Tại Washington, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (10/9) cho biết có khả năng các quốc gia khác sẽ sớm tham gia hiệp định ngoại giao giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tháng trước, Israel và UAE đã đồng ý bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do TT Trump nỗ lực thúc đẩy. Nhà Trắng sẽ tổ chức buổi lễ ký kết hiệp định này vào thứ Ba tới cùng với phái đoàn của 2 nước Israel và UAE. 

Các nhà đàm phán của ông Trump đã cố gắng kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh khác, như Bahrain và Oman, tham gia bình thường hóa quan hệ với Israel.

TT Trump nói: “Các bạn sẽ nghe thấy tên các quốc gia khác sẽ tham gia trong một khoảng thời gian khá ngắn thôi. Và các bạn có thể có hòa bình ở Trung Đông.”

“Các quốc gia khác từ Trung Đông đang cực kỳ muốn tham gia thỏa thuận hòa bình.”; “Đó là bức tranh ghép hình rất phức tạp đối với rất nhiều người,… nhưng tôi biết rằng họ muốn hòa bình. Họ đã đấu đá trong nhiều thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ. Họ muốn thấy hòa bình và điều đó sẽ đến”, Tổng thống Mỹ nói.

Mới đây, một nghị sĩ Nauy ông Nauy Tybring-Gjedde đã chính thức TT Trump vào danh sách ứng cử viên cho giải Nobel hoà bình vì nỗ lực kết nối giữa Israel và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất này. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn