Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một số yêu cầu đối với Ukraine trong đó có hai “vấn đề khó khăn nhất” trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói với một số hãng thông tấn rằng các yêu cầu có thể được chia thành hai phần.

Bốn điều khoản đầu tiên dường như có thể là điểm chung cho cả hai bên.

“Về căn bản, có sáu chủ đề được thảo luận. Đầu tiên là tính trung lập của Ukraine, tức là nước này rút khỏi tư cách thành viên NATO. Thứ hai, giải trừ quân bị và bảo đảm an ninh lẫn nhau trong hoàn cảnh theo mô hình của Áo. Thứ ba, quá trình mà phía Nga gọi là ‘phi phát xít hóa’. Thứ tư, loại bỏ những trở ngại đối với việc sử dụng rộng rãi tiếng Nga ở Ukraine,” ông nói với tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy (19/03).

Các quan chức Ukraine và Nga trước cuộc hội đàm tại vùng Brest của Belarus hôm 07/03/2022. (Ảnh: Maxim Guchek/Belta/AFP/Getty Images)

Một số tiến triển đã đạt được trong bốn chủ đề trên; tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng có thể đạt được một thỏa thuận đầy đủ vì có hai “vấn đề khó khăn nhất” khác.

Ông Putin đã đưa ra hai yêu cầu liên quan đến lãnh thổ.

Ông Putin sẽ yêu cầu Ukraine công nhận việc Nga sáp nhập Crimea, và thừa nhận sự độc lập của Donbas, một khu vực tranh chấp ở đông nam Ukraine.

Ông Putin đã công nhận nền độc lập của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, hai lãnh thổ ly khai ở Donbas, vài ngày trước khi ông ra lệnh xâm lược toàn bộ Ukraine.

Ông Putin được cho là đã nói với Tổng thống Erdogan rằng ông sẽ hội đàm với đích thân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về các vấn đề liên quan đến lãnh thổ nếu hai bên đạt được điểm chung trong bốn lĩnh vực đầu tiên.

The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ Ukraine và chính phủ Nga để yêu cầu bình luận.

Trong hình ảnh trích từ video do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp và được đăng trên Facebook này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trình bày từ Kyiv, Ukraine, hôm 16/03/2022. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine qua AP)

Tổng thống Zelensky đã đề nghị Tổng thống Putin nói chuyện trực tiếp với ông sau khi chiến tranh nổ ra. Một lần nữa ông đã đề nghị hôm thứ Bảy (19/03) rằng các tranh chấp giữa Nga và Ukraine cần được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán “có ý nghĩa”.

Ông nói trong một tuyên bố: “Các cuộc đàm phán về hòa bình, về an ninh cho chúng tôi, cho Ukraine — có ý nghĩa, công bằng, và không chậm trễ — là cơ hội duy nhất để Nga giảm bớt thiệt hại do những sai lầm của chính mình.”

Ông cũng cảnh báo rằng cuộc chiến sẽ gây ra những tổn thất to lớn cho Nga nếu hai bên không kịp thời kết thúc chiến tranh.

Ông nói: “Nếu không, tổn thất của Nga sẽ lớn đến mức vài thế hệ cũng sẽ không đủ để phục hồi.”

Người tị nạn Ukraine chuẩn bị lên tàu đến Ba Lan tại ga tàu ở Lviv , Ukraine, hôm 18/03/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Putin đã ra lệnh một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hôm 24/02 sau khi các nỗ lực ngăn chặn chiến tranh thất bại.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 19/03, họ đã ghi nhận 847 người tử vong và 1,399 người bị thương ở Ukraine vì hành động quân sự của Nga chống lại Ukraine, phần lớn là do pháo kích và không kích.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc tin rằng số liệu thực tế “cao hơn đáng kể”.

Dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 3.3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn