Theo Fox News, trong buổi họp báo tối ngày 23/8, TT Trump đã cấp phép khẩn cấp cho việc sử dụng huyết tương dưỡng bệnh để điều trị bệnh nhân Covid-19, coi đây là một “bước đột phá lớn”.

<em><span style="font-weight: 400;">Ông Alex Azar, </span><span style="font-weight: 400;">Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. </span>(Ảnh: Pei Chen / POOL / AFP qua Getty Images)</em>
Ông Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. (Ảnh: Pei Chen / POOL / AFP qua Getty Images)

Ông Trump nói: “Đây là một liệu pháp mạnh mẽ, truyền các kháng thể rất mạnh từ máu của những bệnh nhân đã hồi phục để giúp điều trị cho những bệnh nhân hiện đang phải chống chọi với bệnh, và nói thêm rằng việc cấp phép sẽ mở rộng khả năng tiếp cận phương pháp điều trị này”.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh – ông Alex Azar đã kêu gọi người Mỹ hiến huyết tương để giúp chống lại đại dịch Covid-19. Ông mô tả tỷ lệ tử vong giảm 35% trong điều trị là một “bước đột phá lớn”.

Cấp phép khẩn cấp không đồng nghĩa với việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hoàn toàn cho phép sử dụng, nhưng nó cho thấy FDA tin rằng lợi ích của liệu pháp này lớn hơn phần rủi ro. FDA cũng cho biết, cần “nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của huyết tương dưỡng bệnh Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng”. Trước đó FDA cũng đã cho phép sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị Covid-19.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn