Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (26/11) đã ca ngợi phán quyết của Tối cao Pháp viện để ngăn Thống đốc New York Andrew Cuomo thực thi lệnh hạn chế tụ tập tại các địa điểm tôn giáo.

hòa tán tối cao ủng hộ Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump chuẩn bị phát biểu trước báo giới trong Phòng họp báo James Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, hôm 24/11/2020.(Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“CHÚC MỪNG LỄ TẠ ƠN!”, Tổng thống đã viết cho 88,8 triệu người theo dõi của mình, với trích dẫn từ SCOTUSblog: “Ngay trước nửa đêm của ngày Lễ Tạ ơn, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết chặn lệnh của Thống đốc New York Andrew Cuomo thực thi giới hạn tham dự các buổi lễ tôn giáo. Cuộc bỏ phiếu là 5–4, với Roberts và ba phe tự do bất đồng chính kiến ”.

Đơn kiện được đệ trình bởi Giáo phận Công giáo La Mã ở Brooklyn, nói rằng các hành động điều hành của Cuomo nhằm hạn chế số người tham dự lễ của nhà thờ trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus Trung Cộng (CCP virus hay còn gọi là virus Đảng Cộng sản Trung Quốc) là vi hiến.

Các thẩm phán Amy Coney Barrett, Neil Gorsuch, Clarence Thomas, Samuel Alito và Brett Kavanaugh đã phán quyết rằng lệnh của Cuomo là vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Đáp lại, ông Cuomo mô tả phán quyết này là “không liên quan đến bất kỳ tác động thực tế nào vì khu vực mà họ đang nói đến là đang tranh luận” Ông nói thêm: “Nó đã hết hạn vào tuần trước. Nó không có bất kỳ hiệu quả thực tế nào, ”theo New York Post.

Cuomo nói thêm rằng “vụ kiện liên quan đến khu vực Brooklyn. Khu vực Brooklyn đã không còn tồn tại như một vùng đỏ. Đã bình thường trở lại rồi. Vì vậy hạn chế đó không còn hiệu lực. Tình huống này chỉ đơn giản là không tồn tại bởi vì những hạn chế này đã không còn nữa. “

Thống đốc Đảng Dân chủ không đưa ra bình luận về phán quyết của tòa án rằng lệnh của ông là vi hiến.

Nhưng ý kiến đa số của Tối cao Pháp viện nêu lên rằng (pdf): “Sự ngăn chặn việc lây lan COVID – 19 [virus CCP] chắc chắn là vấn đề rất thuyết phục, nhưng thật khó để thấy được cách mà các quy định bị thách thức có thể được coi là ‘được điều chỉnh trong phạm vi hẹp’. Chúng hạn chế hơn nhiều so với bất kỳ quy định nào liên quan đến COVID đã được đệ trình lên Tòa án, nghiêm ngặt hơn nhiều so với những quy định được áp dụng tại nhiều khu vực tài phán khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, và nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đã được chứng minh là cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus tại các buổi lễ của các nguyên đơn. ”

Năm thẩm phán cho biết họ sẽ không dung thứ cho các hành vi vi phạm Tu chính án thứ nhất liên quan đến quyền tự do tôn giáo.

“Các thành viên của Tòa án này không phải là các chuyên gia y tế công cộng, và chúng ta nên tôn trọng phán quyết của những người có chuyên môn và trách nhiệm đặc biệt trong lĩnh vực này. Nhưng ngay cả trong một đại dịch, Hiến pháp không thể bị gạt sang một bên và bị lãng quên” các thẩm phán nói. “Những hạn chế đang được đề cập ở đây, bằng cách ngăn cấm một cách hiệu quả nhiều người tham dự các nghi lễ tôn giáo, là đánh vào trọng tâm của việc đảm bảo quyền tự do tôn giáo của Tu chính án thứ nhất.”

Họ nói thêm: “Không thể nghi ngờ rằng những hạn chế có tính thách thức này, nếu được thực thi, sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục được. … Nếu chỉ có 10 người được nhận vào mỗi buổi lễ, thì đại đa số những người muốn tham dự Thánh lễ vào Chủ nhật hoặc các buổi lễ trong giáo đường Do Thái ở Shabbat sẽ bị cấm”.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác cũng ca ngợi quyết định của Tối cao Pháp viện

“Các đảng viên Đảng Dân chủ thèm khát quyền lực như Cuomo đã sử dụng đại dịch này như một cái cớ để nhắm vào những người có đức tin với những hạn chế triệt để. Nó không có cơ sở khoa học và không được Tối cao Pháp viện đồng ý”. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) nói. “Đây là một chiến thắng cho tự do tôn giáo và là cũng là lý do cho lễ Tạ ơn hôm nay!”

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn