Tổng thống Donald Trump cho biết các nhà lãnh đạo thế giới đã gọi điện để chúc mừng ông vào đêm bầu cử, nhưng sau đó hàng loạt phiếu bầu đã được bơm vào. Ông nói thêm rằng nhóm của ông sẽ kháng cáo những khiếu nại bị bác bỏ gần đây lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump -  các nhà lãnh đạo thế giới chúc mùng Trump

Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị từ xa trong Lễ Tạ ơn với các thành viên của Quân đội Hoa Kỳ, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

“Thật bất ngờ,” ông ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 29/11, “Tôi đã đi từ thắng rất nhiều đến thua sát nút” ở các tiểu bang quan trọng.

“Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đang gọi cho tôi và nói rằng đó là cuộc bầu cử lộn xộn nhất mà chúng tôi từng thấy,” TT Trump sau đó nói.

Để làm ví dụ, Tổng thống đã trích dẫn các cáo buộc về gian lận cử tri bất thường do những giám sát viên kiểm phiếu ở Pennsylvania đưa ra, khẳng định rằng các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã bị “đuổi ra” khỏi các trung tâm lập bảng phiếu bầu vào ngày 3/11 và cả sau đó nữa.

“Những giám sát viên rất quan trọng,” TT Trump nói và nói thêm rằng họ “bị đuổi ra khỏi các tòa nhà” ở một số khu vực, cụ thể là ở Milwaukee, Philadelphia và Detroit. Những giám sát viên đã bị bọn côn đồ áp giải ra ngoài…”.

“Chúng tôi có hàng trăm và hàng trăm bản tuyên thệ” từ các nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy gian lận hoặc bất thường. “Đây là những người đáng trân trọng… đây là những người có tính mạng bị đe dọa,” TT Trump nói và nói thêm rằng các thẩm phán ở một số tiểu bang chiến trường đã nói với ông rằng ông không có “tư cách” để đưa ra yêu cầu.

Các giám sát viên kiểm phiếu Justin Kweder và Kim Peterson — hai nhân chứng tại phiên điều trần của Thượng viện Đảng Cộng Hòa Pennsylvania — đã làm chứng rằng họ không thể quan sát đúng bất cứ điều gì tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania.

Anh Kweder nói: “Hội đồng bầu cử Philadelphia đã xử lý hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua đường bưu điện mà không có sự giám sát hoặc quan sát dân sự.”

Gian lận phiếu bầu tại mỹ
Các nhân viên bầu cử của Quận Allegheny tổ chức bỏ phiếu tại địa điểm bầu cử của Quận Allegheny ở Pittsburgh, Pennsylvania vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Jeff Swensen / Getty Images)

TT Trump cho biết có những lá phiếu ở một số khu vực chỉ đề tên ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden mà không có tên của ứng cử viên nào khác. 

“Họ hoảng sợ và chỉ chọn tên Biden ở trên cùng” và không điền bất kỳ điều gì khác, Tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Nhận xét của ông được đưa ra khi Tòa án Tối cao Pennsylvania hôm 28/11 đã lật ngược lệnh của tòa án cấp dưới yêu cầu chặn các quan chức bầu cử chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống. Theo một biểu quyết chưa được ký, tòa án cấp cao nhất của tiểu bang đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh tạm thời của Thẩm phán Khối thịnh vượng chung Patricia McCullough, vốn ngăn chặn tiểu bang này thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành việc chứng nhận cuộc bầu cử.

Các luật sư của TT Trump cho biết họ sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox hôm 29/11, Tổng thống xác nhận rằng nhóm của ông sẽ kháng cáo vụ kiện.

Tổng thư ký ở một số tiểu bang cho biết họ không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận hoặc bất thường đủ để lật ngược cuộc bầu cử.

Ngoài những thách thức pháp lý, các luật sư của TT Trump đã gợi ý rằng các cơ quan lập pháp Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang có thể bỏ phiếu để chứng nhận các nhóm đại cử tri của riêng họ và sau đó đưa lên Đại cử tri đoàn.

“Chúng tôi đang tiến hành làm cả hai, với tốc độ và sự nhiệt tình ngang nhau, đồng thời tận dụng lợi thế của việc nào mang lại phiên điều trần nhanh nhất cho chúng tôi. Và cách nào sẽ hiệu quả nhanh nhất cho chúng tôi,” ông Giuliani nói trên Newsmax, đề cập đến chiến lược kép là vận động hành lang các cơ quan lập pháp tiểu bang và nộp đơn kiện. “Bởi vì chúng tôi không có nhiều thời gian. Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; chúng tôi không có nhiều thời gian. Và chúng tôi đang phải đối mặt với sự kiểm duyệt lớn, vì vậy rất khó để đưa thông tin này ra công chúng”.

“Tình hình ở Michigan tồi tệ hơn tình hình ở Pennsylvania,” ông Giuliani nói trong cuộc phỏng vấn Newsmax. “Tình hình ở Wisconsin thì thật kinh khủng. Ý tôi là, họ có tất cả những lá phiếu vắng mặt mà không có đơn đăng  ký. Ở Nevada, họ đã sử dụng một chiếc máy về cơ bản không hoạt động và cho phép mọi chữ ký đi qua, mặc dù việc sử dụng máy là bất hợp pháp.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn