Khi Tổng thống (TT) Joe Biden ký Đạo luật Giảm Lạm Phát (IRA) thành luật hôm 16/08, chữ ký của ông đã mở ra cánh cửa cho việc khôi phục hợp đồng cho thuê khoan dầu khí lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vốn đã bị tòa án chặn vì những lo ngại ảnh hưởng khí hậu.

Đạo luật Giảm Lạm Phát bao gồm các điều khoản quy định về chi tiêu trực tiếp, các khoản tín thuế, và các khoản cho vay để hỗ trợ các công nghệ như tấm quang năng và thiết bị nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại các nhà máy điện chạy bằng than và khí đốt.

Nhưng luật này cũng có điều khoản khôi phục Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 đã bị tạm dừng trước đó, vốn là hợp đồng cho thuê dầu khí ngoài khơi lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, trải dài gần 81 triệu mẫu Anh ở Vịnh Mexico.

Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257, được bán đấu giá với giá 192 triệu USD hồi tháng 03/2019, đã bị thách thức bởi các nhóm môi trường, cho rằng việc mua bán này vi phạm luật liên bang do dựa trên việc đánh giá tác động môi trường không đầy đủ vì không xem xét chính xác lượng phát thải khí nhà kính.

Thẩm phán Rudolph Contreras của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đồng ý, ra phán quyết hồi tháng Một (pdf) rằng quyết định của Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) trong việc tiến hành mua bán là “tùy tiện và thất thường.”

Phán quyết của ông Contreras đã chặn hợp đồng cho thuê và chính phủ ông Biden đã không kháng cáo. Nhưng bằng việc ký Đạo luật Giảm Lạm Phát thành luật, ông Biden trên thực tế đã hồi sinh hợp đồng cho thuê này.

Hiệp hội Công nghiệp Đại dương Quốc gia (NOIA), một nhóm phục vụ các ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt, và gió ngoài khơi, cho biết trong một tuyên bố: “Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 được khôi phục và những bên đặt giá cao phải có được hợp đồng cho thuê của họ.”

NOIA cũng chỉ ra một số hợp đồng bán cho thuê khác hiện phải được tiến hành do Đạo luật Giảm Lạm Phát được ban hành, sau khi chính phủ ông Biden đã hủy bỏ các hợp đồng này hồi tháng Năm, khi giá tại trạm xăng tăng vọt lên mức cao kỷ lục.

Người đứng đầu hiệp hội nói chung đã đồng ý với dự luật vì luật này đã đưa ra những gì mà ông mô tả là “khuôn khổ để tiếp tục phát triển dầu khí ngoài khơi của Hoa Kỳ, các cơ chế thúc đẩy gió ngoài khơi, và các động lực thúc đẩy đổi mới hấp thụ carbon ngoài khơi.”

IRA tăng các khoản tín dụng thuế liên bang cho việc thu giữ và lưu trữ carbon trong khi dỡ bỏ lệnh cấm cho thuê khai thác gió ngoài khơi ở các vùng phía đông nam Hoa Kỳ và Vịnh Mexico.

Chủ tịch NOIA Erik Milito cho biết trong một tuyên bố: “Không có luật nào là hoàn hảo, nhưng các điều khoản về năng lượng ngoài khơi của IRA sẽ tạo điều kiện tiếp tục đầu tư vào các dự án năng lượng của Hoa Kỳ bởi một ngành công nghiệp đã và đang giải quyết, mở rộng quy mô, và khai triển các giải pháp năng lượng carbon thấp.”

Thay mặt cho các công ty liên quan đến Hợp Đồng Bán Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 bị chặn, nhóm ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch Viện Dầu Mỏ Hoa Kỳ (API) đã bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm khi IRA khôi phục thương vụ mua bán nhưng vẫn bảo lưu quan điểm về tác động tổng thể của biện pháp này.

Phó Chủ tịch Cao cấp về Chính sách, Kinh tế, và Điều tiết của API Frank Macchiarola nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử: “Mặc dù việc khôi phục Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 là một bước tiến tích cực đối với vai trò lãnh đạo năng lượng của Mỹ, nhưng toàn bộ luật này nói chung không đủ khả năng giải quyết nhu cầu năng lượng dài hạn của Mỹ.”

Đạo luật Giảm Lạm Phát yêu cầu khôi phục Hợp Đồng Cho Thuê Khoan Dầu Khí số 257 trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành luật.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: