Trong chuyến thăm đến bang Ohio vào ngày 6/8, nơi được coi là chiến trường quan trọng cho chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một kế hoạch kinh tế với sáu lời hứa dành cho người lao động Hoa Kỳ nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11.

Phát biểu trước đám đông công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở phía tây bắc Ohio, ông Trump đã tiết lộ chương trình nghị sự kinh tế nhiệm kỳ thứ hai của mình khi ông cam kết làm cho Hoa Kỳ “thịnh vượng và bền vững hơn bao giờ hết”.

“Hôm nay, để xác định con đường phía trước của chúng ta, tôi xin mang đến cho những người lao động đáng khâm phục chúng ta thêm sáu lời hứa mà tôi sẽ giữ trong bốn năm tới và tôi rất tự hào khi thực hiện chúng tại nhà máy của các bạn và ở bang Ohio,” Tổng thống nói.

Ohio là một bang quan trọng mà ông Trump đã thắng cử vào năm 2016 với 8 điểm phần trăm cao hơn. Cuộc thăm dò cho thấy cuộc đua năm nay rất sát với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, được cho là đang dẫn trước ở bang Ohio, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3/11 năm nay.

Ông Trump đang đứng sau cựu phó tổng thống Joe Biden trong các cuộc thăm dò quốc gia và đang cạnh tranh với ông Biden để giành được các cử tri thuộc tầng lớp lao động chân tay.

Tổng thống Trump tuyên bố hôm 6/8 rằng Hoa Kỳ sẽ “đánh bại” virus Trung Cộng, vốn là nguyên nhân gây ra thiệt hại kinh tế trên toàn quốc và khiến hàng triệu người mất việc làm. Vào giữa tháng 7, có 31,3 triệu người trên khắp đất nước đang nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở Clyde, Ohio vào ngày 6/8/2020. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở Clyde, Ohio vào ngày 6/8/2020. (Ảnh Scott Olson / Getty Images)

Ông nói: “Chúng ta đã đạt được những bước tiến to lớn. Chúng ta đang tấn công virus từ mọi góc độ và thông qua chiến lược mạnh mẽ này, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến và điều này sẽ xảy ra sớm hơn mọi người nghĩ”.

Tổng thống nêu bật những nỗ lực của chính quyền ông nhằm tăng cường sản xuất trong nước các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, áo choàng, và mặt nạ phòng độc.

Trong cam kết thứ hai, ông Trump cho biết, nếu được tái đắc cử, ông sẽ xây dựng lại ngành sản xuất của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Lời hứa thứ hai của tôi với quý vị là chúng ta sẽ chiến thắng vươn lên từ nghịch cảnh hiện tại do kẻ thù vô hình khủng khiếp này gây ra, và chúng ta sẽ thịnh vượng và bền vững hơn bao giờ hết”.

Trump cho biết Đạo luật Bảo vệ Sản xuất sẽ được sử dụng để huy động năng lực công nghiệp của đất nước, trong khi thuế thấp và ít quy định hơn sẽ duy trì môi trường cho tăng trưởng.

“Hiện chúng ta đang xây dựng các công xưởng. Chúng ta đang xây dựng các nhà máy. Quý vị sẽ sớm nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra với con số việc làm được tạo ra”, tổng thống nói thêm.

Khi đề cập đến đại dịch virus Trung Cộng, ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phụ thuộc vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu trong việc sản xuất đồ dùng y tế.

“Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn cầu, để rồi một ngày nào đó họ có thể từ chối cung cấp sản phẩm cho chúng ta trong thời điểm cần thiết”, ông Trump nói. Lời hứa thứ ba của ông là biến Hoa Kỳ thành “nhà sản xuất đồ dùng y tế, thuốc men, và sẽ là hiệu thuốc cho thế giới”.

Cùng ngày, tổng thống đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất thuốc y tế và thiết bị y tế của Hoa Kỳ, hạ giá thuốc và bảo vệ Hoa Kỳ không bị thiếu hụt những đồ dùng này trong một trận đại dịch có thể xảy ra trong tương lai.

Tổng thống Donald Trump phát biểu về sự thịnh vượng kinh tế, tại sân bay Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh Jim Watson / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Donald Trump phát biểu về sự thịnh vượng kinh tế, tại sân bay Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh Jim Watson / AFP qua Getty Images)

Ông Trump nói thêm, “Chúng ta sẽ sản xuất sản phẩm của mình ở đây một cách an toàn, đẹp mắt, và không tốn kém. Chúng ta đang tái khẳng định nền độc lập kinh tế của Hoa Kỳ.”

Tổng thống cho biết trong lời hứa thứ tư và thứ năm, ông sẽ mang hàng triệu công việc sản xuất trở lại Hoa Kỳ và rằng ông sẽ mang lại việc làm cho công dân Hoa Kỳ trong các nhà máy.

“Lời hứa thứ tư của tôi với người lao động Hoa Kỳ: Ngoài chuỗi cung ứng y tế của chúng ta, trong bốn năm tới, chúng ta sẽ tạo ra trên đất nước Hoa Kỳ hàng triệu việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, trên nhiều lĩnh vực quan trọng khác có giá trị sống còn đối với an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông nói.

Ông cho biết thêm rằng các mặt hàng như thiết bị điện tử, máy móc, công cụ, các bộ phận hàng không và vũ trụ, xe cộ và sắt thép cần phải được sản xuất trong nước để Hoa Kỳ được an toàn.

Ông Trump cho biết ông sẽ sử dụng “mọi công cụ” trong quyền hạn của mình, bao gồm cả thuế quan, để đấu tranh cho thương mại công bằng, đồng thời lưu ý rằng ông đã ký một mức thuế nhôm 10% đối với Canada để bảo vệ ngành công nghiệp Hoa Kỳ khỏi “sự gia tăng” trong nhập khẩu.

Đây là bước “hoàn toàn cần thiết để bảo vệ ngành công nghiệp nhôm của chúng ta”, ông nói.

Ông cho biết thêm: “Để trở thành một cường quốc, Hoa Kỳ phải là một quốc gia sản xuất và không bị dẫn dắt bởi một lũ ngu ngốc. Điều đó đồng nghĩa với việc phải bảo vệ cơ sở công nghiệp quốc gia của chúng ta”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (thứ 2 bên trái) đeo khẩu trang nói chuyện với một nhân viên trong khi đi thăm nhà máy sản xuất của Tập đoàn Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020 (Ảnh: Jim Watson / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (thứ 2 bên trái) đeo khẩu trang nói chuyện với một nhân viên trong khi đi thăm nhà máy sản xuất của Tập đoàn Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020 (Ảnh: Jim Watson / AFP qua Getty Images)

Trong lời hứa thứ sáu và cũng là lời hứa cuối cùng, khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Trump thề sẽ “luôn đặt công nhân Hoa Kỳ lên hàng đầu”.

“Trong bốn năm qua, chúng ta đã đạt được những bước tiến phi thường và trong bốn năm tiếp theo, chúng ta sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường sản xuất vô song của thế giới. Chúng ta đã cùng nhau trải qua rất nhiều điều”.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn