Nhánh Hành Pháp Hoa Kỳ

Hôm thứ Tư (10/02), TT Joe Biden cho biết Ngũ Giác Đài sẽ tiến hành một cuộc đánh giá lại mới về việc quân đội Hoa Kỳ sẽ giải quyết mối đe dọa mà Trung Cộng đặt ra như thế nào.

Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc
Tổng thống Joe Biden diễn thuyết về nền kinh tế đất nước và sự cần thiết của luật cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do chính phủ của ông đề xướng trong Phòng ăn Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 05/02/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

“Nó sẽ đòi hỏi một nỗ lực toàn chính phủ, sự hợp tác của lưỡng đảng trong Quốc hội, và các liên hệ đối tác và các liên minh mạnh mẽ,” ông Biden nói tại tòa nhà Ngũ Giác Đài. “Đó là cách chúng ta sẽ đối diện với thách thức Trung Cộng và bảo đảm người dân Hoa Kỳ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của tương lai.”

Ông nói thêm rằng việc đánh giá lại này sẽ giúp “vạch ra một con đường vững chắc hướng về phía trước đối với các vấn đề liên hệ đến Trung Quốc.”

Hôm Chủ Nhật (07/02), TT Biden nói với CBS News rằng chế độ Trung Cộng nên phòng trước “sự cạnh tranh gay gắt” từ phía Hoa Kỳ, mặc dù ông nói rằng mối bang giao này không nhất thiết phải dựa trên xung đột. “Chúng ta sẽ đối đầu với những lạm dụng về kinh tế của Trung Quốc,” ông Biden giải thích, nói rằng chế độ này là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong cùng cuộc phỏng vấn đó, Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ có cách tiếp cận với Trung Cộng khác với ông Trump—chính phủ của vị cựu tổng thống này thường xuyên chỉ trích chế độ Trung Cộng vì những vi phạm nhân quyền tràn lan, lan truyền thông tin sai lệch, và các hành vi lạm dụng khác.

Nhóm mới của Ngũ Giác Đài sẽ chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến nghị về quan điểm của Hoa Kỳ đối với các vấn đề Trung Quốc và sẽ cung cấp các phát hiện của họ cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong bốn tháng.

“Dự kiến ​​sẽ không có báo cáo công khai cuối cùng nào, mặc dù bộ sẽ thảo luận các khuyến nghị với Quốc hội và các bên liên quan nếu thích hợp,” Ngũ Giác Đài viết trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư (10/02) về lực lượng đặc nhiệm mới.

Theo Ngũ Giác Đài, lực lượng đặc nhiệm sẽ do ông Ely Ratner, phụ tá lâu năm của Tổng thống Biden chỉ huy. Ông Ratner trước đây từng là Phó Chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu An ninh Hoa Kỳ mới (CNAS).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng chính phủ ông Trump đã đúng khi có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Cộng.

“Tôi nghĩ một cách công bằng mà nói về Tổng thống Trump, thì ông ấy đã đúng khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Cộng. Đó là điều đúng đắn cần làm,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ Nhật tuần trước (07/02).

“Tuy nhiên, điều này đòi hỏi ở chúng ta điều gì? Chúng ta phải tương tác với Trung Cộng từ thế thượng phong. Và cho dù đó là các khía cạnh mang tính đối kháng của mối bang giao, các khía cạnh cạnh tranh, hay các khía cạnh hợp tác mà đôi bên cùng có lợi, thì chúng ta vẫn phải giải quyết nó từ thế thượng phong,” ông Blinken nói tiếp.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn