Tổng thống Lebanon, Michel Aoun nói rằng, có hai nguyên nhân khả dĩ cho vụ nổ giết chết ít nhất 150 người và san bằng các khu dân cư lân cận tại cảng Beirut hôm thứ Ba: sự tắc trách hoặc tên lửa (hay bom).

Đài AI Jazeera TV dẫn lời ông Aoun, nói về cuộc điều tra vụ nổ tại một nhà kho trên bến cảng Beirut: “Nguyên nhân của vụ nổ hiện vẫn chưa được xác minh. Có khả năng đây là một vụ quấy nhiễu bằng rocket hoặc bom, hoặc với phương tiện khác của thế lực bên ngoài”. 

Ông nói: “Đầu tiên, làm thế nào mà vật liệu nổ được nhập kho và được lưu trữ trong kho… Thứ hai là, liệu vụ nổ là do sự tắc trách hay là một tai nạn… và thứ ba là khả năng có sự quấy nhiễu của thế lực bên ngoài vào Lebanon”. 

Đầu tuần này, các viên chức chính phủ nói rằng có tới hàng trăm tấn Ammonium Nitrate, một loại chất hoá học có khả năng gây nổ cao được sử dụng trong phân bón, đã được lưu trữ trong nhà kho bến cảng đã vài năm. Tuy nhiên nguyên nhân châm ngòi cho vụ nổ vẫn chưa được xác minh.

<em>Ảnh: Một góc chụp từ trên cao cho thấy Xi-lô chứa lương thực và khu vực xung quanh bị tàn phá nặng nề sau vụ nổ tại cảng Beirut ngày 4/8/2020. (Ảnh: AFP từ Getty Images)</em>
Ảnh: Một góc chụp từ trên cao cho thấy Xi-lô chứa lương thực và khu vực xung quanh bị tàn phá nặng nề sau vụ nổ tại cảng Beirut ngày 4/8/2020. (Ảnh: AFP từ Getty Images)

Theo USA Today, hôm thứ Sáu ông Aoun nói, ông đã đề nghị Pháp cung cấp hình ảnh chụp từ vệ tinh để xác định liệu có chiếc chiến đấu cơ hay tên lửa nào xuất hiện trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ nổ hay không. Ông cũng nói với các phóng viên rằng, ông đã nhận được thông tin về việc lưu trữ Ammonium Nitrate vào ngày 20/7 và đã “ngay lập tức yêu cầu” các cán bộ an ninh và quân đội bằng mọi cách phải đảm bảo an toàn cho loại vật liệu dễ cháy nổ này. Các viên chức chính phủ của Lebanon đã nhận được cảnh báo về việc lưu trữ chất hoá học trong kho từ năm 2013.

Hồi đầu tuần, tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả vụ nổ tại Beirut là một “vụ tấn công kinh hoàng”, [có thể vì vậy mà] sau đó Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mark Esper phải nói với các nhà báo rằng vụ nổ có khả năng được gây ra bởi một tai nạn nào đó. 

Ông Trump phát biểu vào hồi đầu tuần: “Tôi đã có cuộc gặp với những vị Tướng lĩnh vĩ đại của chúng ta và họ cảm thấy đó chắc là một vụ tấn công”. 

<em>Xi-lô lương thực bị phá huỷ nằm giữa đống đổ nát sau vụ nổ tại cảng biển Beirut, Lebanon (Ảnh:Hussein Malla/AP Photo)</em>
Xi-lô lương thực bị phá huỷ nằm giữa đống đổ nát sau vụ nổ tại cảng biển Beirut, Lebanon (Ảnh:Hussein Malla/AP Photo)

Đây không phải một vụ nổ nhà máy đơn thuần – họ hẳn là hiểu rõ hơn tôi. Họ nghĩ nó dường như là một vụ tấn công, đúng vậy đấy, đây là một vụ tấn công bằng một loại bom gì đó”.

Vào thứ Sáu, phát ngôn viên hàng đầu của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cũng nói rằng vụ nổ có thể không phải là một tai nạn.

Tại Lầu Năm Góc, ông phát ngôn với báo giới: “Tình thế hiện tại đang tiến triển nhanh. Vào thứ Ba và thứ Tư chúng tôi đã có thêm một số thông tin mới khác nhau. “Bộ Trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tổng Thống đồng ý rằng chúng ta vẫn chưa tìm được nguyên do chính xác của vụ nổ. Chúng ta vẫn đang tiếp tục nhận thêm các thông tin mới”.

Tác giả: BY JACK PHILLIPS

Biên dịch: Mộc Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn