Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu chào mừng Ngày Độc lập 4/7 đã nhắc lại lịch sử về những người Mỹ yêu nước đã đánh bại phát-xít, lật đổ cộng sản và truy quét khủng bố. Nhưng ông cũng cảnh báo về một mối đe dọa khác hiện hữu trong môi trường chính trị Mỹ ngày nay: “những kẻ cánh tả cấp tiến”.

TT Trump bảo vệ lịch sử Hoa Kỳ, lên án ‘cánh tả cấp tiến’
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 244 năm Ngày Độc lập. (Ảnh qua Youtube)

Trong bài phát biểu chào mừng kỷ niệm 244 năm Ngày Độc lập (4/7/1776 – 4/7/2020) tại Tòa Bạch Ốc và giữa bối cảnh đại dịch virus corona và náo loạn chủng tộc, Tổng thống Trump đã lên án “đám đông giận dữ” đang cố gắng phá hủy các tượng đài, xóa sạch lịch sử và “chà đạp” tự do.

Chúng ta bây giờ đang thực hiện nhiệm vụ đánh bại những kẻ cánh tả cấp tiến. Những kẻ Marxist. Những kẻ vô chính phủ. Những kẻ quấy rối. Những kẻ cướp phá và những kẻ mà trong nhiều trường hợp hoàn toàn không biết chúng đang làm gì”, ông Trump nói.

Trong bài phát biểu mang thông điệp “Nước Mỹ trên hết” của mình, Tổng thống Trump cũng đã lên án truyền thông “vu khống”, đang cố gắng chia rẽ nước Mỹ theo chủng tộc.

Luôn luôn có những người tìm cách nói dối về quá khứ để giành được quyền lực hiện tại”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng thừa nhận nước Mỹ đang gặp tổn thất lớn do đại dịch virus corona và cho biết Washington đang tiến đến bào chế thành công vắc-xin ngừa loại virus chết người này. Ông cũng khẳng định Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc đại dịch virus corona.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng phản bác mạnh mẽ thông điệp Ngày Độc lập của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden nói rằng nước Mỹ chưa bao giờ tuân thủ lý tưởng nền tảng về sự công bằng, dẫn chứng về chủ nghĩa nô lệ và cái chết của George Floyd, đồng thời ông cũng kêu gọi nước Mỹ phải giải quyết “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống”.

Theo Fox News, trong lễ mừng Ngày Độc lập năm nay, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã mời những người lao động trên tuyến đầu, trong đó có cảnh sát, bác sĩ, y tá tới Tòa Bạch Ốc để xem trình diễn máy bay và pháo hoa.

Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng buổi lễ thực hiện giãn cách xã hội, cung cấp khẩu trang và dung dịch vệ sinh diệt khuẩn cá nhân để phòng lây lan virus corona.

Như Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn