Đài CBS đưa tin, vào ngày thứ Ba (25/8), Luật sư Tony Phạm, một người Mỹ gốc Việt, vừa được TT Trump bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE). 

<em>Ông Tony Phạm, tân lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. (Ảnh: Facebook)</em>
Ông Tony Phạm, tân lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ. (Ảnh: Facebook)

Ông Tony Phạm sinh năm 1973, cùng gia đình đến Mỹ vào năm 1975 và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1985. Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông Tony Phạm làm công tố viên ở Virginia trong 8 năm, sau đó ông làm luật sư cho các văn phòng chính quyền địa phương ở Richmond. Trước khi gia nhập ICE, ông chịu trách nhiệm giám sát một nhà tù ở bang Virginia.

Trước đó hồi tháng 5/2020, TT Trump đã bổ nhiệm luật sư Tony Phạm vào chức Cố vấn Trưởng Pháp lý của ICE tại thủ đô Washington, vị trí lãnh đạo hơn 1.100 công tố viên và hàng trăm nhân viên thực thi pháp lý liên quan đến việc trục xuất các di dân bất hợp pháp trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

“Là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS), Tony sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới đất nước khỏi tội phạm và di dân bất hợp pháp”, một phát ngôn viên đã nói trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba.

ICE là cơ quan chủ chốt trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm trấn áp tình trạng nhập cư trái phép. Việc tiếp tục mở rộng hệ thống giam giữ của ICE và tăng cường thực thi luật pháp trong thời chính quyền Trump, bao gồm các cuộc truy quét cấp cao tại các nhà máy gia cầm ở Mississippi vào mùa hè năm ngoái, đã khiến cơ quan này trở thành mục tiêu thường xuyên bị các nhà lập pháp Dân chủ chỉ trích; một số người đã kêu gọi bãi bỏ cơ quan này. 

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn