Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận “ý tưởng” cho một thương vụ đang được thảo luận giữa công ty Oracle và Walmart với công ty Bytedance có trụ sở tại Trung Quốc để sở hữu TikTok.

Logo của ứng dụng video Trung Quốc TikTok bên cạnh khu văn phòng mới của công ty tại khuôn viên C3 ở Culver City, phía tây Los Angeles, California, vào 11/8/2020. (Ảnh Chris Delmas / AFP qua Getty Images)
Logo của ứng dụng video Trung Quốc TikTok bên cạnh khu văn phòng mới của công ty tại khuôn viên C3 ở Culver City, phía tây Los Angeles, California, vào 11/8/2020. (Ảnh Chris Delmas / AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi có một số tin tức rất quan trọng về TikTok, TikTok đang tiến triển”, Tổng thống nói với các phóng viên trước khi rời Tòa Bạch Ốc để tham dự một chương trình vận động tranh cử ở Fayetteville, Bắc Carolina vào thứ Bảy (19/9).

Ông nói rằng chính quyền của ông đang làm việc với Giám đốc điều hành của Oracle, Larry Ellison và Walmart để đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Bytedance đều có nghĩa rằng bảo mật trên ứng dụng “sẽ là 100%.”

“Họ sẽ sử dụng các dữ liệu đám mây riêng biệt và có rất nhiều bảo mật rất rất mạnh mẽ”, ông Trump nói về kế hoạch thành lập một công ty mới tên là TikTok Global được đề xuất bởi Oracle.

“Sẽ hoàn toàn bảo mật, đó là một phần của thỏa thuận.”

“Nhưng chúng tôi sẽ xem liệu mọi chuyện có diễn ra hay không”, ông Trump nói về các cuộc đàm phán đang diễn ra do Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Hoa Kỳ giám sát và vẫn cần sự chấp thuận của Bắc Kinh.

“Nếu họ chốt được thỏa thuận, thì thật tuyệt vời. Nếu không, thì cũng không sao”.

“Về mặt ý tưởng, tôi nghĩ điều đó là tuyệt vời cho nước Mỹ”, ông Trump nói. “Họ sẽ thuê ít nhất 25.000 người làm việc”.

“Rất có thể nó sẽ được thành lập ở Texas, nó sẽ là một công ty hoàn toàn mới… Hàng tỷ đô la tiền thuế sẽ được trả mỗi năm, có hàng trăm triệu người dùng, và niềm vui sẽ đến nên mọi người sẽ thấy hạnh phúc. Đây là sự tách rời. Nó vẫn sẽ tiếp tục được gọi là TikTok, như trước đây. Và chỉ như vậy thôi”.

Ông Trump cũng tăng gấp đôi điều kiện trọng yếu để xúc tiến bất kỳ thỏa thuận nào. “Nó sẽ không liên quan đến bất kỳ vùng miền và đất nước bên ngoài nào khác, cũng sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc”, ông nói.

Theo lệnh hành pháp vào tháng 8, chủ sở hữu ứng dụng hiện tại Bytedance được yêu cầu hoặc chuyển hết tài sản tại Hoa Kỳ trước ngày 12/11 hoặc chứng kiến TikTok ngừng hoạt động ở Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Bảy (19/9) rằng do tiến triển trong các cuộc đàm phán của thỏa thuận, ông Trump đã bật đèn xanh cho Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross để trì hoãn việc chặn ứng dụng TikTok trên các cửa hàng ứng dụng tại Hoa Kỳ, như đã được nêu trong lệnh hành pháp là từ 20-27/9.

Tổng thống cũng nói với các phóng viên rằng thỏa thuận của Oracle cũng đề cập đến khoản đóng góp 5 tỷ đô la cho nền giáo dục ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi sẽ thành lập một quỹ rất lớn cho việc giáo dục thanh thiếu niên Mỹ… Đó là sự đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu”, ông nói.

Ông cho biết toàn bộ chi tiết của thỏa thuận sẽ được công bố “rất sớm.”

Tác giả: Melanie Sun
Biên dịch An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn