Hôm 23/12, Tổng thống Donald Trump đã ban hành các lệnh ân xá cho 26 người nữa, trong đó có cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cố vấn lâu năm Roger Stone. Ông cũng ân xá cho ông Charles Kushner, một nhà phát triển bất động sản và là cha của con rể ông, Jared Kushner.

TT Trump ân xá cho 26 người
(Trái) Ông Roger Stone rời Tòa án Liên bang Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/11/2019. (Giữa) Ông Charles B. Kushner đến Tòa án Liên bang Newark vào ngày 4/3/2005. (Phải) Ông Paul Manafort đến để điều trần tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 15/6/2018. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP thông qua Getty Images và Marko Georgiev, Julio Cortez/AP Photo)

Tổng thống cũng giảm một phần hoặc toàn bộ án tù cho ba người khác.

Các hành động mới nhất, diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump đến Palm Beach, Florida, để nghỉ lễ, đánh dấu làn sóng khoan hồng thứ hai trong hai ngày qua, và nâng số người mà ông Trump đã ân xá hoặc giảm án lên 49 người.

Ông Manafort và ông Stone nằm trong số một số cộng sự của Tổng thống Trump phải đối mặt với các cáo buộc do kết quả của cuộc điều tra của cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tòa Bạch Ốc thông báo rằng bản án của ông Manafort xuất phát từ những phán quyết bị truy tố trong cuộc điều tra của ông Mueller, vốn “dựa vào trò lừa bịp thông đồng Nga.”

Việc Tổng thống Trump ân xá cho ông Manafort đã giúp cố vấn lâu năm của Đảng Cộng Hòa không phải chấp hành phần lớn thời hạn tù 7 năm rưỡi của ông.

“Ông Manafort đã phải ngồi tù hai năm, trong đó có một khoảng thời gian bị biệt giam — sự đối xử tồi tệ hơn những gì mà nhiều tội phạm bạo lực nhất nhận được. Là kết quả của việc truy tố trắng trợn quá mức, ông Manafort đã phải chịu đựng nhiều năm bị đối xử bất công và là một trong những nạn nhân nổi bật nhất của cuộc săn phù thủy có lẽ là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ,” tuyên bố của Tòa Bạch Ốc viết.

“Theo quan điểm của thẩm phán xét xử ông Manafort, trước cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt, ông Manafort đã có một ‘cuộc sống không thể chê trách được gì.’ Kể từ tháng 5, do những lo ngại về COVID-19, ông Manafort đã được thả về quản thúc tại gia.”

Trước đó vào tháng 7, Tổng thống Trump đã giảm án hồi đầu năm nay của ông Stone, một ngày trước khi ông Stone bắt đầu thụ án với thời hạn 3 năm 4 tháng. Ông Stone đã bị một bồi thẩm đoàn Washington kết tội vào tháng 11/2019 vì khai man trước các nhà lập pháp vốn đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

“Ông Stone là một người đàn ông 68 tuổi với nhiều bệnh lý. Do hành vi truy tố sai của Cố vấn đặc biệt Mueller, ông Stone đã bị đối xử rất bất công,” tuyên bố viết. “Ông ấy đã phải chịu một cuộc đột kích vào nhà trước bình minh, mà vốn được giới truyền thông ghi hình một cách tiện lợi. Ông Stone cũng phải đối mặt với sự thiên vị chính trị hùng mạnh tại phiên tòa bồi thẩm đoàn của mình. Việc ân xá cho ông ấy sẽ giúp sửa sai những bất công mà ông ấy đã phải chịu trong cuộc điều tra Mueller.”

Tháng 5/2017, cố vấn đặc biệt lúc đó là ông Mueller đã tiếp nhận cuộc điều tra của FBI về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Báo cáo của ông Mueller vào năm 2019 nêu rõ rằng mặc dù Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ông Trump hoặc bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào khác cố ý thông đồng với Nga trước cuộc bầu cử.

Ông Kushner, cha của con rể Tổng thống Trump, Jared Kushner, đã bị kết án hai năm tù sau khi nhận tội vào năm 2004 với tổng cộng 18 tội danh về trốn thuế, giả mạo nhân chứng, và quyên góp trái phép cho chiến dịch tranh cử.

Tòa Bạch Ốc thông báo rằng kể từ khi mãn hạn tù vào năm 2006, ông Kushner đã cống hiến cho các mục đích và các tổ chức từ thiện quan trọng, bao gồm Trung tâm Y tế Saint Barnabas và United Cerebral Palsy.

“Thành tích cải tổ và từ thiện này làm lu mờ phán quyết và án tù 2 năm của ông Kushner vì tội khai thuế sai, trả thù nhân chứng, và khai báo gian dối với [Ủy ban Bầu cử Liên bang],” tuyên bố viết.

Thông báo cũng lưu ý rằng những người ủng hộ việc ân xá cho ông Kushner bao gồm Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Utah Brett Tolman, cũng như Chủ tịch Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ Matt Schlapp và Phó Giám đốc David Safavian.

Hôm 22/12, Tổng thống Trump đã ân xá cho hai người khác bị kết án trong cuộc điều tra của ông Mueller, bao gồm cả cựu cộng sự chiến dịch tranh cử George

Papadopoulos.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn