Hôm 12/11, TT Trump đã ban hành một lệnh hành pháp về chấm dứt đầu tư vào các công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, viện dẫn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ.

cấm đầu tư vào công ty quân đội trung quốc
Một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đứng gác ở lối vào Tử Cấm Thành khi nó mở cửa trở lại cho khách tham quan ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. (Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images)

Động thái này được đưa ra nhằm đáp lại những lo ngại ngày càng tăng về việc tiền lương hưu và quỹ hưu trí đang đổ vào các công ty nước ngoài hỗ trợ củng cố chế độ toàn trị của Trung Quốc. 

Lệnh hành pháp nêu rõ Bắc Kinh “đang ngày càng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cung cấp nguồn lực và cho phép phát triển và hiện đại hóa các bộ máy quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác”.

Lệnh cũng giải thích rằng những công ty quân sự Trung Quốc đang  huy động vốn bằng cách bán chứng khoán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ giao dịch trên các sàn giao dịch công khai cả ở đây và nước ngoài,” lệnh viết.

Hồi tháng 6 và tháng 8, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chỉ định 31 công ty Trung Quốc là công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ, bao gồm cả những công ty thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Nhiều công ty trong số này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên khắp thế giới và hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ, thông qua quỹ hưu trí của họ, đang vô tình chuyển của cải từ Hoa Kỳ sang các tổ chức này.

Lệnh hành pháp mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Robert O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Hành động của Tổng thống nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc vô tình cung cấp vốn hỗ trợ cho việc nâng cao năng lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Tính đến ngày 2 tháng 10, đã có 217 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, với tổng giá trị thị trường là 2,2 nghìn tỷ đô la, theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Danh sách của Lầu Năm Góc bao gồm các công ty như Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Huawei và Hangzhou Hikvision.

Minh Nguyệt biên dịch