Tổng thống Joe Biden đã xem nhẹ những lo ngại cho rằng việc rút quân của Hoa Kỳ và cuộc di tản đang diễn ra một cách hỗn loạn ở Afghanistan sẽ làm tổn hại đến sự tín nhiệm của chính phủ của ông trên toàn thế giới.

“Tôi thấy không có vấn đề gì về sự tín nhiệm của chúng tôi từ các đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới,” ông Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (20/08), đồng thời cho biết thêm rằng “điều hoàn toàn ngược lại” đã xảy ra.

Ông Biden nói thêm rằng ông đã nói chuyện với các đồng minh NATO của Hoa Kỳ và các quan chức cao cấp khác của Tòa Bạch Ốc đã nói chuyện với các đối tác của họ trong những ngày gần đây.

Một số nhà lãnh đạo thế giới và các đối tác NATO đã bày tỏ sự chấn động hoặc thậm chí chỉ trích Hoa Kỳ trong những ngày gần đây về cách Hoa Kỳ giải quyết việc rút quân. Trong tuần này, Quốc hội Anh Quốc đã bỏ phiếu để cho rằng chính ông Biden tỏ ra không coi trọng đối với các kỳ hạn rút quân ở Afghanistan.

Theo The Telegraph, lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự do Ed Davey cho biết, “Quyết định rút quân của Mỹ không chỉ là một sai lầm—đó là một sai lầm có thể tránh được, từ thỏa thuận còn khiếm khuyết của Tổng thống Trump với Taliban đến quyết định thi hành của Tổng thống Biden, và tiến hành kế hoạch một cách thất bại thảm hại như vậy.”

Một thành viên Quốc hội khác, ông Tom Tugendhat, chủ tịch Đảng Bảo Thủ, cho biết, “Nhìn thấy vị tổng tư lệnh của họ nghi ngờ về lòng dũng cảm của những binh sĩ mà tôi đã chiến đấu cùng, tuyên bố rằng họ đã tháo chạy, thật đáng xấu hổ.”

Và chính trị gia người Đức Armin Laschet, người có thể kế nhiệm Thủ tướng Angel Merkel, đã mô tả tình hình Afghanistan là “sự suy yếu lớn nhất mà NATO đã chứng kiến ​​kể từ khi thành lập” và gọi đó là “một sự thay đổi mang tính lịch sử mà chúng tôi đang phải đối mặt.”

Tuần này, TT Biden đã nhận được sự chỉ trích lớn của lưỡng đảng về cách chính phủ của ông giải quyết việc di tản và rút quân, khiến cho hơn 15,000 người Mỹ phải ở lại Afghanistan khi nhóm khủng bố Taliban chiếm đóng thủ đô Kabul hôm Chủ nhật (15/08). Những cảnh tượng bạo lực và hỗn loạn đã được ghi hình lại tại phi trường Kabul, nơi đang diễn ra các chuyến bay di tản của quân đội Mỹ.

tín nhiệm của mỹ bị giảm
Các phiến quân khủng bố Taliban được nhìn thấy đang tuần tra trong khi mang cờ của nhóm khủng bố này ở Kabul, Afghanistan vào hôm 19/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP Photo)

tín nhiệm của mỹ bị giảm
Phiến quân khủng bố Taliban tại trạm kiểm soát ở Kabul, Afghanistan, hôm 18/08/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP Photo)

Trong khi đó, ông Biden đã nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ vì đã không công khai thừa nhận trách nhiệm trong khi đi nghỉ ở Trại David và được biết là sẽ thực hiện kỳ nghỉ thăm nhà của ông tại Delaware trong tuần này.

Theo các phóng viên tại thực địa, các chuyến bay di tản hôm thứ Sáu (20/08) đã bị dừng trong khoảng tám giờ, do các vấn đề về cách vận chuyển những người tị nạn đang cố gắng trốn thoát. Tổng thống Biden xác nhận các chuyến bay sau đó đã được nối lại trong ngày.

Hôm thứ Sáu (19/08), TT Biden nói về các đồng minh NATO rằng, “Chúng tôi đã cùng nhau đến và chúng tôi sẽ cùng nhau rời đi. Và bây giờ, chúng tôi đang làm việc cùng nhau để đưa người dân và các đối tác Afghanistan của chúng tôi đến nơi an toàn.”

Theo bản đánh máy lại [nội dung] của các cuộc điện đàm do Tòa Bạch Ốc cung cấp, Tổng thống đã không nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson cho đến hôm thứ Ba (17/08), hai ngày sau khi Taliban tiếp quản Kabul. Ông đã nói chuyện với bà Merkel một ngày sau đó và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm (19/08).

Ông Biden cho biết, “Sẽ có nhiều thời gian để chỉ trích và phỏng đoán lần thứ hai khi hoạt động này kết thúc, nhưng bây giờ, hãy tập trung vào nhiệm vụ.”

Cũng trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã hứa với hàng ngàn người Mỹ đang ở bên trong Afghanistan rằng “chúng tôi sẽ đưa quý vị về nhà” và nói thêm rằng Hoa Kỳ cam kết di tản thêm hàng chục ngàn công dân Afghanistan từng làm việc cùng với quân đội Hoa Kỳ.

Các quan chức chính phủ đã bị thẩm vấn về những tuyên bố công khai dường như khẳng định rằng quân đội Mỹ đang trông cậy vào Taliban, được một số cơ quan liên bang chỉ định là mạng lưới khủng bố toàn cầu, để cho phép những người từ bên ngoài vào trong phi trường Kabul. Ông Biden dường như một lần nữa xác nhận rằng quân đội đang “liên lạc chặt chẽ với Taliban để bảo đảm an toàn cho thường dân khi họ đến phi trường này.”

Tại Hoa Thịnh Đốn, một số cựu binh trong Quốc hội đã kêu gọi chính phủ ông Biden mở rộng vòng vây an ninh bên ngoài phi trường Kabul để nhiều người Afghanistan hơn có thể đến phi trường này để di tản. Họ cũng muốn ông Biden làm rõ thời hạn rút quân vào ngày 31/08 không phải là một thời hạn cố định.

Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan), người từng phụng sự ở Iraq và từng làm việc ở Afghanistan để trợ giúp các nhân viên cứu trợ tiếp viện nhân đạo, cho biết hạn chót này “đang góp phần vào sự hỗn loạn và hoảng loạn tại phi trường bởi vì chúng ta có những người dân Afghanistan đang suy nghĩ rằng họ có 10 ngày để rời khỏi đất nước này nếu không thì cánh cửa đó sẽ đóng lại mãi mãi.”

Bài viết có sự đóng góp của The Associated Press.
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn