Hôm 23/05, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông đang “cân nhắc” loại bỏ một số thuế quan thương mại thời Tổng thống Trump hiện đang áp dụng đối với Trung Quốc như một biện pháp được thiết kế để giúp giảm các áp lực từ lạm phát kỷ lục ở Hoa Kỳ.

Ông Biden, trong chuyến công du đầu tiên đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với tư cách là tổng thống, đã đến Nhật Bản hôm 22/05 sau khi thăm Hàn Quốc. Mục tiêu của ông là khẳng định “vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực quan trọng này” đồng thời gửi một “thông điệp mạnh mẽ” tới Trung Quốc.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, TT Biden cho biết các cuộc thảo luận về khả năng dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với Trung Quốc đang diễn ra.

Ông nói với các phóng viên, “Tôi đang cân nhắc việc này. Chúng tôi đã không áp đặt bất kỳ mức thuế nào trong số đó. Chúng đã được áp đặt bởi chính phủ tiền nhiệm và đang được xem xét.”

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với Trung Quốc vào năm 2018 để chống lại cái mà ông gọi là các hành vi thương mại không công bằng của ĐCSTQ. Bắc Kinh cũng áp đặt thuế quan đối với Hoa Thịnh Đốn trong một hành động trả đũa.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen hôm 18/05 cho biết một số mức thuế do chính phủ ông Trump áp đặt “không mang tính chiến lược lắm” theo hướng giải quyết các hành vi thương mại không công bằng, các vấn đề an ninh quốc gia, và các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Bà Yellen cũng cho biết các mức thuế áp đối với Trung Quốc dường như đang gây hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Hoa Kỳ, mặc dù thừa nhận “đủ các loại lo ngại có cơ sở” xuất hiện xung quanh việc dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc.

Bà nói với các phóng viên, “Tôi thấy một trường hợp, không chỉ vì lạm phát, mà vì sẽ có lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp từ một số mức thuế, mà một số hỗ trợ có thể đến từ việc cắt giảm một số mức thuế. Nhưng chúng tôi đang có những cuộc thảo luận này. Có những tác động khác nhau.”

Bình luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết việc loại bỏ thuế quan thương mại với Trung Quốc sẽ lấy đi “đòn bẩy duy nhất mà chúng ta có ngay lúc này để đưa Trung Quốc tới các quan hệ thương mại bình thường hóa hơn.”

Ông  nói với Fox Business, “Trung Quốc sẽ kiếm được nhiều tiền từ việc đó. Nếu quý vị nhìn vào các chính sách năng lượng của chúng ta ở đây tại Mỹ, nói chung, đó là một lợi ích to lớn cho Trung Quốc.”

Ông Hagerty, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản từ năm 2017 đến năm 2019, cho biết không hề có “lạm phát tràn lan” sau khi thực hiện thuế quan, mà là Hoa Thịnh Đốn có đòn bẩy.

Ông nói, “Tôi có thể hiểu tại sao bà Katherine Tai, đại diện thương mại [Hoa Kỳ] hiện tại, không muốn làm điều này. Đó chỉ là một mánh lới quảng cáo khác mà chính phủ ông Biden đang theo đuổi. Và một lần nữa, [việc dỡ bỏ thuế quan là] một lợi ích ròng cho Trung Quốc.”

Hôm 03/05, văn phòng của đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã ban hành một thông báo đăng ký liên bang rằng họ đang bắt đầu một quy trình theo luật định cần thiết ngay trước ngày kỷ niệm bốn năm áp dụng mức thuế ban đầu “Mục 301” đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc.

Quá trình xem xét sẽ bao gồm việc thu thập ý kiến ​​từ các ngành công nghiệp trong nước được hưởng lợi từ hành động thuế quan.

Thông báo viết, “Nếu một hoặc nhiều yêu cầu tiếp tục được đệ trình, USTR sẽ công bố một thông báo bổ sung sau hôm 06/07 thông báo về việc tiếp tục hành động thuế quan và sẽ tiến hành xem xét các mức thuế.”

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, đưa tin về Á Châu Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: