Hôm thứ Sáu (21/05), Tổng thống Joe Biden cho biết không có sự thay đổi nào trong cam kết của ông đối với an ninh của Israel, đồng thời nhấn mạnh rằng “câu trả lời duy nhất” [cho xung đột giữa hai quốc gia] là giải pháp hai nhà nước với Palestine.

Giải pháp hai nhà nước
Cảnh sát Israel tại khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem vào ngày 21/05/2021. (Ảnh: Ahmad Gharabli/AFP qua Getty Images)

“Không có sự thay đổi nào trong cam kết của tôi … đối với an ninh của Israel. Chấm hết. Không có sự thay đổi nào hết—không hề,” ông Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo cùng Tổng thống Nam Hàn tại Tòa Bạch Ốc. “Nhưng tôi sẽ cho quý vị biết điều gì có sự thay đổi. Sự thay đổi này là … chúng ta vẫn cần một giải pháp hai nhà nước. Đó là câu trả lời duy nhất. Câu trả lời duy nhất.”

Tổng thống Biden cũng đề cập đến ý tưởng về sự chia rẽ giữa những đảng viên Dân Chủ muốn chính phủ của ông lên án Israel và chấm dứt thỏa thuận vũ khí được định ra giữa Hoa Kỳ và Israel, khi nói rằng, “Tôi nghĩ rằng đảng của tôi vẫn ủng hộ Israel.”

Ông nói thêm: “Chúng ta hãy thẳng thắn với nhau nhé. Chừng nào khu vực này chưa tuyên bố rõ ràng là họ thừa nhận quyền tồn tại của Israel như một quốc gia Do Thái độc lập, thì sẽ không có hòa bình.”

Hôm thứ Sáu (21/05), khoảng 140 nhóm cấp tiến đã kêu gọi chính phủ ông Biden lên án Israel.

“Chúng tôi kinh hoàng trước việc Israel sử dụng vũ lực sát nhân không tương xứng chống lại người Palestine ở Gaza, dẫn đến thương vong của hàng chục người Palestine, bao gồm cả trẻ em,” bản tuyên bố viết.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và các dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York) và Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan) cũng đã ngăn chặn việc bán vũ khí theo kế hoạch cho Israel.

Giải pháp hai nhà nước
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden diễn thuyết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Phòng Phía Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ sớm hôm thứ Sáu (21/05) đã chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 11 ngày bùng phát trong tháng này, sau khi Hamas phóng hỏa tiễn vào Israel do [căng thẳng] về một vụ kiện nhằm trục xuất một số gia đình Palestine ở Đông Jerusalem. Theo các quan chức chính phủ Israel và Gaza, gần 250 người đã thiệt mạng, chủ yếu là người Palestine.

Tổng thống Biden cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh và kinh tế cho Bờ Tây.

Hoa Kỳ sẽ bổ sung cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Vòm Sắt của Israel, vốn đã giúp phá hủy hỏa tiễn của Hamas bắn vào quốc gia Do Thái này, đồng thời viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza và các nỗ lực tái thiết Gaza.

Tổng thống Biden cho biết ông đã nói với ông Abbas rằng ông sẽ cố gắng đưa ra một gói thầu lớn cùng với các quốc gia khác có cùng quan điểm với ông để tái thiết Gaza, mà không cho Hamas cơ hội xây dựng lại các hệ thống vũ khí của họ.

Ông Biden nói, “Tôi cũng đã chỉ ra cho người Israel rằng tôi nghĩ điều rất quan trọng là họ phải chấm dứt cuộc giao tranh cực đoan bên trong nội bộ cộng đồng của cả hai bên ở Jerusalem. Nó phải kết thúc. Nó phải kết thúc.”

Tổng thống Hoa Kỳ trước đó đã khen ngợi những nỗ lực vì hòa bình, đồng thời cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền tự vệ của Israel cũng như của những người Do Thái và Ả Rập sống trong biên giới nước này trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của các nhóm khủng bố.

Trong khi diễn ra xung đột, Hamas đã bắn hơn 4,000 hỏa tiễn vào các khu vực dân sự của Israel kể từ ngày 10/05. Israel cũng đã đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích và một số cuộc tấn công trên bộ để bắn hạ các cơ sở hạ tầng đã công kích nước này và hỗ trợ cho Hamas.

 hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel
Các vệt sáng hiện lên trên bầu trời khi hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn các hỏa tiễn phóng từ Dải Gaza về phía Israel, tại Ashkelon, hôm 19/05/2021. (Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho ông Biden về cuộc chiến 

Trong khi đó, thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa ở Texas–ông Ted Cruz–hôm thứ Tư (19/05) đã đổ lỗi cho tổng thống về cuộc giao tranh ở Trung Đông, vì chính phủ của ông đã bãi bỏ các hiệp định hòa bình đã đạt được giữa Israel và một số quốc gia [khác] dưới thời vị tổng thống tiền nhiệm [Trump], và ông Biden có ý tái gia nhập thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Thượng nghị sĩ Cruz nhớ lại rằng ông đã có mặt tại buổi lễ ký kết các thỏa thuận mang tên Hiệp định Abraham ở Tòa Bạch Ốc. Những thỏa thuận này đã được ký kết giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain và Israel, với sự giúp đỡ của Tổng thống đương thời Donald Trump.

Giải pháp hai nhà nước
(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Bộ trưởng Ngoại giao UAE Abdullah bin Zayed Al-Nahyan cầm các văn kiện thỏa thuận sau khi tham dự lễ ký kết Hiệp định Abraham, theo đó các nước gồm có Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất công nhận Israel, tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/09/2020 (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Tôi đã trò chuyện với các đại sứ và ngoại trưởng đến từ UAE và Bahrain. Họ đều nói những điều gần như giống hệt nhau; họ đều nói ‘bây giờ chúng tôi đã rõ rằng Hoa Kỳ hiển nhiên đứng về phía Israel. Chúng tôi muốn làm bạn với Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng tôi sẽ là bạn của Israel.’ Rõ ràng là sức mạnh tạo ra hòa bình,” ông Cruz nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn.

Nhưng sau khi nhậm chức, ông Biden đã làm suy yếu Israel bằng cách gửi hàng trăm triệu USD cho Chính quyền Palestine, vốn có liên hệ chặt chẽ với nhóm khủng bố Hamas, đồng thời tuyên bố mục tiêu tái gia nhập thỏa thuận nguyên tử với Iran mà ông Trump đã rút khỏi.

“Do hậu quả trực tiếp của những quyết định thất bại đó, chúng ta hiện có hàng trăm quả hỏa tiễn dội xuống những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội ở Israel từ Hamas, do Iran tài trợ,” ông Cruz nói trước khi thỏa thuận ngừng bắn được đàm phán.

Do Caden Pearson thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber và Janita Kan
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn