Cuối hôm thứ Năm (18/02), Tổng thống Joe Biden đã gọi điện cho thống đốc Texas, cam kết “làm việc không ngừng” để giúp tiểu bang này vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại.

TT Biden trao đổi với Thống đốc Texas
Tổng thống Joe Biden trong Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Texas gần đây đã phải hứng chịu một cơn bão mùa đông bất thường khiến hàng nghìn người không có điện để sử dụng.

Qua Thống đốc Greg Abbott, TT Biden đã gửi lời nhắn nhủ bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với người dân Texas, nhắc lại rằng chính phủ liên bang “sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền tiểu bang và địa phương ở Texas để cứu trợ và giải quyết các nhu cầu khẩn cấp của các gia đình bị ảnh hưởng,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tóm tắt cuộc điện đàm.

Tòa Bạch Ốc cho biết, “Ông ấy cũng chia sẻ ý định chỉ thị thêm nhiều các cơ quan liên bang xem xét bất kỳ bước tức thời khả thi nào nhằm hỗ trợ người dân Texas vào thời điểm này. Tổng thống cũng bày tỏ rằng chính phủ của ông đã chuẩn bị sẵn sàng nếu Texas hoặc bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng nào khác cần thêm sự hỗ trợ hoặc trợ giúp thảm họa từ liên bang khi các cơn bão khắc nghiệt càn quét qua Hoa Kỳ.”

TT Biden và Thống đốc Abbott đã chia sẻ một cuộc điện đàm giữa họ vào đầu tuần này và tổng thống đang được cập nhật về tình hình ở Texas cũng như các tiểu bang lân cận nhiều hơn một lần mỗi ngày, theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc.

Một xô nước được đổ đầy trong khi những người khác chờ đợi ở nhiệt độ gần đóng băng để được sử dụng một vòi nước từ công viên công cộng ở Houston, Texas, hôm 18/02/2021. (Ảnh: David J. Phillip/AP Photo)

Cuối tuần qua (13-14/02), TT Biden đã chấp thuận yêu cầu của Thống đốc Abbott về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang đối với Texas do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuyên bố này cho phép Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) huy động nguồn lực và cung cấp hỗ trợ cho tiểu bang.

“Tôi cảm ơn Tổng thống Biden vì đã kịp thời ban hành Tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Liên bang cho Texas khi chúng tôi tiếp tục ứng phó với điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt trên khắp tiểu bang,” Thống đốc Abbott, một đảng viên Cộng Hòa, cho biết vào thời điểm đó. “Tuyên bố về thảm họa sẽ cung cấp cho Texas các nguồn lực và hỗ trợ bổ sung, giúp cho cộng đồng của chúng ta ứng phó với thời tiết mùa đông này.”

Kể từ đó, FEMA đã gửi 60 máy phát điện và nhiên liệu để hỗ trợ các nhà máy xử lý nước, bệnh viện và viện dưỡng lão. FEMA cũng đã cung cấp 729,000 lít nước, hơn 60,000 chăn mền và 225,000 suất ăn.

Cơn bão đã làm tê liệt nhiều vùng ở Texas, khiến người dân không có điện trong điều kiện nhiệt độ đóng băng.

Khoảng 325,000 cư dân Texas đã không có điện để sử dụng cho đến chiều thứ Năm (18/02), mặc dù nguồn cấp điện đã được khôi phục cho gần 2 triệu người khác.

Tổ chức vận hành lưới điện của tiểu bang, Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT), ban đầu đã yêu cầu cắt điện luân phiên sau khi cơn bão đổ bộ. Hội đồng này cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc khôi phục lại nguồn điện và đang tiếp tục làm việc suốt ngày đêm.

Thống đốc Abbott nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ tìm kiếm một tuyên bố về thảm họa lớn từ TT Biden, điều này sẽ cho phép các cư dân Texas nộp đơn yêu cầu trợ giúp cá nhân từ FEMA để khôi phục thiệt hại cho ngôi nhà của họ.

TT Biden trao đổi với Thống đốc Texas
Đường dây điện trên không được nhìn thấy trong thời gian nhiệt độ phá vỡ kỷ lục ở Houston, Texas, hôm 17/02/2021. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Các quan chức tiểu bang đã nhắm vào ERCOT, tin rằng tổ chức này đã xử lý sai lưới điện trong cái lạnh khắc nghiệt.

“Chúng tôi đã bắt đầu quy trình để bảo đảm rằng những sự kiện như thế này sẽ không bao giờ xảy ra ở Texas nữa. Và điều đó sẽ bắt đầu với việc cải tổ cơ quan phụ trách ổn định điện lực ở Texas, đó là ERCOT,” Thống đốc Abbott nói tại cuộc họp báo trên.

Cơ quan này đã bảo đảm với các quan chức 5 ngày trước khi cơn bão đổ bộ rằng họ đã sẵn sàng cho thời tiết lạnh giá, thống đốc cho biết.

Ông Abbott cũng cho hay ông đã yêu cầu cơ quan lập pháp tiểu bang chỉ thị việc chuẩn bị các máy phát điện và hệ thống điện cho thời tiết mùa đông.

Bà Liz Sherwood-Randall, phó cố vấn an ninh quốc gia, nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc  rằng lưới điện Texas bị cô lập một cách có chủ đích và việc chính phủ liên bang kết nối nó với lưới điện quốc gia là điều bất khả thi.

Bà nói, “Tôi nghĩ rằng từ nay trở đi, sẽ có một cuộc thảo luận quan trọng về những cách thức mà chúng ta có thể cải thiện khả năng chống chọi [với thiên tai] cho các cơ sở hạ tầng quan trọng của mình để đáp ứng nhu cầu của tất cả các công dân của chúng ta. Còn bây giờ thì chúng ta đương nhiên là phải tập trung vào hiện tại.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: