Fox News hôm qua (25/9) đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Hoa Kỳ đồng ý với một hiệp ước không can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc mới từ mỗi quốc gia, về “thông tin sai lệch” và sự can thiệp của các phương tiện truyền thông.

Trong tuyên bố của mình, Putin kêu gọi hai nước tham gia vào một “cuộc đối thoại chuyên gia chuyên nghiệp” sẽ tạo ra “đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Ông Putin đề xuất hai nước đạt thỏa thuận nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng quy mô lớn, thỏa thuận mà ông ví như hiệp ước Mỹ – Liên Xô năm 1972 ở thời điểm cao trào Chiến tranh Lạnh nhằm ngăn chặn các vụ việc leo thang trên biển và trên không.

Nga cũng phủ nhận những cáo buộc mới nhất rằng họ đang cố gắng can thiệp vào các chiến dịch năm 2020 của Mỹ mặc dù có bằng chứng cho thấy ngược lại. Facebook mấy ngày gần đây vừa gỡ bỏ ba mạng lưới tài khoản giả mạo, được cho là do cơ quan tình báo Nga dựng lên nhằm phá cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn