Tổng thống Joe Biden cho biết Trung Cộng sẽ phải đối mặt với những hậu quả do những vi phạm nhân quyền của mình khi ông được hỏi về việc Bắc Kinh đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Tân Cương trong một sự kiện được phát sóng truyền hình hôm 16/02.

Trung Cộng đối diện với vi phạm nhân quyền
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham gia một buổi gặp gỡ cử tri do CNN tổ chức tại Nhà hát Pabst ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), do ông Tập Cận Bình đứng đầu, đã bị quốc tế lên án vì những hành động ngược đãi của họ ở Tân Cương, nơi có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số theo đạo Hồi khác đang bị giam giữ trong các trại tập trung. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã gọi đích danh những hành động ngược đãi của Trung Cộng ở đó là một tội ác diệt chủng.

“Chà, sẽ có những hậu quả đối với Trung Quốc, và ông [Tập] biết điều đó,” ông Biden nói tại một cuộc gặp mặt cử tri do CNN tổ chức ở Milwaukee.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tái khẳng định vai trò của mình trong việc lên tiếng bảo vệ nhân quyền tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn khác.

“Trung Quốc đang cố gắng rất nhiều để trở thành lãnh đạo thế giới và để đạt được biệt danh đó,” ông Biden nói. “Và để có thể làm được điều đó, họ phải có được sự tin tưởng của các quốc gia khác. Và chừng nào họ còn tham gia vào hoạt động trái với các quyền cơ bản của con người, thì họ sẽ khó đạt được điều đó.”

Tổng thống tiếp tục chuyển lại lời biện minh cho việc đàn áp của Trung Cộng mà nhà lãnh đạo đảng này đã nói với ông trong một cuộc điện đàm kéo dài hai giờ vào tuần trước. Những lời này đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà phê bình và những người ủng hộ nhân quyền, họ nói rằng Tổng thống đã lặp lại tuyên truyền của Trung Cộng về cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

“Nếu quý vị biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung Quốc, nó luôn luôn là như thế này – thời điểm mà Trung Quốc trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất ở trong nước,” ông Biden nói. “Vì vậy, trọng tâm – nói theo cách rất phóng đại – nguyên tắc trọng tâm của ông Tập Cận Bình là phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng lý do của mình cho những việc ông ấy làm dựa trên điều đó.”

Mô tả này tương hợp với tuyên truyền của Trung Cộng, theo đó tô vẽ Đảng này như là tổ chức duy nhất có khả năng nâng đỡ Trung Quốc và gây dựng lại vị thế của nước này với tư cách là một quốc gia lãnh đạo ưu việt trên trường quốc tế, giống như điều mà các triều đại Trung Hoa đã làm được cách đây vài thế kỷ trước.

Tổng thống Biden cho biết ông đã chỉ ra cho người đồng cấp của mình rằng, “Không một Tổng thống Hoa Kỳ nào có thể duy trì vị trí Tổng thống nếu ông ấy không phản ánh các giá trị của Hoa Kỳ.”

Tổng thống cho biết ông phải lên tiếng phản đối sự trấn áp của Trung Cộng ở Hồng Kông, cũng như “những gì ông Tập đang làm với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng núi phía tây Trung Quốc và với Đài Loan,” câu sau ám chỉ việc Bắc Kinh gia tăng đe dọa quân sự đối với hòn đảo tự trị này.

Ông nói thêm rằng, “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo.”

Ông Pompeo đã phản kích những nhận xét đó trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/02.

“Thứ luận điệu rằng ‘đó chỉ là một bộ các chuẩn mực khác nhau’, đó chính là đường lối tuyên truyền của Trung Cộng. Họ muốn quý vị nghĩ rằng, ‘đây chỉ là một quốc gia thái bình mà có thể có một hệ thống hơi khác biệt một chút mà thôi… trời ơi, có gì để làm quá lên đâu?’” cựu Ngoại trưởng nói trên đài Fox Business.

“Sự thật của vấn đề này là, họ đang cố gắng xóa sổ cả một dân tộc,” ông nói thêm.

Trong khi chính phủ Tổng thống Biden đánh tiếng rằng Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về các hành vi ngược đãi khác nhau của mình, thì chế độ này đã cảnh báo rằng làm như vậy sẽ dẫn tới phá vỡ “lằn ranh đỏ” của họ, là điều “không được vượt qua.”

Đầu tháng này (02/2021), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng Dương Khiết Trì đã kêu gọi Hoa Kỳ ngừng “can thiệp” vào các vấn đề Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương, những vấn đề mà chế độ này coi là “công việc nội bộ” của họ.

Ông Dương cảnh báo rằng, “Bất kỳ hành vi xâm phạm [làn ranh đỏ của Trung Cộng] nào đều có thể làm tổn hại mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ và chính lợi ích của Hoa Kỳ.”

Do Cathy He thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn