Tổng thống Joe Biden tuyên bố cam kết đưa hệ tư tưởng “công bằng” gần như theo chủ nghĩa Mác vào khắp chính phủ.

“Chúng ta cần khiến vấn đề bình đẳng chủng tộc không chỉ là vấn đề của bất kỳ bộ phận nào của chính phủ; Nó phải là nhiệm vụ của cả chính phủ,” TT Biden cho biết trước khi ký một lệnh hành pháp và ba bản ghi nhớ hôm 26/01/2021.

Trong một thông cáo liên quan, chính phủ TT Biden đã cho biết “sự phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử có hệ thống trong kinh doanh, luật pháp, và thể chế của chúng ta đã khiến những hứa hẹn về Hoa Kỳ trở nên xa vời đối với rất nhiều gia đình người da màu,” và hứa sẽ thực hiện các bước để “loại bỏ tận gốc sự bất bình đẳng ra khỏi nền kinh tế.”

Công bằng là một khái niệm gắn liền với “lý thuyết phê phán,” chia cách xã hội thành các nhóm có cùng chung đặc điểm nhận dạng dựa trên chủng tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, và các yếu tố khác, cùng với việc phân loại các nhóm này thành những người bị áp bức và áp bức, tương tự như cách mà chủ nghĩa Mác gán cho một nhóm người là những kẻ áp bức, hoặc những người bị áp bức, dựa trên giai cấp. Theo cách nói trong giới chính trị gia, bình đẳng thường được hiểu là bình đẳng về kết quả, hơn là đối xử bình đẳng.

TT Biden tuyên bố Công bằng chủng tộc
Tổng thống Joe Biden nói về kế hoạch công bằng chủng tộc của mình trong Phòng ăn Quốc gia của Tòa Bạch Ốc hôm 26/01/2021. (Ảnh: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Hệ tư tưởng đó cho rằng nhóm “bị áp bức” nói chung có chất lượng cuộc sống kém hơn, thì đó chủ yếu là do sự phân biệt đối xử “có hệ thống” bởi nhóm “áp bức.”

TT Biden nhấn mạnh rằng người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ thất nghiệp và nhiễm COVID-19 (căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra) cao hơn, và khiến người đọc “tưởng tượng” điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ cung cấp chương trình mẫu giáo cho tất cả trẻ em, cho phép những người trẻ tuổi tiếp cận với vốn khởi nghiệp, và cho phép mọi người “mua nhà.”

“Nhà ở là một quyền ở Hoa Kỳ,” TT Biden tuyên bố.

Ông ca ngợi lệnh hành pháp trước đó của mình “lần đầu tiên sẽ nâng cao công bằng cho tất cả các chính sách và thể chế liên bang của chúng ta” cũng như việc ông đảo ngược lệnh hành pháp của người tiền nhiệm, cựu TT Donald Trump, cấm các cơ quan liên bang, nhà thầu, các nhà thầu phụ, và những người nhận tài trợ từ việc hướng dẫn nhân viên của họ tuân theo các nguyên lý của “lý thuyết phê phán.”

TT Biden cũng nhấn mạnh quyết định của ông trong việc bãi bỏ Ủy ban 1776 của cựu TT Trump, được giao nhiệm vụ tư vấn cho TT về ý nghĩa của việc thành lập Hoa Kỳ và đưa ra một báo cáo về vấn đề này. TT Biden gọi ủy ban này là “phản hiện thực.”

Ông nói, “sự đoàn kết và hàn gắn phải bắt đầu bằng sự hiểu biết và sự thật, chứ không phải sự ngu dốt và dối trá.”

Ủy ban chỉ ra rằng hệ tư tưởng dựa trên đặc điểm nhận dạng hiện tại đi ngược lại với các ý tưởng sáng lập của Hoa Kỳ rằng “tất cả mọi người được tạo ra bình đẳng,” bằng cách thay thế các quyền của một cá nhân về những quyền khác phụ thuộc vào việc cá nhân đó thuộc nhóm nhận dạng, theo ông Matthew Spalding, giáo sư về chính phủ hiến pháp tại Hillsdale College và là giám đốc điều hành của ủy ban.

“Bạn có những quyền nhất định vì nhóm nhận dạng của bạn, sắc tộc của bạn, chủng tộc của bạn,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” (American Thought Leaders) của The Epoch Times.

Ý thức hệ này “giống một cách kỳ lạ” với lập luận “nhóm quyền” của John C. Calhoun, người từng là phó TT từ năm 1825 đến năm 1832, để bảo vệ chế độ nô lệ, ông Spalding cho biết.

Các lệnh hành pháp mới của TT Biden bao gồm một lệnh hành pháp hủy bỏ các hợp đồng liên bang với các nhà tù tư nhân, gọi đây là bước đầu tiên “để giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống trong hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta.”

Các nhà tù tư nhân lên án động thái này là một thủ thuật chính trị, vì họ chỉ giam giữ ít hơn 10% số tù nhân liên bang, và những người này sẽ cần chuyển đến các cơ sở của chính phủ vốn đang quá tải.

TT Biden cũng đã ký một văn bản chỉ thị các cơ quan liên bang báo cáo về việc thực hiện lệnh hành pháp ban hành năm 2000, yêu cầu họ cần có các cuộc đàm phán “thường xuyên, có ý nghĩa, và mạnh mẽ” với các bộ lạc thổ dân Mỹ về các hoạt động liên bang có ảnh hưởng đến họ.

Một văn bản khác chỉ thị các cơ quan liên bang “bảo đảm rằng các hoạt động, tài liệu, và tuyên bố chính thức, bao gồm cả những hoạt động liên hệ đến đại dịch COVID-19, không thể hiện hoặc góp phần vào vấn đề phân biệt chủng tộc, bài ngoại, hay không có tính khoan dung chống lại người Mỹ gốc Á và quần đảo Thái Bình Dương.”

Lệnh hành pháp trên thực tế có thể khiến các quan chức chính phủ tránh liên kết virus Trung Cộng với quốc gia xuất xứ của nó. Và thêm vào đó, một văn bản khác chỉ thị Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) xem xét việc có thu hồi hai văn bản điều tiết của chính phủ cựu TT Trump hay không.

Văn bản đầu tiên, “Bảo tồn lựa chọn của cộng đồng và vùng lân cận”, đã nới lỏng các quy tắc trong việc các dự án nhận ngân quỹ từ HUD cần phải chứng minh sự tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu của Đạo luật Nhà ở Công bằng năm 1968, đạo luật cấm phân biệt đối xử về nhà ở dựa trên chủng tộc, giới tính, và các hình thức khác. Thư ký phụ trách HUD dưới thời cựu TT Trump, ông Ben Carson, cho biết cơ quan này không còn yêu cầu những người nhận ngân quỹ từ HUD phải nộp các báo cáo dài dòng về cách họ dự định bảo đảm nhà ở công bằng, thay vào đó, các mục tiêu sẽ đạt được bằng cách tập trung vào thực thi chiến lược Các khu vực tiềm năng của chính phủ cựu TT Trump.

Văn bản thứ hai chỉ rõ những gì có thể bị coi là phân biệt đối xử dựa trên “tác động khác nhau,” cung cấp cho những đối tượng bị cáo buộc phân biệt đối xử nhiều phương thức hơn để có thể bảo chữa.

Petr Svab
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn