Các cuộc thăm dò đầu tiên sau thông báo việc Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân đã nhiễm virus Vũ Hán (còn gọi là virus corona) và rằng Tổng thống đã đến khu phòng bệnh nổi tiếng tại bệnh viện Walter Reed, nơi nhiều nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất của Hoa Kỳ đã trải qua những ngày cuối đời, đã cho thấy xu hướng nghiêng về phía Đảng Dân Chủ.

Người ta ấp ủ hy vọng rằng điều này chắc không phải do cả nước đều hòa chung sự căm ghét và dị nghị giống như của hầu hết giới truyền thông và giải trí đối với Tổng thống, sự thù ghét mà có lẽ đã được thể hiện một cách trung thực nhất trong tuyên bố được cho là hài hước của chương trình Saturday Night Live rằng “những hy vọng và lời cầu nguyện của họ đứng về phía Covid”.

Trong khi Joe Biden, Barack Obama, và thậm chí Nancy Pelosi, đã cố gắng hành xử khá lịch thiệp trước tin tức này, mặc cho trong thâm tâm họ có thể vui sướng thế nào đi nữa bởi ý nghĩ Tổng thống sẽ bị im lặng và bẽ bàng trong một khoảng thời gian, sự gia tăng số lượng ủng hộ cho Đảng Dân Chủ nhiều khả năng là sự phản ánh ý kiến dư luận rằng Tổng thống đã quá kiêu ngạo và xem thường virus Vũ Hán, và điều này càng được khẳng định khi bản thân ông nhiễm bệnh.

Đảng Dân Chủ rõ ràng đang dần quen với việc chiến dịch tranh cử phải gần như tạm ngừng trong khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn, mà trong khoảng thời gian này các phòng vọng âm truyền thông (media echo chamber) của họ có thể chế nhạo Tổng thống vì đã bị hạ gục do chính sự vô tâm của mình và chỉ có thể đưa ra những lời khích lệ ảo từ căn phòng bệnh lịch sử – thậm chí còn yếu đuối hơn cả Joe Biden từ tầng hầm của mình trong ba tháng qua (mặc dù không bị gián đoạn bởi tiếng ngỗng Canada đã hành hạ Biden). (Trong số các chỉ huy quân sự lừng lẫy đã dành những ngày cuối đời tại Walter Reed có các tướng John J. Pershing, George C. Marshall, Douglas MacArthur, Dwight D. Eisenhower và Creighton W. Abrams.)

Bức tranh nên thơ của Đảng Dân Chủ về lợi thế so sánh và sự êm đềm này dường như còn quá sớm, xét từ đoạn video đầy hăng hái của Tổng thống vào chiều ngày 4/10 sau chuyến đi dạo bằng xe hơi của ông quanh khu vực bệnh viện để vẫy chào những người ủng hộ đang cổ vũ cho mình và vẫy cờ TT Trump dọc theo hàng rào của khuôn viên bệnh viện. Đoạn video dường như cho thấy kế hoạch của Tổng thống là đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử của ông để giảm bớt nỗi bất an của công chúng, bảo vệ những người dễ bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của đất nước.

Phiên bản mà Đảng Dân Chủ thuyết minh cho chuỗi sự kiện trên là Tổng thống đã biến mình thành trò hề bằng cách tổ chức các cuộc tụ họp quần chúng quy mô lớn, nơi mà khẩu trang thường không được đeo và không hề có giãn cách, ngoại trừ việc Tổng thống ở cách xa khỏi đám đông khán giả.

Các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Dân Chủ, trong đó lớn tiếng nhất phải kể đến lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer (New York), một đảng viên trung kiên nhất trong số các thượng nghị sĩ nổi bật của Đảng Dân Chủ, đã la lên sung sướng rằng toàn bộ chính sách của tổng thống đối với virus Vũ Hán đã chính thức bị bóc trần như là một thất bại sai lầm và nhục nhã.

Một cựu binh hiểu biết

Quan điểm mới của Tổng thống và nhóm thân cận của ông (mà chúng ta có thể phỏng đoán rằng họ sẽ càng kiên định với quan điểm này hơn nếu sự phục hồi của Tổng thống tiếp tục diễn ra nhanh chóng) là Đảng Dân Chủ, và đặc biệt là các thống đốc Dân Chủ lề mề ở các tiểu bang thành thị lớn, đã làm trì trệ sự phục hồi kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và phúc lợi của hàng triệu người dân Hoa Kỳ hoàn toàn vì những lý do đảng phái, bằng cách co rúm lại như nhà lãnh đạo Biden của họ trong nỗi lo sợ về một loại virus chỉ thực sự nguy hiểm đối với một tỷ lệ rất nhỏ dân số vốn đã bị thương tổn nghiêm trọng bởi các căn bệnh nền khác.

Trước khi bị nhiễm virus Vũ Hán, tổng thống đã nhấn mạnh rằng 99.997% người dân Hoa Kỳ dưới 60 tuổi bị nhiễm virus Vũ Hán đã sống sót, và trong số tất cả những người trên 60 tuổi nhiễm virus thì có 95.04% sống sót. Ông đã nhấn mạnh rằng trong số những người chết vì virus Vũ Hán, phần lớn đã mắc các căn bệnh khác làm giảm khả năng miễn dịch của họ.

Trong phát biểu của mình vào chiều ngày 4/10, Tổng thống đã tuyên bố mình là một cựu binh hiểu biết về căn bệnh này. Khi nói rằng ông đã học được rất nhiều điều về nó, không phải “từ sách vở” mà là từ kinh nghiệm có một không hai, ông ngụ ý rằng ông có đủ khả năng và quyết tâm hơn bao giờ hết để dẫn dắt đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này.

Miễn là tình hình sức khỏe của Tổng thống tạo điều kiện cho chiến dịch vận động trên, ông có nhiều khả năng sẽ là một đối thủ rất đáng gờm. Không gì sánh bằng khi có thể nói “Tôi đã trải nghiệm căn bệnh này và đã nhanh chóng vượt qua nó. Tôi còn thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn. Tôi cho rằng cả quốc gia phải đối mặt với virus Vũ Hán một cách thận trọng và dũng cảm.”

Nếu Tổng thống có thể thực hiện được điều này, phải nói rằng khả năng ứng biến của ông ấy thật đáng nể. Và nếu đi kèm theo điều này là cách tiếp cận hai phiên tranh luận cuối cùng một cách không khoa trương, tuân theo các quy tắc, và chủ yếu chỉ nhắc lại những thành tựu mà chính phủ của ông đã đạt được cũng như sự khác biệt giữa cương lĩnh của Đảng Cộng Hòa và tuyên ngôn mang màu sắc xã hội chủ nghĩa của bộ đôi Sanders-Biden vốn đã được Đảng Dân Chủ chọn lựa, thì nó gần như chắc chắn sẽ hồi sức cho Đảng Cộng Hòa, vốn đã chùng xuống phần nào kể từ phiên tranh luận đầu tiên.

Và rồi sau đó nó sẽ di chuyển với tốc độ tên lửa. Văn phòng vận động tranh cử của Đảng Cộng Hòa đã thông báo rằng Tổng thống sẽ tiếp tục các chuyến vận động tranh cử của mình với các cuộc họp quy mô lớn tại sân bay, tuy nhiên khẩu trang in chữ MAGA (Make America Great Again – Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại) sẽ được phân phát và yêu cầu bắt buộc phải đeo. Rõ ràng là việc cả gia đình Tổng thống ngồi khá gần nhau và không đeo khẩu trang đã gây ấn tượng xấu trong phiên tranh luận đầu tiên.

Vị trí tương đối vững chắc của Joe Biden trong các cuộc thăm dò đã tồn tại lâu hơn tôi nghĩ. Nhưng nếu Đảng Dân Chủ có thể đẩy được TT Donald Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc, thì họ sẽ cần tiếp tục được ban phát may mắn từ những tử thần như virus Vũ Hán, và nó cũng sẽ không xảy ra nếu không có một cú thúc mạnh mẽ hơn, thay cho những gì mà chiến dịch vận động tranh cử của Biden – vốn dĩ mong manh và run rẩy – có thể tạo ra được.

Ông Conrad Black là một trong những chuyên gia tài chính nổi bật nhất của Canada trong 40 năm và là một trong những nhà xuất bản báo chí hàng đầu trên thế giới. Ông là tác giả của những cuốn tiểu sử mang tính xác thực cao của Franklin D. Roosevelt và Richard Nixon, và gần đây nhất là “Donald J. Trump: Một tổng thống không giống ai khác” sắp được cập nhật và tái bản.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Conrad Black
Biên dịch Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn