Tổng thống Donald Trump vào cuối hôm thứ Ba (1/12) đã cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi thay đổi các điều luật bảo vệ các công ty công nghệ khỏi hầu hết các vụ kiện về trách nhiệm pháp lý.

“Điều 230, một ‘chiếc ô’ che chắn trách nhiệm mà Hoa Kỳ dành cho ‘Big Tech’ (những công ty duy nhất ở Hoa Kỳ được phép có nó – một phúc lợi doanh nghiệp!), là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Tính toàn vẹn của Bầu cử và An ninh Quốc gia của chúng ta. Đất nước của chúng ta không bao giờ có thể an toàn và vững chắc nếu chúng ta cho phép nó tồn tại”, TT Trump viết trên Twitter.

“Do đó, nếu Điều 230 đầy nguy hiểm và bất công này không bị bãi bỏ hoàn toàn khỏi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), tôi sẽ buộc phải dứt khoát phủ quyết Dự luật này khi nó được đặt trên mặt bàn Resolute rất đẹp [của tôi]. Hãy giành lại Hoa Kỳ NGAY BÂY GIỜ. Cảm ơn quý vị!” Tổng thống nói thêm.

ông trump phủ quyết dự luật quốc phòng
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong Lễ Tạ ơn tại Phòng Ngoại giao của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/11/2020. (Ảnh Erin Schaff-Pool / Getty Images)

NDAA là đạo luật được Quốc hội thông qua hàng năm để tài trợ cho quân đội.

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ đã nhanh chóng phản ứng trước lời đe dọa của TT Trump.

“Tôi đã viết một dự luật lưỡng đảng để sửa đổi Điều 230 nhưng ý tưởng cho rằng nó phải bị bãi bỏ khỏi dự luật quốc phòng mà không qua điều trần thì thật là ngu ngốc. Quý vị sẽ biết ai là người nghiêm túc trong việc hoạch định chính sách trong thời gian này bằng cách xem họ có tùy tiện đồng ý [với] ông Trump ở đây hay không,” Thượng nghị sỹ Brian Schatz (Dân Chủ-Hawaii) viết trên Twitter.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói thêm, “Phải chăng các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng viện vẫn sợ những ý tưởng bất chợt trên tài khoản Twitter của Donald Trump đến mức họ sẽ sát cánh cùng ông ấy và tăng lương cho quân đội của chúng ta?”

TT Trump từ lâu đã không tán thành với Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (Communications and Decency Act). Điều khoản này bảo vệ các công ty truyền thông mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người dùng đăng tải.

Đạo luật này xác định rằng các nhà cung cấp “một dịch vụ máy tính có tương tác” thì không được coi là nhà xuất bản. Một nhà phê bình cho rằng điều này ngày càng mâu thuẫn với cách các công ty công nghệ khổng lồ như Twitter và Facebook đang hành động trên thực tế.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer - dự luật quốc phòng
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Charles Schumer (Dân Chủ-New York) phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn hôm 1/12/2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Trong những tháng gần đây, các công ty công nghệ này đã tăng cường kiểm duyệt người dùng, bao gồm cả TT Trump, thậm chí ẩn một số bài đăng của Tổng thống với công chúng trừ khi họ nhấp vào nhãn cảnh báo.

Hôm thứ Tư (2/12), Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc rằng chính phủ TT Trump đã thảo luận một thời gian về điều kỳ lạ “rằng các công ty truyền thông mạng xã hội lớn dường như đang kiểm duyệt các quan điểm bảo thủ.”

Ông nói thêm, chính phủ TT Trump muốn thu hẹp lá chắn bảo vệ [các công ty này] vì các quan chức coi các công ty công nghệ lớn là những nhà biên tập và xuất bản.

Các quan chức của cả hai Đảng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sửa đổi Điều 230 nhưng hầu hết những người nhiệt tình làm điều đó đều thuộc Đảng Cộng Hòa, vốn đã bị các công ty công nghệ nhắm đến nhiều hơn.

“Điều 230 về cơ bản cho phép các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook truyền thông tin mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý. Nếu một tờ báo làm điều gì đó mà quý vị không thích, và quý vị nghĩ rằng họ đã vu khống mình theo một cách nào đó, quý vị có thể kiện họ”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) phát biểu trong một phiên điều trần tháng trước với sự tham gia của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.

Các CEO này cho biết họ hiểu được sự thúc bách cần phải thay đổi Điều 230 và đã đưa ra các ý tưởng của riêng họ về cách thực hiện điều đó, bao gồm cả việc yêu cầu công bố các quy trình và quy tắc kiểm duyệt để công chúng xem xét kỹ lưỡng.

“Điều quan trọng khi chúng tôi xem xét các giải pháp này đó là chúng tôi tối ưu hóa cho các công ty khởi nghiệp mới và các nhà phát triển độc lập,” ông Dorsey nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện. “Cách này sẽ đảm bảo một sân chơi bình đẳng và tăng khả năng đưa ra các ý tưởng cạnh tranh nhằm giúp giải quyết các vấn đề trong tương lai.”

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn