Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ tìm cách vẽ nên hình ảnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang của mình.

Bài diễn văn này được thực hiện khi ông Biden lần đầu tiên đối mặt với cảnh tượng một Quốc hội bị chia rẽ trong nhiệm kỳ tổng thống của mình sau khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm 2022.

Theo các tài liệu do Tòa Bạch Ốc cung cấp, bài diễn văn của TT Biden sẽ mở đầu bằng một giọng văn lạc quan.

“Câu chuyện của nước Mỹ là một câu chuyện về sự tiến bộ và khả năng phục hồi.” bản thảo này viết. “Chúng ta là quốc gia duy nhất thoát khỏi mọi cuộc khủng hoảng mạnh mẽ hơn so với khi chúng ta bước vào.”

Như ông thường làm trong những lần xuất hiện mới đây, TT Biden sẽ tiếp tục vẽ nên bức chân dung về một nền kinh tế đang bùng nổ.

“Đó là những gì chúng ta đang làm một lần nữa,” ông Biden sẽ nói. “Hai năm trước, nền kinh tế của chúng ta đang chao đảo. Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta đã tạo ra con số kỷ lục 12 triệu việc làm mới — số lượng việc làm được tạo ra trong hai năm nhiều hơn con số mà bất kỳ tổng thống nào từng tạo ra trong bốn năm.”

“Hai năm trước, COVID đã khiến các doanh nghiệp của chúng ta phải ngừng hoạt động, đóng cửa trường học, và lấy đi rất nhiều thứ của chúng ta. Ngày nay, COVID không còn kiểm soát cuộc sống của chúng ta nữa.”

TT Biden cũng sẽ tìm cách gây chú ý theo kiểu chủ nghĩa dân túy khi đề cập đến “những công việc đã biến mất,” ám chỉ những cuộc di chuyển bùng nổ của các doanh nghiệp sản xuất kể từ những năm 1980. Nhiều công việc trong số này đã được chuyển đến Trung Quốc, nơi luật lao động lỏng lẻo hơn nhiều và tiền lương thấp hơn nhiều.

“Kế hoạch kinh tế của tôi là đầu tư vào những nơi và những người đã bị lãng quên,” bài diễn văn viết. “Trong bối cảnh kinh tế biến động trong bốn thập niên qua, có quá nhiều người đã bị bỏ lại phía sau hoặc bị đối xử như thể họ vô hình. Có lẽ đó chính là quý vị, những người đang theo dõi tại nhà. Quý vị nhớ đến những công việc đã rời đi. Và quý vị tự hỏi liệu có còn tồn tại một con đường nào để quý vị và con em của quý vị tiến lên phía trước mà không cần di chuyển xa. Tôi hiểu điều đó.”

Ông Biden sẽ nhắc đến một số gói chi tiêu được thông qua trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

“Đó là lý do tại sao chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế nơi không ai bị bỏ lại phía sau. Việc làm đang quay trở lại, niềm tự hào đang quay trở lại nhờ những lựa chọn mà chúng ta đã thực hiện trong hai năm qua. Đây là một kế hoạch làm việc để xây dựng lại nước Mỹ và tạo ra một sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của quý vị.”

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, TT Biden đã ký thông qua các khoản chi tiêu trị giá hơn 5.5 ngàn tỷ USD.

Gói lớn nhất và cũng là gói đầu tiên trong số này là Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD, được Hạ viện và Thượng viện thông qua mà không có phiếu bầu nào của Đảng Cộng Hòa. Sau đó, TT Biden đã ký vào Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD.

Hồi năm 2022, ông Biden đã ký phê chuẩn hai dự luật chi tiêu bổ sung: Đạo luật Giảm Lạm phát trị giá 740 tỷ USD và dự luật phân bổ ngân sách tổng hợp 1.7 ngàn tỷ USD cho năm tài chính 2023.

Các cuộc đàm phán lưỡng đảng

Khi TT Biden đối mặt với cảnh tượng về một Quốc hội bị chia rẽ, ông cũng sẽ tìm cách thuyết phục Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

“Thưa những bằng hữu thuộc Đảng Cộng Hòa của tôi, nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, thì không có lý do gì chúng ta không thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội mới này,” những tài liệu này viết, đề cập đến dự luật cơ sở hạ tầng và dự luật kiểm soát súng bổ sung đã được phê chuẩn với sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa.

“Người dân đã gửi cho chúng ta một thông điệp rõ ràng,” TT Biden sẽ nói về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, trong đó cử tri không trao sự ủy thác rõ ràng cho đảng nào. “Tranh đấu vì mục đích tranh đấu, quyền lực vì mục đích quyền lực, xung đột vì mục đích xung đột, chẳng đưa chúng ta đến đâu cả. Và đó luôn là tầm nhìn của tôi đối với đất nước: khôi phục linh hồn dân tộc, xây dựng lại trụ cột của Mỹ quốc: tầng lớp trung lưu, để hợp nhất đất nước này. Chúng tôi được cử đến đây để hoàn thành công việc này!”

Sự thương lượng sẽ diễn ra trong bối cảnh có các mối lo ngại về mức trần nợ– sẽ cần được nâng lên sau đó trong năm nay – đòi hỏi sự ủng hộ của Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Đồng thời, Đảng Cộng Hòa đã cho thấy rằng họ không tin vào thông điệp phục hồi kinh tế của ông Biden.

Trong một thông cáo báo chí hôm 27/01, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Đảng Cộng Hòa đã viết rằng “Bài hùng biện của TT Biden chẳng ăn nhập với các kết quả công việc của ông ấy.”

“Mặc dù ông Biden [tuyên bố] nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nhưng báo cáo mới nhất về tăng trưởng kinh tế cho thấy nền kinh tế dưới các chính sách của Chính phủ ông ấy đã không đạt được kỳ vọng ở bảy trong số tám báo cáo tăng trưởng kinh tế gần đây nhất,” họ viết. “Trên thực tế, tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2022 đã tồi tệ hơn dự kiến. Và theo báo cáo Chỉ số Kinh tế Hàng đầu mới nhất, thậm chí còn nhiều rắc rối hơn đang ở phía trước.”

‘Mối đe dọa lớn nhất kể từ cuộc Nội chiến’

Gần phần mở đầu của bài diễn văn này, TT Biden sẽ nói về vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021, gọi đó là “mối đe dọa lớn nhất [đối với nền dân chủ] kể từ cuộc Nội chiến.”

“[Hai] năm trước, nền dân chủ của chúng ta phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất kể từ cuộc Nội chiến. Ngày nay, mặc dù bị tổn thương, nền dân chủ của chúng ta vẫn không bị khuất phục và không bị phá vỡ.”

Những lời lẽ này thật đồng điệu với câu chuyện lớn hơn của Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 của Hạ viện – hiện đã không còn tồn tại – vốn đã tô vẽ các sự kiện ngày 06/01 như là đỉnh điểm của một âm mưu kéo dài hàng tháng của cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.

Ngày hôm đó, một nhóm nhỏ những người biểu tình đã tiến vào Điện Capitol Hoa Kỳ trong lễ xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Lâu nay, Đảng Dân Chủ và các đối thủ khác của ông Trump đã mô tả ngày 06/01 là một “cuộc nổi dậy đầy bạo lực.”

Sự xác nhận của ông Biden đối với sự kiện ngày 06/01 diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, hiện đang nắm quyền kiểm soát trát đòi hầu tòa của Hạ viện, bắt đầu xem xét các giao dịch tài chính của ông Biden và gia đình ông giữa những cáo buộc về sự dính líu của TT Biden trong các hoạt động kinh doanh của con trai ông là ông Hunter Biden.

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn