấn công

Ngay trước khi ông Biden và ông Tập bắt đầu thảo luận, một nhà sản xuất chương trình truyền hình của Tòa Bạch Ốc đã đặt câu hỏi với ông Biden, hỏi liệu tổng thống có nêu lên những lo ngại về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và các nơi khác hay không. Một thành viên của phái đoàn Trung Quốc đã ngay lập tức tóm lấy ký giả này và đẩy cô về phía lối ra nhằm cố gắng đưa cô ra khỏi phòng họp. Các trợ lý của Tòa Bạch Ốc đã can thiệp trực tiếp và nói rằng nữ ký giả này nên được phép ở lại.

Phóng viên Tòa Bạch Ốc Sebastian Smith của AFP đã nộp một báo cáo chuyến công du trình bày chi tiết vấn đề này.

Ông Smith viết: “Ngay lúc kết thúc, khi chúng tôi được giải tán ra ngoài, nhà sản xuất chương trình truyền hình đã đặt câu hỏi với TT Biden, hỏi liệu ông ấy có đề cập đến vấn đề nhân quyền trong các cuộc đàm phán này hay không. Ngay lập tức, một người đàn ông từ phía Trung Quốc (anh ta đeo khẩu trang COVID màu trắng có gắn cờ Trung Quốc) kéo ba lô của nhà sản xuất lại. Cô ấy mất thăng bằng nhưng không bị ngã và bị đẩy về phía cửa. Hai nhân viên Tòa Bạch Ốc đã can thiệp, nói rằng nhà sản xuất này nên được ở lại.”

Vụ việc này là sự kiện mới nhất trong các vụ tấn công thể chất của các nhân viên ngoại giao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tháng trước, các quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manchester, Anh Quốc, bao gồm cả Tổng lãnh sự Trịnh Hy Nguyên (Zheng Xiyuan), đã túm lấy một người biểu tình đang đòi quyền lợi cho Hồng Kông từ vỉa hè, kéo anh vào trong khuôn viên lãnh sự, đánh và giật tóc anh.

TT Biden, Chủ tịch Tập thảo luận ‘rất thẳng thắn’ về Đài Loan, nhân quyền, và cạnh tranh
Những người Hồng Kông tổ chức một cuộc biểu tình đã bị kéo vào Lãnh sự quán Trung Quốc và bị các nhân viên ở Manchester, Anh, đánh đập hôm 16/10/2022. (Ảnh chụp màn hình của Lực lượng Phòng vệ Bản địa Hồng Kông)

Các quan điểm khác nhau về quyền, Đài Loan

Sau cuộc họp, ông Biden đã trả lời một câu hỏi về việc ông Tập ngày càng phụ thuộc vào các chiến thuật độc tài như vậy. Ông Biden cho biết trước nay ông Tập vẫn luôn như thế.

“Tôi không thấy ông ấy thể hiện quan điểm muốn đối đầu hay hòa giải hơn,” ông Biden nói về ông Tập. “Tôi thấy ông ấy như mọi khi: bộc trực và thẳng thắn.

“Chúng tôi đã rất thẳng thắn với nhau về những điểm chúng tôi không đồng tình hoặc chúng tôi không chắc chắn về quan điểm của nhau.”

Đáng chú ý, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng ông Biden đã nêu lên những lo ngại về việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, mặc dù tuyên bố chính thức của ĐCSTQ về cuộc họp không đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận nào về nhân quyền.

Tương tự như vậy, có sự bất đồng rõ ràng về vấn đề Đài Loan, nơi mà ĐCSTQ tuyên bố là một tỉnh bất trị của Trung Quốc cần phải được thống nhất với đại lục.

Ông Biden cho biết Hoa Kỳ cam kết duy trì quan hệ hòa bình xuyên Eo biển và cả Hoa Thịnh Đốn lẫn Bắc Kinh đều không nên cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng liên quan đến Đài Loan.

Khác xa với việc thúc đẩy hòa bình và ổn định, tuyên bố của ĐCSTQ trong cuộc họp nói rằng không thể có hòa bình với một Đài Loan độc lập.

“Hòa bình và ổn định Xuyên Eo biển với ‘Đài Loan độc lập’ là không thể hòa giải như nước với lửa.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn