Hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump nói với những người ủng hộ ở North Carolina rằng thống đốc ở các bang North Carolina, Michigan và New York đang tiếp tục áp đặt lệnh phong toả Covid-19 vì những lý do chính trị.

Virus Vũ Hán, thường được gọi là COVID-19, đã cướp đi sinh mạng của hơn 189,000 người ở Hoa Kỳ.

“Thật xấu hổ vì những gì đang xảy ra”, TT Trump nói. “Vào ngày 4/11, tất cả các tiểu bang đó sẽ mở cửa. Họ làm điều đó vì lý do chính trị”.

“Họ nghĩ bằng cách làm tổn hại nền kinh tế, bằng cách giữ chân tất cả những chủ cửa hàng bách hoá và tất cả nhân viên trong các cửa hàng và các tòa nhà, văn phòng – họ nghĩ bằng việc giữ chân những người này và làm họ tổn thương, họ đang làm tổn hại nền kinh tế”, Tổng thống nói thêm trước khi xoay trục thảo luận về những cải thiện kinh tế gần đây.

Sự bùng nổ kinh tế kể từ khi TT Trump đắc cử được coi là một trong những chìa khóa cho việc tái đắc cử của ông vào ngày 3/11, nhưng việc đóng cửa do đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế. Sau đợt lao dốc lịch sử, nền kinh tế Hoa Kỳ đã phục hồi nhanh chóng.

Tổng thống đã đưa ra một đề nghị tương tự như các lần phong toả vào tháng Bảy.

“Đất nước phải mở cửa”, TT Trump nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 22/7. “Chúng ta đã làm đúng. Chúng ta đã đóng cửa nó. Chúng ta đã cứu hàng triệu sinh mạng. Bây giờ chúng ta phải mở nó ra. Và tôi nghĩ rằng những thành viên Đảng Dân Chủ thực sự đang làm điều đó phần lớn vì lý do chính trị”.

Tổng thống đã nhắm cụ thể vào các thống đốc đảng Dân Chủ ở North Carolina, Michigan và New York, nhưng không nêu tên họ.

“Nhưng quý vị chỉ cần nhìn vào những gì đang diễn ra ở North Carolina, họ muốn mở cửa. Họ muốn mở cửa. Họ muốn mở cửa ở Michigan kinh khủng. Họ muốn mở cửa. Họ muốn đá bóng. Họ muốn mở cửa trường học”, Tổng thống nói.

“Chúng ta đã có nền kinh tế vĩ đại nhất. Chúng ta đã đóng nó lại. Và bây giờ chúng ta đang mở nó ra và tiểu bang của quý vị nên làm như vậy. Chúng ta đang mở nó ra”, Tổng thống nói.

Các văn phòng của Thống đốc North Carolina Roy Cooper (Dân Chủ), Thống đốc New York Andrew Cuomo (Dân Chủ) và Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer (Dân Chủ) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

North Carolina bắt đầu mở cửa trở lại theo từng giai đoạn vào ngày 8/5 và tạm dừng một thời gian ngắn vào tháng 6. Các quán bar và rạp chiếu phim vẫn bị cấm hoạt động trong tiểu bang.

New York bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 15/5. Ngoại trừ các nhà hàng ở thành phố New York City, các trung tâm thương mại ở một số khu vực nhất định, rạp chiếu phim, sòng bạc và công viên giải trí, các doanh nghiệp đều được phép hoạt động trở lại.

Michigan bắt đầu thay đổi hoàn toàn việc mở cửa trở lại vào cuối tháng 7 giữa lúc các ca nhiễm gia tăng. Các quán bar và phòng tập thể dục trong nhà vẫn bị cấm hoạt động trên toàn tiểu bang.

Tác giả: Ivan pentchoukov

Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn