Hôm 24/02, TT Joe Biden đã thu hồi bảy sắc lệnh do cựu TT Donald Trump ban hành từ năm 2017 đến năm 2021. Tòa Bạch Ốc đã không đưa ra lời giải thích nào về việc thu hồi này trong thông cáo báo chí chính thức của mình.

TT Biden thu hồi Sắc lệnh của Trump
TT Joe Biden ký một Sắc lệnh về nền kinh tế trong Phòng tiệc Chính phủ với Phó TT Kamala Harris hôm 24/02/2021. (Ảnh: Doug Mills/The New York Times/Getty Images)

Hành động của TT Biden đã thu hồi một trong những lệnh hành pháp đầu tiên mà ông Trump ký khi nhậm chức—một sắc lệnh có tiêu đề Nguyên tắc Cốt lõi để Kiểm soát Hệ thống Tài chính Hoa Kỳ. Sắc lệnh này đề ra chính sách của chính phủ TT Trump về định chế tài chính, với mục tiêu đầu tiên được liệt kê là “trao quyền cho người dân Hoa Kỳ được quyết định một cách độc lập liên quan đến tài chính và có lựa chọn với đủ thông tin trên thị trường, dành dụm tiền bạc cho về hưu và xây dựng tài sản cho cá nhân họ.”

Chính sách đó cũng tìm cách “ngăn chặn các khoản cứu trợ mà người đóng thuế phải chi trả” và “cho phép các công ty Hoa Kỳ cạnh tranh với các công ty nước ngoài trên thị trường trong và ngoài nước,” cùng các ưu tiên khác.

TT Biden cũng đã bãi bỏ một sắc lệnh được ký vào tháng 04/2018 có tiêu đề “Giảm nghèo tại Hoa Kỳ bằng cách Thúc đẩy Cơ hội và Chuyển động Kinh tế.” Sắc lệnh này của ông Trump đã chỉ thị cho chính phủ liên bang cải cách hệ thống phúc lợi xoay quanh một loạt các nguyên tắc cốt lõi, bao gồm cả cải thiện tính độc lập về kinh tế, nhắm vào lợi ích cho những người có thu nhập thấp và giảm “chi tiêu lãng phí bằng cách hợp nhất hoặc loại bỏ các chương trình liên bang trùng lặp hoặc không hiệu quả.”

Chính phủ TT Biden cũng đã loại bỏ một bản ghi nhớ của vị cựu tổng thống trong đó giải phóng Bộ Quốc phòng khỏi các ràng buộc về thương lượng tập thể nhằm mang lại cho quân đội sự linh hoạt tối đa “để vun trồng một lực lượng cảm tử, nhanh nhạy và thích ứng với các công nghệ mới và các thay đổi tình thế.”

The Epoch Times đã gửi yêu cầu bình luận tới một phát ngôn viên của ông Trump. Bảy sắc lệnh bị thu hồi vào hôm thứ Tư (24/02) là sự đảo ngược mới nhất do chính phủ TT Biden tiến hành đối với các chính sách của chính phủ cựu TT Trump.

Danh sách thu hồi cũng bao gồm một sắc lệnh về COVID-19 mà ông Trump đã ban hành để chỉ thị các cơ quan liên bang giải quyết những hậu quả kinh tế của đại dịch bằng cách “hủy bỏ, sửa đổi, miễn, hoặc cấp quyền miễn trừ khỏi các quy định” vốn có thể cản trở sự phục hồi của nền kinh tế. Một bản ghi nhớ khác bị hủy bỏ của ông Trump đã chỉ thị chính phủ liên bang xem xét tài trợ cho các địa phương như Seattle, vốn có lập trường lỏng lẻo về tình trạng vô chính phủ và bạo loạn trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2020.

Một sắc lệnh khác có tiêu đề Thúc đẩy Kiến trúc Dân sự Đẹp mắt của Liên bang-trong đó chỉ thị tiến hành một cuộc đại tu toàn diện về phong cách của kiến ​​trúc liên bang với trọng tâm là quay trở về các hình mẫu cổ điển và truyền thống-cũng đã bị hủy bỏ. TT Biden cũng đang xóa sổ một trong những sắc lệnh cuối cùng do ông Trump ban hành, vốn cấm các quan chức chính phủ không được bầu chọn khởi xướng hoặc ký các luật lệ liên bang.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn