Tổng thống Joe Biden có khả năng sẽ không tiếp các lãnh đạo nước ngoài tại Tòa Bạch Ốc trong “một vài tháng,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Ba (16/02).

TT Biden sẽ không tiếp các lãnh đạo nước ngoài
Tổng thống Joe Biden tham gia một buổi gặp gỡ cử tri do CNN tổ chức tại Nhà hát Pabst ở Milwaukee, Wisconsin, hôm 16/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Tôi dự đoán trước với tất cả quý vị rằng sẽ mất vài tháng trước khi tổng thống gặp mặt trực tiếp hoặc mời lãnh đạo nước ngoài gặp mặt trực tiếp tại Tòa Bạch Ốc,” bà Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Bà đã đưa ra nhận định như vậy trước câu hỏi về việc liệu ông Biden có sớm gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được tổng thống gọi điện, hay không.

Văn phòng của Thủ tướng Trudeau cho biết trong một bản ghi cuộc điện đàm hôm 22/01 giữa hai nhà lãnh đạo rằng đôi bên đã đồng ý “gặp mặt vào tháng tới.”

“Có thể là gặp gỡ qua video, như chúng ta đều biết. Tôi không có bất kỳ lịch trình cuộc họp nào để truyền đạt hay xác nhận với quý vị,” bà Psaki trả lời.

Mặc dù tổng thống đã có các cuộc điện đàm với một số lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm 20/01, nhưng hiện ông vẫn chưa gặp trực tiếp bất kỳ ai trong số họ, do đại dịch COVID-19 – dịch bệnh do virus Trung Cộng gây ra – và các hạn chế đi lại để kiềm chế sự lây lan của đại dịch này.

Tổng thống vẫn chưa đi công du nước ngoài và Tòa Bạch Ốc hiện chưa cho biết khi nào ông định làm điều này.

Trong số những lãnh đạo khác, TT Biden cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Anh Boris Johnson để thảo luận về khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Anh, và với TT Mexico Andrés Manuel López Obrador về các vấn đề nhập cư.

TT Biden cũng đã điện đàm tới các lãnh đạo của Úc, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc.

Ông đã phải đối diện với sự chú ý đặc biệt khi chưa nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, bà Psaki đã nói trước các phóng viên hôm thứ Ba (16/02) rằng một cuộc gọi sẽ “sớm” diễn ra và Israel là một “đồng minh” của Hoa Kỳ.

PTT Kamala Harris hôm thứ Hai đã trò chuyện với TT Pháp Emmanuel Macron – đây là cuộc gọi thứ hai của bà với một lãnh đạo nước ngoài. TT Biden và TT Macron cũng đã nói chuyện hôm 24/01.

Theo bản ghi cuộc điện đàm từ văn phòng của bà Harris, bà đã bày tỏ với ông Macron “cam kết của bà trong việc tăng cường mối liên hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Pháp và hồi sinh liên minh xuyên Đại Tây Dương.”

Hai bên “đồng thuận về sự cần thiết của việc hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề COVID-19, biến đổi khí hậu và ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên toàn thế giới.”

Bà Psaki cũng cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc tổ chức diễn thuyết Thông điệp Liên bang của tổng thống trước một phiên họp chung đông đảo của Quốc hội. Bà nói, “Hiển nhiên là nó sẽ khác với bình thường” do các hạn chế về COVID-19.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn