Thời điểm niềm tin vào chính phủ gặp khủng hoảng và nguy cơ Hiến pháp cùng nền độc lập Hoa Kỳ bị đe dọa nghiêm trọng bởi một cuộc bầu cử trái với lòng dân, có lẽ chúng ta cần quay về với những lời dặn dò của các vị Cha Lập Quốc – những vị anh hùng đã truyền cảm hứng cho TT Trump thực hiện sứ mệnh “Khôi phục sự vĩ đại của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ”.

TT Reagan - TT Trump
Khẩu hiệu” Make America Great Again” trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump tại sân bay Lancaster ở Lititz, Penn., ngày 26/10/2020. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Tuyên ngôn Độc lập – văn bản thiêng liêng của Hoa Kỳ

Tất cả những gì mà người dân Hoa Kỳ giờ đây cần là giữ gìn nền độc lập, công lý, và sự tôn nghiêm của Hiến pháp. Đây là lúc để chúng ta tìm lại trong “Tuyên ngôn độc lập” – văn bản thiêng liêng là linh hồn của Hoa Kỳ, những soi đường chỉ lối trong tình thế biến loạn của thời cuộc và nhân tâm.

Phần nổi tiếng nhất của Tuyên ngôn Độc lập vốn đã trở thành tuyên bố về các quyền con người được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử – một tuyên bố hùng hồn nhất cho cách mạng nhân danh các quyền đó, có sức ảnh hưởng nhất của tín điều Mỹ, giấc mơ Mỹ:

“Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc. Rằng để bảo đảm cho những quyền này, các chính phủ được lập ra trong nhân dân và có được quyền lực chính đáng trên cơ sở đồng lòng của nhân dân.”

Sức mạnh chỉ lối từ Đấng Sáng Thế của Tuyên ngôn Độc lập được giải thích rằng, tại thời điểm đó, Thomas Jefferson được phép nhìn thoáng qua những chân lý vĩnh cửu, và sau đó được truyền cảm hứng văn chương để ghi tạc chúng vào tâm hồn Hoa Kỳ. Ông mất vào đúng ngày viết Tuyên ngôn Độc lập – một sự trùng hợp kỳ lạ nhắc nhở ta về những ám thị của Chúa.

TT Reagan - tuyên ngôn độc lập
Bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ 4/7/1776, lưu giữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ. (Ảnh: wikipedia)

Di sản của Thomas Jefferson cho chúng ta thừa hưởng sự hiểu biết đặc biệt về quyền tự do con người; đó là những chân lý thiêng liêng cổ xưa được đặt cơ sở cho nền độc lập Hoa Kỳ. Như vị Cha Lập quốc đầu tiên – TT Washington nói: “Nền tảng của hệ thống chính trị của chúng ta là quyền con người; đó cũng là cơ sở để tạo ra và sửa đổi Hiến pháp.”

Chính phủ của dân, do dân, và vì dân (Abraham Lincoln) 

Tổng thống thứ 16 của Mỹ, Abraham Lincoln
Tổng thống thứ 16 của Mỹ, Abraham Lincoln (1809 – 1865). (Ảnh: Hulton Archive / Getty Images)

Sự vĩ đại của nền Cộng Hòa là thể chế cai trị do những người đại diện cho dân (Republic bắt nguồn từ chữ “representatives”); chính phủ được lập ra bởi nhân dân; và hoạt động để bảo vệ lợi ích người dân; bảo đảm cho người dân được thừa hưởng các quyền mà Đấng Sáng Thế trao cho, và thực thi việc cai trị quốc gia theo Luật của Tạo Hóa và Luật của Thần. (The laws of Nature and laws of Nature’s Gods – Tuyên ngôn Độc lập).

Alexander Hamilton, một trong những nhà lập quốc Hoa Kỳ khẳng định: “Chúng ta là chính phủ Cộng Hòa. Tự do thực sự không bao giờ được tìm thấy trong chế độ chuyên quyền hay trong sự cực đoan của một nền Dân Chủ.”

Đó là lý do mà đất nước Hoa Kỳ không phải là chính quyền cai trị bởi độc tài như Đức Quốc Xã, Liên bang Xô Viết, hay Trung Cộng – nơi chính quyền cưỡng chế thông qua bạo lực, cai trị bằng sự sợ hãi của dân chúng và nhà tù; quyền lực của nhà nước vì thế sẽ mở rộng cực độ. 

Bởi thế, ngay sau tuyên bố quyền tự do thiêng liêng của Đấng Sáng Thế trao cho người dân, Tuyên ngôn Độc lập khẳng định: 

“Rằng bất cứ khi nào một thể chế chính quyền nào đó phá vỡ những mục tiêu này, thì nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ chính quyền đó, và lập nên một chính quyền mới, dựa trên nền tảng những nguyên tắc cũng như tổ chức thực thi quyền hành theo một thể chế sao cho có hiệu quả tốt nhất đối với an toàn và hạnh phúc của họ.”

Những vị Quốc phụ Hoa Kỳ với tầm nhìn ra trông rộng đã thấu tỏ giá trị làm nên sự vĩ đại của một dân tộc – chỉ khi người dân được làm chủ và bảo toàn các quyền tự do được Chúa ban của mình.

Chính từ ý nghĩa bảo vệ quyền thiêng liêng đó, TT Lincoln tuyên bố:

“Đất nước này với những thể chế thuộc về những người dân sinh sống ở đây, bất cứ khi nào họ bất mãn với sự tồn tại của chính phủ, họ có thể sử dụng quyền hiến định của mình để sửa đổi nó hay sử dụng những quyền mang tính cách mạng của mình để chia cắt và lật đổ nó.”

Chiến thắng của TT Trump năm 2016 và nhiệm kỳ đầu tiên của ông là bước ngoặt lịch sử khi ông đã giành lại chính quyền và trao nó về tay nhân dân như các vị Quốc Phụ đã gây dựng. “Đó không chỉ là một chiến dịch tranh cử đơn thuần, mà là một phong trào vĩ đại hàng triệu người mong muốn và kỳ vọng vào một chính quyền phụng sự cho người dân và chắc chắn sẽ phụng sự người dân.

Điều thực sự quan trọng không phải là đảng nào kiểm soát chính phủ, mà là liệu chính phủ có do nhân dân kiểm soát không”.

Một cuộc bầu cử đang bị đánh cắp, tức là quyền kiểm soát chính phủ của người dân đã bị đánh cắp, nền Cộng Hòa đã bị đánh cắp khi các chính trị gia đã bán đứng quyền lựa chọn của người dân vào tay Trung Cộng.

Tầm nhìn của các vị Quốc Phụ về gian lận bầu cử

TT John Adams,
John Adams, tổng thống của Hoa Kỳ, từ năm 1797 đến năm 1801. (Ảnh: wikipedia)

Quyền tự do bầu cử là quyền lựa chọn thiêng liêng của người dân để chọn ra những người mà theo họ là đủ tài năng và đức hạnh để phụng sự nhân dân. Bởi thế, các vị Quốc phụ đã nhìn thấy một cuộc bầu cử không minh bạch chính là điều nguy hiểm nhất sẽ đe dọa quyền tự do của người dân – quyền mưu cầu hạnh phúc – thứ quyền bất khả xâm phạm thuộc về Đấng Sáng Thế.

John Adams – tổng thống thứ 2 của Hoa Kỳ, đã nói về nguy cơ một cuộc bầu cử gian lận do nước ngoài chi phối:

“Chúng ta sẽ tự dối mình nếu chúng ta không thừa nhận mối nguy hiểm đối với tự do của chúng ta. Đó là bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến sự trong sạch của cuộc bầu cử tự do, trung thực, đạo đức và nền độc lập của chúng ta. Nếu một cuộc bầu cử được quyết định phần lớn bởi những lá phiếu riêng lẻ, và kết quả do một đảng phái tạo ra thông qua những thủ đoạn hoặc sự đồi bại, Chính phủ sẽ là lựa chọn của đảng phái này và phục vụ mục đích của đảng đó, chứ không phải vì lợi ích quốc gia. 

Nếu kết quả của cuộc bầu cử bị ảnh hưởng dưới áp lực của những quốc gia khác bằng sự nịnh bợ hay đe dọa bởi sự gian dối hoặc bạo lực, bởi khủng bố vận động ngầm hoặc sự hối lộ, chính phủ đó sẽ không còn là sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ mà là của cá quốc gia khác. Đó có thể là những quốc gia cai trị chúng ta, chứ không phải chúng ta một dân tộc sự cai trị chính mình, và những con người ngay thẳng nhận biết được rằng trong những trường hợp như vậy thì chính phủ đó chẳng có lý gì để có thể khoác lác về số phận hoặc cơ hội của nó.”
(Diễn văn nhậm chức của TT John Adams ngày 4/3/1797)

Những tiên liệu của các vị Quốc phụ thể hiện tầm nhìn siêu việt về cuộc chiến Thiện Ác luôn luôn rình rập, đặc biệt khi chủ nghĩa cộng sản lên ngôi. Cố TT Reagan hiểu rõ điều này – mối nguy hiểm của chủ nghĩa cộng sản đe dọa triệt tiêu sự tự do và nền độc lập của Hoa Kỳ – ông kêu gọi người dân của mình chống lại cái ác để bảo vệ nền độc lập và tự do. 

“Trên thế giới này có tội lỗi và có cái ác, và chúng ta được khải thị qua Kinh Thánh và qua Chúa Jesus để chống lại điều đó với tất cả sức mạnh của chúng ta. Đất nước chúng ta cũng vậy, cũng phải vật lộn với di sản về cái ác. Vinh quang của miền đất này được dựng nên từ khả năng vượt qua những cái ác về mặt đạo đức trong quá khứ.”

Vũ khí chống lại cái Ác

TT Reagan tin tưởng vững chắc vào giá trị và sức mạnh của tự do, đồng thời ông nhận ra rõ ràng “sự sáo rỗng của những lời nói dối lớn” của chủ nghĩa cộng sản. Ông tin rằng “Chủ nghĩa cộng sản là một trang buồn và quái dị trong lịch sử nhân loại,” rằng ĐCS Liên Xô là “đế chế tà ác” và “Trung tâm tà ác của Thế giới hiện đại”. Ông nói ngay trong lễ nhậm chức đầu tiên của mình:

“Khi cần phải hành động để duy trì an ninh quốc gia, chúng ta sẽ hành động. Chúng ta sẽ duy trì sức mạnh vừa đủ để giành chiến thắng nếu chúng ta cần phải làm vậy. Chúng ta biết rằng nếu làm được như vậy chúng ta sẽ có cơ hội tốt nhất để không bao giờ phải sử dụng sức mạnh đó.”

Và dặn dò người dân về sức mạnh chống lại cái Ác:

“Không một kho vũ khí hay không một loại vũ khí nào trong những kho vũ khí trên thế giới lại có sức công phá mạnh mẽ như ý chí và tinh thần dũng cảm của những con người tự do; đó là thứ vũ khí mà những kẻ thù của chúng ta không có được; đó là thứ vũ khí mà chúng ta những người dân Mỹ có. Hãy để những kẻ thi hành chủ nghĩa khủng bố và đe dọa các quốc gia hiểu rõ điều này.”

Alexis de Tocqueville, sau khi tìm kiếm bí mật về sự vĩ đại và thiên tài của Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng: “Chỉ đến khi tôi đi đến các nhà thờ ở Hoa Kỳ và chứng kiến những lời giảng đạo đức đầy chính nghĩa, tôi mới hiểu ra sự vĩ đại và thiên tài của nước Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là cái Thiện [(good) – đối lập với cái Ác (evil)]. Và nếu Hoa Kỳ không còn ‘thiện’ nữa, thì Hoa Kỳ cũng không còn vĩ đại nữa.”

Hoa Kỳ đang trong thời khắc giao tranh đỉnh điểm giữa cái Thiện và cái Ác, khi TT Donald Trump xới tung đầm lầy để lộ ra rất nhiều sự thật về việc cái Ác đã len lỏi vào mọi ngõ ngách của Hoa Kỳ. Hơn lúc nào hết, vận mệnh của Hoa Kỳ và nền Cộng Hòa nguyên bản đang bị khủng hoảng nghiêm trọng nếu chúng ta không giành lại nó bằng sức mạnh của Chính nghĩa, và hiểu rõ sức mạnh của chính mỗi người dân. Đó cũng là lời hiệu triệu của cố TT Lincoln trong Diễn văn Gettysburg:

“Quyền lực của các bạn chứ không phải của tôi hỡi đồng bào yêu quý đang không hài lòng với chính phủ này. Quốc gia này dưới ơn của Chúa, sẽ chứng kiến một cuộc hồi sinh mới của tự do, và rằng chính quyền của dân do dân và vì dân sẽ mãi trường tồn”

‘Nếu Chúa không dẫn lối chúng ta, thì bạo chúa sẽ cai trị chúng ta’

Năm xưa, TT Reagan đã hoàn thành sứ mệnh giải thể ĐCS Liên Xô. Ngày nay Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng xâm nhập nghiêm trọng, âm mưu cuối cùng của nó là tước đoạt quyền lựa chọn của người dân Hoa Kỳ, để thay thế chính phủ Cộng Hòa của người dân Hoa Kỳ bằng chế độ độc tài chủ nghĩa xã hội. Trước nguy cơ Trung Cộng thống trị để rồi hủy diệt thế giới, TT Trump bước lên vũ đài, toàn diện cắt đứt các vòi bạch tuộc Trung Cộng và các thế lực đen tối do Trung Cộng chi phối. Đó là lý do ông phải đối diện với muôn trùng hiểm nguy trong suốt nhiệm kỳ của mình.

TT Reagan
Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ – Ronald Reagan. (Ảnh: wikipedia)

Đây là thời điểm lịch sử mà người dân Hoa Kỳ cần sát cánh bên tổng thống, để đòi lại một chính quyền của nhân dân như các vị Quốc Phụ đã dựng nên. Một trong những giá trị Hoa Kỳ là người dân sẵn sàng trả giá cho chính nghĩa bằng chính mạng sống của mình; đó là nền tảng tinh thần Hoa Kỳ như lời cố TT Reagan đã nói:

“Cái giá của tự do không hề rẻ. Nó có một chi phí; nó áp đặt một gánh nặng. Và giống như những người mà chúng ta tưởng niệm đã sẵn sàng hy sinh, chúng ta cũng phải làm theo một cách ít hoàn thiện, ít anh hùng hơn – sẵn sàng cho đi chính mình.” 

Thomas Jefferson – người được khải thị từ Đấng Sáng Thế để viết nên bản tuyên ngôn bất hủ về quyền con người – cũng chính là Cha Lập quốc đã căn dặn: “Khi người dân sợ chính phủ, chúng ta có độc tài. Khi chính phủ sợ người dân, chúng ta có tự do.”

Khi truyền thông hoàn toàn tuyên bố Joe Biden đắc cử ngay đêm 3/11/2020, họ cũng đồng thời thực hiện các hành động phế truất Donald Trump ngay khi nhiệm kỳ của ông còn chưa kết thúc bằng cách tước quyền truy cập vào các tài khoản xã hội. Viễn cảnh nhãn tiền về sự chuyên chế độc tài ngăn cản người dân được tiếp cận sự thật và quyền tự do ngôn luận đã trở thành hiện thực ngay trên đất nước là thành trì cuối cùng của tự do. Đó là điều mà William Penn đã từng nói: “Nếu Chúa không dẫn lối chúng ta, thì bạo chúa sẽ cai trị chúng ta.”

Đó cũng là điều mà các vị Quốc Phụ đã tiên liệu về thể chế độc tài cai trị người dân bằng sự sợ hãi và bịt miệng. TT Trump đã đối mặt với thế giới bị theo túng bởi tà ác này và tuyên một cách chắc chắn và bất biến của mình xây dựng một thế giới hòa bình nơi luật pháp đạo đức ngự trị:  “Tôi biết các bạn đang rất thất vọng, nhưng tôi muốn nói với các bạn rằng hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu.” – TT Trump nói sau khi Quốc hội xác nhận phiếu đại cử tri cho Joe Biden ngày 6/1.

“Đất nước chúng ta là lực lượng tự do lớn nhất được biết tới trên thế giới. Chúng ta có những trái tim quả cảm, có những bộ óc lớn và có sự can trường lớn lao − và chúng ta sử dụng cả ba điều đó.” (TT Donald Trump)

Sự vĩ đại của Hoa Kỳ là quốc gia của những con người quả cảm sẵn sàng hy sinh vì chính nghĩa, tinh thần Mỹ đó đã làm nên giấc mơ Mỹ, vùng đất của tự do, và  cái Thiện như lời TT Reagan đã nói:

“Với những kẻ thù của tự do, chúng sẽ được nhắc nhở rằng hòa bình là mong ước lớn nhất của nhân dân Hoa Kỳ, Chúng ta sẽ thương lượng để đạt được hòa bình, hy sinh vì hòa bình, nhưng chúng ta sẽ không đầu hàng để đạt được hòa bình, bây giờ và mãi mãi.” 

Đan Thư

Xem thêm: