Điện bằng sức gió ngoài khơi bị ngăn trở từ Florida đến Virginia khi TT Trump cấm tất cả các dự án năng lượng.

Quyết định gần đây của Tổng thống Donald Trump về việc cấm phát triển các dự án năng lượng ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Florida, Georgia, North Carolina và South Carolina sẽ chặn việc phát triển các dự án dầu khí trong thời hạn 10 năm. Phát ngôn viên của Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ nói với The Epoch Times.

Lệnh của TT Trump sẽ rút lại một số khu vực ở thềm lục địa ngoài xa của Hoa Kỳ khỏi danh mục cho  thuê (leasing disposition) và “ngăn chặn việc xem xét cho thuê các khu vực này với mục đích thăm dò, phát triển hoặc sản xuất”, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố ngày 8/9. Lệnh này áp dụng cho giai đoạn 10 năm từ ngày 1/7/2022 đến ngày 30/6/2032.

Phát ngôn viên Stephen Boutwell cho biết lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến các nguồn năng lượng truyền thống như dầu khí cũng như năng lượng tái tạo.

“Hoạt động thu hồi bao gồm tất cả việc cho thuê (khai thác) năng lượng, kể cả năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo, bắt đầu từ ngày 1/7/2022,” ông Boutwell cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times. “Sẽ không có hợp đồng thuê mới nào được cấp ngoài khơi North Carolina, South Carolina, Georgia và Florida, trong thời hạn 10 năm bắt đầu từ ngày 1/7/2022.”

Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với các hợp đồng thuê hiện có tại các khu vực bị thu hồi.

Tại một cuộc vận động tranh cử năm 2020 ở Newport News, Virginia vào cuối tháng 9 vừa qua, TT Trump nói rằng ông sẽ mở rộng lệnh cấm đến bờ biển, bao gồm các bang North Carolina và Virginia.  BOEM từ chối bình luận về các hợp đồng thuê (khai thác) ngoài bờ biển mà tổng thống đã đề cập cho đến khi ông Trump ban hành Bản ghi nhớ của Tổng thống về vấn đề này.

Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông kết thúc diễn văn của mình trong một cuộc vận động tranh cử tại sân bay Quốc tế Newport News / Williamsburg ở Newport News, Virginia, vào ngày 25/9/2020. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)
Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào khi ông kết thúc diễn văn của mình trong một cuộc vận động tranh cử tại sân bay Quốc tế Newport News / Williamsburg ở Newport News, Virginia, vào ngày 25/9/2020. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Sự chỉ trích

Trong khi đám đông tại Newport News phản ứng tích cực với thông báo của ông Trump, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đại dương Quốc gia (National Ocean Industries Association) Erik Milito lại chỉ trích lệnh cấm (khai thác) năng lượng ở  Đại Tây Dương.

“Người dân Hoa Kỳ đang cố gắng quay trở lại sau cuộc suy thoái kinh tế lịch sử, và thông báo hôm nay đẩy việc phát triển thêm năng lượng ngoài khơi ra ngoài khỏi tầm tay và khóa chặt hoạt động đầu tư và công ăn việc làm cần thiết,” ông Milito nói.

“Lệnh cấm ngoài khơi kéo dài từ Đông Vịnh Mexico đến đầu các khu vực ngoài khơi của North Carolina gây nguy hiểm một cách không cần thiết cho an ninh quốc gia và an ninh dài hạn về kinh tế của đất nước chúng ta. Hết lần này đến lần khác, chúng ta đã chứng kiến các quy định hạn chế về (khai thác) năng lượng trong nước chỉ đưa đến hoạt động thuê ngoài (outsourcing) về sản xuất năng lượng và tăng trưởng kinh tế ở nước khác, chẳng hạn như Nga hài lòng chờ đợi để bù đắp khoảng trống nguồn cung năng lượng trong nước của chúng ta,” theo ông Milito.

Ông Milito đang đề cập đến một nghiên cứu tác động kinh tế gần đây đối với năng lượng bằng sức gió của các chuyên gia tư vấn ở Wood Mackenzie. Nghiên cứu dự báo rằng việc cho thuê (khai thác) điện bằng sức gió trong tương lai vào năm 2020 hoặc 2021 ở ngoài khơi Carolinas có thể dẫn đến việc lắp đặt 11.5 GW công suất điện bằng sức gió tiềm năng. Điều này theo đó có thể tạo ra 37,000 việc làm trong giai đoạn xây dựng, với gần 3 tỷ USD tiền công và tiền lương, theo báo cáo.

Ông Milito cho rằng: “Nếu không có định hướng quy định rõ ràng và ổn định, thì sự quan tâm và đầu tư vào việc phát triển các nguồn gió ngoài khơi sẽ giảm đi.”

Alan McDonnell
Minh Trí biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn