Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ cấp phép cho Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) để thúc đẩy nghị trình về năng lượng sạch và biến đổi khí hậu của mình, một quan chức chính phủ cao cấp cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên.

Theo Tòa Bạch Ốc, tổng thống sẽ phê duyệt việc sử dụng DPA để mở rộng sản lượng công nghệ năng lượng sạch trong nước, bao gồm các tấm quang năng, máy bơm nhiệt, máy biến áp, và thiết bị sử dụng nhiên liệu tạo ra điện, chẳng hạn như pin nhiên liệu và máy điện phân.

Bằng cách viện dẫn DPA, các nhà sản xuất tấm quang năng và các công nghệ xanh khác sẽ nhận được các khoản tài trợ và cho vay.

Ngoài ra, tổng thống sẽ sử dụng hoạt động mua sắm liên bang để hỗ trợ năng lực sản xuất năng lượng mặt trời lớn hơn của Hoa Kỳ, điều này sẽ liên quan đến “các thỏa thuận cung cấp tổng thể” và “trạng thái siêu ưu đãi”. Các thỏa thuận cung cấp tổng thể sẽ gồm các công ty đẩy nhanh việc bán sản phẩm của họ cho chính phủ liên bang, trong khi trạng thái siêu ưu đãi áp dụng các tiêu chuẩn tỷ lệ hàm lượng nội địa cho hoạt động mua sắm liên bang “phù hợp với Đạo luật Mua hàng Mỹ.”

Trong thời gian chờ đợi, ông Biden sẽ miễn thuế 24 tháng cho các tấm quang năng được sản xuất ở Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam. Theo quan chức chính phủ cao cấp nói trên, việc mua pin nhiên liệu và module miễn thuế sẽ bảo đảm Hoa Kỳ duy trì quyền truy cập vào đủ các module năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu phát điện hiện tại.

TT Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy nghị trình xanh
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 01/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Chính phủ sẽ thực hiện các bước khác để thúc đẩy năng lượng sạch, bao gồm phê duyệt nhiều dự án xanh hơn trên đất công, tăng cường năng lượng sạch ở các thành phố và khu vực nông thôn, hỗ trợ lực lượng lao động năng lượng mặt trời đa dạng, và đầu tư vào điện tái tạo ở Puerto Rico.

“Tổng thống sẽ ký một số hành động hành pháp mà những lệnh này cùng nhau đồng nghĩa với việc chúng ta đang xây dựng sức mạnh năng lượng sạch của mình,” quan chức chính phủ cho biết trong một cuộc gọi, đồng thời cho biết thêm rằng khu vực tư nhân đã cam kết hơn 100 tỷ USD vốn tư nhân mới để sản xuất xe điện và ắc quy trong nước.

Đây là thời điểm để Hoa Kỳ khai triển kho vũ khí năng lượng sạch của mình với các quốc gia đồng minh, “đặc biệt là khi đối mặt với cuộc chiến của ông Putin ở Ukraine,” quan chức chính phủ cao cấp đó cho biết.

Nguồn tin này cho biết: “Việc này quan trọng và tổng thống đang hành động. Và ông ấy đang hành động ngay khi ông kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua các đợt cắt giảm thuế và các khoản đầu tư bổ sung vốn sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất và khai triển năng lượng sạch của Hoa Kỳ.” 

Một loạt các hành động này dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba công suất sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ vào năm 2024 lên 22.5 gigawatt. Khi ông Biden nhậm chức, công suất sản xuất năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ chỉ là 7.5 gigawatt.

Các cuộc điều tra của Bộ Thương mại

Hồi tháng Ba, Bộ Thương mại thông báo rằng họ sẽ điều tra xem liệu các công ty sản xuất các bộ phận của tấm quang năng ở bốn thị trường Đông Nam Á có đang sử dụng các công ty này để lách thuế quan của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc hay không. Mục đích đằng sau các mức thuế chống bán phá giá này là để trừng phạt Trung Quốc vì đã trợ cấp và thực hiện các biện pháp định giá bán phá giá để tiêu diệt cạnh tranh trong thập niên qua.

Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam chiếm khoảng 80% nhập cảng hàng năm liên quan đến lĩnh vực năng lượng mặt trời. Điều đó đã tạo ra một tình huống căng thẳng cho Tòa Bạch Ốc khi họ cố gắng đan xen giữa việc thúc đẩy nghị trình về khí hậu của tổng thống và giữ khoảng cách với các cuộc điều tra của Bộ Thương mại.

Tổng thống sẽ áp dụng tình huống khẩn cấp theo Mục 318 A của Đạo luật Thuế quan cho phép Bộ trưởng Thương mại tạo điều kiện cho một số mặt hàng nhập cảng nhất định và thực hiện các hành động khác để ứng phó một cách thích hợp.

Quan chức cao cấp cho biết: “[Tình trạng khẩn cấp] cho phép ông công nhận các tình huống khẩn cấp đồng thời cung cấp và thực hiện hành động theo đó. Ông ấy đang sử dụng quyền hạn đó để bảo đảm nguồn cung cấp các bộ phận quang năng đáng tin cậy từ các quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Malaysia, Thái Lan, và Việt Nam, những nước đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn cung cấp năng lượng mặt trời đáng tin cậy này như một cầu nối.”

Các phản ứng trong ngành đã trái chiều kể từ khi có thông tin rằng ông Biden sẽ cung cấp một lệnh tạm ngừng thuế quan trong 24 tháng.

Bà Abigail Ross Hopper, giám đốc điều hành của Hiệp hội các Ngành công nghiệp Quang Năng (SEIA), cho biết: “Hành động của tổng thống là sự đặc xá rất cần thiết khỏi cuộc điều tra mang tính hủy diệt đối với ngành công nghiệp này.” 

“Trong thời hạn tạm hoãn thuế quan hai năm, ngành quang năng của Hoa Kỳ có thể lại khai triển nhanh chóng trong khi Đạo luật Sản xuất Quốc phòng giúp phát triển ngành sản xuất quang năng của Hoa Kỳ.”

Nhưng Auxin Solar, công ty đã thúc giục Bộ Thương mại thành lập cuộc điều tra, cáo buộc chính phủ can thiệp vào cuộc điều tra, gọi hành động này là “chưa từng có” và là một “hành động có khả năng bất hợp pháp.”

Các quan chức lưu ý rằng Tòa Bạch Ốc có thể áp dụng lại mức thuế đối với các tấm quang năng nhập cảng từ các thị trường này sau khi thời hạn 24 tháng kết thúc. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định việc áp dụng các khoản thuế này trở lại là không nằm trong kế hoạch.

Các nhà phân tích thị trường tin rằng việc tạm dừng 24 tháng có thể không mang lại đủ sự rõ ràng cho lĩnh vực này vì một giải pháp cho cuộc điều tra này là quan trọng hơn.

Ông Jeff Osborne, một nhà phân tích tại Cowen & Co., viết trong một ghi chú hôm 06/06: “Cách tiếp cận này cho phép nhóm ông Biden có vẻ đáp ứng các yêu cầu can thiệp được nhắc đi nhắc lại. Tuy nhiên, vấn đề vẫn có thể bị đưa ra tòa và chưa rõ tác động tiềm tàng của thuế quan có thể được công bố đối với các lô hàng trước đây.”

Nhiều cổ phiếu của công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York đã tăng theo tin tức này, bao gồm LONGi Green Energy Technology Co. (6%) và JinkoSolar Holding Co. (8%).

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn