LONDON – Hôm Chủ Nhật (26/06), truyền hình nhà nước Nga đưa tin rằng ông Vladimir Putin sẽ thăm hai quốc gia nhỏ thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á trong tuần này. Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên được biết đến của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi ông ra lệnh xâm lược Ukraine.

Cuộc xâm lược ngày 24/02 của Nga đã dẫn đến các lệnh trừng phạt tài chính từ phương Tây, mà ông Putin nói rằng đây là lý do để xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với các cường quốc khác như Trung Quốc, Ấn Độ, và Iran.

Ông Pavel Zarubin, phóng viên Điện Kremlin của đài truyền hình nhà nước Rossiya 1, cho biết ông Putin sẽ thăm Tajikistan và Turkmenistan, sau đó gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo để hội đàm tại Moscow.

Tại Dushanbe, ông Putin sẽ gặp Tổng thống Tajik Imomali Rakhmon, một đồng minh thân cận của Nga và là người trị vì lâu nhất của một nhà nước thuộc Liên Xô cũ. Ông Zarubin cho biết, tại Ashgabat, ông Putin sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia biển Caspi bao gồm các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Kazakhstan, Iran, và Turkmenistan.

Ông Putin cũng có kế hoạch thăm thành phố Grodno của Belarus vào ngày 30/06 và ngày 01/07 để tham gia một diễn đàn với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hãng thông tấn RIA dẫn lời bà Valentina Matviyenko, phát ngôn viên của Thượng viện Nga, nói với đài truyền hình Belarus hôm Chủ Nhật.

Chuyến đi cuối cùng được biết đến của ông Putin bên ngoài nước Nga là chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng Hai, nơi ông và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình công bố hiệp ước hữu nghị “không giới hạn” vài giờ trước khi cả hai tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông.

Nga cho biết họ đã gửi quân vào Ukraine vào ngày 24/02 để làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng, ngăn không cho phương Tây sử dụng quốc gia này để đe dọa Nga, loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo vệ những người nói tiếng Nga ở các khu vực phía đông. Ukraine gọi cuộc xâm lược này là một cuộc chiếm đất kiểu đế quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: