Hôm thứ Bảy (28/11), Tổng thống Donald Trump đăng một bài viết trên Twitter ca ngợi các nhà lập pháp vì đã bảo vệ Hiến pháp.

Rất nhiều công lao thuộc về tất cả những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm trong các cơ quan tiểu bang, những người đang bảo vệ Hiến pháp vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”, Tổng thống nói trong tweet.

Mặc dù không rõ TT Trump đang đề cập cụ thể những hành động nào, nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ông đã thông báo hôm thứ Ba (24/11) rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai để khôi phục niềm tin của công chúng vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Trong khi đó, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đang đẩy mạnh nỗ lực bác bỏ kết quả của cuộc bầu cử.

Tất cả mọi người đều quan tâm đến việc điều tra đầy đủ các bất thường và gian lận trong bầu cử” luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani cho biết trong một tuyên bố. “Và cách duy nhất để làm điều này là tổ chức các phiên điều trần công khai, với đầy đủ nhân chứng, video, hình ảnh và các bằng chứng khác về những hành vi bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ngày 3/11.”

Một số thách thức pháp lý của nhóm Trump tập trung vào việc các quyền hiến định của cử tri đã bị vi phạm do các quan chức tiểu bang thay đổi quy tắc bỏ phiếu trước cuộc bầu cử, trong khi Hiến pháp trao quyền đó cho các nhà lập pháp tiểu bang.

Buổi điều trần đầu tiên được tổ chức vào thứ Tư (25/11) tại Thượng viện Tiểu bang Pennsylvania ở Gettysburg. Tại buổi điều trần, luật sư Giuliani đã trình bày một trường hợp gian lận cử tri phổ biến, yêu cầu phủ nhận 672.000 phiếu bầu, và kêu gọi các thượng nghị sỹ tiểu bang Pennsylvania chỉ định nhóm đại cử tri của họ. Ông cũng phản hồi các tuyên bố của các nhà phê bình cho rằng Đảng Cộng Hòa đang cố gắng tước quyền của cử tri bằng cách nộp đơn kiện tranh chấp bầu cử.

Chúng tôi muốn loại bỏ 672.000 phiếu bầu để 74 triệu cử tri không bị tước quyền bầu cử hợp pháp“, ông Giuliani nói, đề cập đến số lượng người đã bỏ phiếu cho TT Trump. Nhiều người trong số họ có thể đã bị lung lay lòng tin về kết quả bầu cử khi chứng kiến ngày càng nhiều bằng chứng liên quan đến những bất thường trong cuộc bầu cử.

Luật sư Rudy Giuliani - các nhà lập pháp tại tiểu bang
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu trong phiên điều trần công khai của Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện Pennsylvania hôm thứ Tư (25/11) tại Khách sạn Wyndham Gettysburg ở Pennsylvania vào ngày 25 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Samuel Corum / Getty Images)

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện Pennsylvania, đáp lại phiên điều trần của Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông Giuliani đang “rêu rao những cáo buộc gian lận cử tri không có cơ sở ở bất kỳ nơi nào ông ta có mặt” và sẽ không chấp nhận “sự thua cuộc trong danh dự hay với một chút phẩm giá nào”.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Sáu (27/11) cho biết họ sẽ sớm đưa ra một giải pháp để bác bỏ kết quả bầu cử, điều này có thể dẫn đến việc cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát chỉ định đại cử tri cho TT Trump.

Một ủy ban Thượng viện Michigan dự kiến ​​sẽ họp vào tuần tới để đánh giá việc kiểm phiếu ở Detroit. Theo chương trình nghị sự của buổi họp này, các thành viên sẽ nghe lời khai về việc kiểm phiếu vắng mặt tại Trung tâm TCF của Detroit, nơi diễn ra “bộ phim truyền hình” Ngày bầu cử, và những kháng nghị về quy trình bầu cử gian lận.

Michigan đã chính thức chứng nhận kết quả bầu cử của mình hôm thứ Hai (23/11), trao chiến thắng ở tiểu bang nay cho đảng viên Dân Chủ Joe Biden, mặc dù luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện vào thứ Tư (24/11), cáo buộc có gian lận cử tri với sự đồng lõa của các quan chức tiểu bang và yêu cầu tòa án hủy bỏ chứng nhận kết quả.

Tổng thư ký tiểu bang Michigan Jocelyn Benson đã bác bỏ các cáo buộc về gian lận cử tri, nói trong một tuyên bố rằng quyết định chứng nhận kết quả của Hội đồng Kiểm phiếu tiểu bang đã “xác nhận sự thật: cuộc bầu cử diễn ra công bằng và an toàn, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của cử tri.”

Các nhà lập pháp Arizona và các thành viên của chiến dịch tranh cử Trump dự định tổ chức một buổi điều trần ở Phoenix vào thứ Hai (30/11) để thảo luận về các vấn đề liên quan đến bầu cử, cùng ngày các quan chức bầu cử của tiểu bang dự kiến ​​chứng nhận cuộc bỏ phiếu.

Dân biểu Mark Finchem (Cộng Hòa-Oro Valley), người đã tuyên bố sẽ chủ trì cuộc họp, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của ông đã được đưa ra ánh sáng” sau khi “nghiên cứu các con đường gian lận tiềm ẩn và các hành động bất hợp pháp khiến cuộc bầu cử năm 2020 của chúng tôi bị huỷ hoại.

Sau khi xem xét các điểm bất thường trong thống kê, và phải tính số lượng [đúng như nguyên văn], [đọc] các bản khai về những hành động bất hợp pháp, và [chứng kiến] sự phẫn nộ của cộng đồng gia tăng do những điều diễn ra trước mắt cử tri là nỗ lực gian lận bầu cử, chúng tôi với tư cách là Thành viên [đúng như nguyên văn] của Cơ quan Lập pháp, mà không phải với tư cách thành viên của bất kỳ uỷ ban nào, quyết định sẽ tiến hành một phiên điều trần công khai“, ông Finchem viết. 

Nhận xét của ông Finchem được đưa ra sau khi Thống đốc Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona Doug Ducey cho biết vào đầu tuần trước rằng ông tin tưởng hệ thống bầu cử của tiểu bang sau khi ông trì hoãn tuyên bố ứng cử viên tổng thống chiến thắng ở tiểu bang, viện dẫn các vụ kiện pháp lý đang diễn ra.

Tôi đã nói nhiều lần: Arizona là một tiểu bang có chính phủ tốt” ông Ducey nói với đài phát thanh KTAR hôm thứ Ba (25/11). “Tôi tin tưởng hệ thống bầu cử của chúng tôi. Hệ thống bầu cử của chúng tôi luôn có tính toàn vẹn” ông Ducey nói và nói thêm rằng ông tin rằng “Joe Biden đã thắng ở Arizona.

The Epoch Times đã không xướng tên người thắng cuộc cho bất kỳ ứng cử viên nào cho đến khi tất cả các vụ kiện pháp lý được giải quyết.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn