Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu (05/03) đã sa thải bà Sharon Gustafson, được cựu TT Trump bổ nhiệm, người đã từ chối sẵn lòng từ chức trong tư cách là cố vấn chung của Ủy ban Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEOC), các tài liệu cho thấy.

Biden sa thải cố vấn do Trump bổ nhiệm
Ảnh hồ sơ của Sharon Fast Gustafson (trái), với tư cách là luật sư đại diện cho nguyên đơn Peggy Young (phải), trả lời các câu hỏi bên ngoài Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/12/2014. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Gautam Raghavan, Phó giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một email gửi bà Gustafson do The Hill thu được rằng bà sẽ bị sa thải có hiệu lực từ 5 giờ chiều ngày Thứ sáu sau khi bà từ chối từ chức. Nhiệm kỳ của bà ban đầu dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2023.

Bà Gustafson, trong một bức thư gửi Trung tâm Đạo đức & Chính sách Công của Tòa Bạch Ốc, một tổ chức tư tưởng bảo thủ, cho biết bà đã nhận được yêu cầu từ chức, nhưng đã từ chối “một cách tôn trọng.”

Bà viết: “Tôi đã tự tin đưa ra lời khuyên này cho vô số khách hàng trong suốt 25 năm qua: ngẩng cao đầu, làm việc tốt nhất và đừng từ chức dưới áp lực. Đồng lòng với họ, tôi sẽ làm theo lời khuyên đó.”

Đảng Cộng Hòa đã nhanh chóng tố cáo việc chấm dứt hợp đồng của bà Gustafson, bằng việc cô Andrea Lucas, ủy viên do Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm cho EEOC, nói rằng điều đó làm suy yếu lời cam kết của TT Biden về tính hòa hợp.

“Tôi thấy hành động hôm nay của Tòa Bạch Ốc chống lại cơ quan độc lập của chúng tôi là vô cùng đáng lo ngại, phá vỡ các chuẩn mực lâu đời được các tổng thống của cả hai đảng tôn trọng, tiêm nhiễm tính đảng phái ở những nơi mà nó đã từ lâu không còn, và… nói lên rằng đây là bằng chứng về việc ‘tính hòa hợp’ thực sự có nghĩa là gì đối với vị Tổng thống này và chính phủ của ông ấy,” bà ấy viết trong một bài tweet.

Một đảng viên Cộng Hòa khác tố cáo hành động này đó là Thành viên của Ủy ban Xếp hạng Giáo dục và Lao động, bà Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina), người đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ kêu gọi phục chức cho bà Gustafson.

“Đây là một kiểu mẫu. TT Biden kêu gọi chấm dứt ‘chiến tranh đảng phái,’ để rồi quay lưng lại và yêu cầu các quan chức đã được Thượng viện xác nhận từ chức để ông ấy có thể nhường chỗ cho những người bạn cánh tả của mình,” bà viết.

“Việc sa thải một quan chức danh dự chưa từng có xảy ra chỉ vài giờ sau khi bà ấy được yêu cầu từ chức là không có cơ sở và cần được hủy bỏ ngay lập tức. Tổng cố vấn Gustafson nên được phục chức để bà ấy có thể hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm của mình, một cách độc lập và không chịu ảnh hưởng mang tính chính trị,” bà Foxx viết.

Hành động này diễn ra sau khi TT Biden sa thải Tổng cố vấn Peter Robb của Ban Quan hệ Lao động Quốc gia, cũng là người được cựu TT Trump bổ nhiệm, sau khi ông này từ chối từ chức hôm 20/01.

Do Tom Ozimek thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn