Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng xã hội có nguy cơ tái diễn chiến tranh thế giới nếu không có nỗ lực quốc tế nhằm xoa dịu những căng thẳng và mất cân bằng toàn cầu hiện nay.

ông putin cảnh báo nguy cơ tái diễn chiến tranh thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp qua hội nghị video với sinh viên đại học tại một dinh thự quốc gia ở Zavidovo, Nga, hôm 25/01/2021. (Ảnh: Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin/Reuters)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 27/01, ông đưa ra một dự đoán nghiệt ngã và lưu ý rằng thời đại hiện nay cho thấy những nét tương đồng với những năm 1920 và 1930 trước “Thế chiến thứ hai thảm khốc.”

“Tôi hy vọng một xung đột gay gắt như vậy ngày nay không thể xảy ra,” ông Putin nói. “Bởi vì nó sẽ có nghĩa là sự kết thúc nền văn minh của chúng ta.”

“Nhưng tôi muốn nhắc lại rằng tình hình có thể tiến triển một cách khó lường và không thể kiểm soát được nếu chúng ta không làm gì để tránh nó. Có khả năng chúng ta sẽ gặp phải sự sụp đổ thực sự trong việc khuếch trương toàn cầu mà sẽ dẫn đến một cuộc chiến của tất cả để chống lại tất cả.”

Ông nói rằng một viễn cảnh như vậy sẽ dẫn đến một “xã hội khủng bố tồi tệ.”

Ông cũng nói rằng sự chênh lệch giàu nghèo, phân cực chính trị, và những căng thẳng quốc tế sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề, và trên hết, đại dịch virus Trung Cộng đang gây ra sự căng thẳng thậm chí còn nhiều hơn cho xã hội.

“Đại dịch virus corona đã trở thành một thách thức lớn đối với nhân loại, và nó đã làm tăng nhanh hơn các thay đổi cấu trúc, những thay đổi mà tiền đề cho chúng vốn đã được đặt ra. Chúng ta có mọi lý do để tin rằng những căng thẳng còn có thể sẽ bị làm trầm trọng hơn nữa,” ông nói.

“Các thể chế quốc tế đang suy yếu, những cuộc xung đột khu vực đang tăng lên nhiều lần, hệ thống an ninh toàn cầu đang xuống cấp.”

Ông kêu gọi tăng cường đối thoại giữa các quốc gia và các nhóm khác nhau để tránh một cuộc xung đột toàn cầu có thể xảy ra.

Ông nói, “Chúng ta cần phải bảo đảm sự phát triển theo một con đường khác—một con đường tích cực, cân bằng, và mang tính xây dựng.”

Nước Nga hiện nhận thấy họ đang ở trong tình trạng căng thẳng nội bộ gia tăng sau khi Moscow bắt giữ nhà phê bình Tổng thống Putin, ông  Alexei Navalny, sau khi ông này từ Đức trở về Nga.

Trong bài diễn văn tại hội nghị Davos, ông Putin dường như đã đề cập đến các lệnh trừng phạt và cấm vận; một số quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ông Putin nói, “Việc sử dụng các rào cản thương mại, các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp, các hạn chế trong lĩnh vực tài chính, công nghệ và thông tin—một trò chơi không có quy tắc như vậy đang làm gia tăng đáng kể nguy cơ sử dụng vũ lực đơn phương, mà điều này vốn rất nguy hiểm.”

Ông Putin cũng phải đối mặt với mối quan hệ không chắc chắn với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người mà ông đã nói chuyện với vào đầu tuần này.

Sau cuộc điện đàm đầu tiên, theo truyền thông Nga, ông Putin đã chính thức đệ trình một dự luật để Quốc hội Nga gia hạn thêm 5 năm cho hiệp ước hạt nhân New START với Hoa Kỳ.

“Các tổng thống bày tỏ sự hài lòng sau khi trao đổi công hàm ngoại giao của ngày hôm nay về một thỏa thuận nhằm gia hạn Hiệp ước New START,” văn phòng của ông Putin thông báo sau cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Biden, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin.

“Các chủ đề quốc tế bao gồm việc Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, các vấn đề trong việc duy trì Kế hoạch Hành động Toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran, thỏa thuận Ukraine, cũng như sáng kiến ​​của Nga về việc triệu tập một hội nghị thượng đỉnh các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” Điện Kremlin cho biết.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn