Tổng thống Joe Biden nói rằng công ty Colonial Pipeline đang khôi phục lại hoạt động trực tuyến sau cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) vào tuần trước (03-09/05), người dân Hoa Kỳ không nên hoảng sợ mua và tích trữ nhiên liệu, mặc dù ông cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt có thể tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

cuộc khủng hoảng đường ống dẫn dầu
Tổng thống Joe Biden trình bày diễn giải từ Thính phòng Tòa án phía Nam tại Tòa Bạch Ốc hôm 12/05/2021. (Ảnh: Oliver Contreras/Sipa USA)

“Nhiên liệu đang bắt đầu chảy đến phần lớn các thị trường mà họ phục vụ, và họ sẽ vận hành đạt toàn bộ công suất như chúng tôi tuyên bố,” ông cho biết tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/05, nhưng lưu ý rằng “chúng ta sẽ không cảm nhận được hiệu quả tại máy bơm ngay tức thì.”

“Nó không giống như bật công tắc đèn,” ông Biden nói. “Tôi biết việc nhìn thấy những hàng dài xếp hàng tại các máy bơm hoặc trạm xăng không có xăng có thể cực kỳ căng thẳng,” ông nói, “nhưng đây là tình thế tạm thời thôi.”

Người điều hành hệ thống [dẫn nhiên liệu] Colonial Pipeline dài 5.500 dặm (hơn 8.850km), chạy từ vùng vịnh duyên hải Mexico (Gulf Coast) đến New York, xác nhận rằng đường ống này có thể khôi phục hoạt động vào đêm ngày 12/05.

Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho các khu vực Đông Nam Hoa Kỳ. Tuần này, các trạm xăng ở Bắc Carolina, Tennessee, Nam Carolina, Florida, Alabama, Maryland và các nơi khác đã báo cáo tình trạng thiếu nhiên liệu, theo trang web phân tích GasBuddy.

Trong khi đó, việc hàng dài người đứng trước các trạm xăng đã dẫn đến việc những người lái xe khác đổ đầy bình-cũng như các can xăng-vì sợ thiếu, theo lời ông Patrick De Haan của GasBuddy trong cuộc phỏng vấn hôm 12/05 với The Epoch Times.

Hôm 13/05, TT Biden cũng trình bày chi tiết về vụ tấn công ransomware và trích dẫn một báo cáo của FBI nói rằng các nhà chức trách “không tin rằng chính phủ Nga có liên quan đến cuộc tấn công này.” Tuy nhiên, ông nói rằng những kẻ tội phạm công nghệ cao rất có thể đang sống ở Nga và kêu gọi Điện Kremlin thực hiện “hành động quyết định” chống lại chúng.

FBI cho biết một nhóm tin tặc tự xưng là Darkside đã đứng sau vụ vi phạm đường ống. Trong khi đó, theo một tuyên bố từ Darkside dành cho các hãng thông tấn trong tuần này, nhóm cho biết điều đó là phi chính trị và “mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền.”

Tổng thống cũng dùng thông báo này để quảng bá gói cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỷ dollar của mình, nói rằng điều quan trọng là phải thông qua dự luật trong bối cảnh đường ống ngừng hoạt động và vài tuần sau khi thiếu nhiên liệu ở Texas trong thời tiết giá lạnh. Ông khẳng định, Hoa Kỳ sẽ không thể “giành chiến thắng trong thế kỷ 21” trước Trung Quốc nếu không có “cơ sở hạ tầng hiện đại.”

TT Biden cho biết ông và các lãnh đạo quốc hội của Đảng Cộng Hòa sẽ gặp lại nhau trong thỏa thuận cơ sở hạ tầng tiếp theo hôm 13/05. Đảng Cộng Hòa đã chùn bước trước mức giá của hai hóa đơn cơ sở hạ tầng của Biden-4 ngàn tỷ USD-và cho biết luật bao gồm một số điều khoản không cần thiết không liên quan đến hạ tầng kỹ thuật chung chẳng hạn như cầu, đường và đường ống.

Trong vòng đàm phán đầu tiên của họ hôm 12/05, lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky.) và lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California.) cho biết họ sẽ phản đối việc tăng thuế để trang trải chi phí của gói hàng khổng lồ. Hai người đã họp mặt với TT Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California.), và lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York.) tại Tòa Bạch Ốc.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc mở lại hóa đơn thuế năm 2017. Cả hai chúng tôi đều nói rõ điều đó với tổng thống. Đó là ranh giới đỏ của chúng tôi,” ông McConnell nói với các phóng viên, trong khi ông McCarthy cho hay, “Tăng thuế sẽ là sai lầm lớn nhất mà ngài có thể mắc phải.”

Một số đảng viên Đảng Cộng Hòa cũng bày tỏ lo ngại rằng các dự luật có quy mô lớn sẽ làm gia tăng lạm phát sau khi Chỉ số Giá tiêu dùng từ tháng 04/2020 đến tháng 04/2021 đã tăng 4.2%.

Do Jack Phillips thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn