Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (8/9) đã chỉ trích một nhóm những người biểu tình theo phong trào Black Lives Matter – BLM (Người da đen đáng sống). Những người này đã bị quay phim khi hành hung một người đàn ông và quấy rối những người đang ăn bên ngoài một nhà hàng.

Một người biểu tình cầm một tấm thẻ có ghi "Black Lives Matter", bên ngoài tòa án Quận Glynn ở Brunswick, Ga., Vào ngày 4 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)
Một người biểu tình cầm một tấm thẻ có ghi “Black Lives Matter”, bên ngoài tòa án Quận Glynn ở Brunswick, Ga., Vào ngày 4 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Sean Rayford / Getty Images)

“Những người biểu tình BLM quấy rối khủng khiếp những thực khách lớn tuổi ở Pittsburgh, khiến họ sợ hãi bằng những lời chế nhạo to tiếng trong khi lấy thức ăn ra khỏi đĩa của họ”, tổng thống đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

“Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, không phải người biểu tình, là cử tri bầu cho Biden, nhưng ông ấy không có quyền kiểm soát [những người này] và không có gì để nói [họ]. Thật đáng hổ thẹn. [Tôi] chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống cái này. Những kẻ côn đồ!”.

Ông đã nói thêm: “Hành vi côn đồ đang diễn ra ở các thành phố và tiểu bang khác được điều hành bởi Đảng Dân Chủ”.

Một quan chức cảnh sát [thành phố] Pittsburgh đã xác nhận với thời báo The Epoch Times rằng hai video quay lại [các] cảnh bạo lực và quấy rối tại [một] cuộc biểu tình vào ngày 5/9 đang được điều tra. Trong một tuyên bố, Giám đốc An toàn Công cộng [thành phố] Pittsburgh ông Wendell Hissirch đã cho biết: “Mọi người có quyền dùng bữa ở nơi công cộng mà không bị mồi chài và không phải chịu những lời lẽ thô tục. Những gì chúng tôi chứng kiến cuối tuần này là sự đe dọa và hành hung. Thật là xấu hổ. Phần lớn các cuộc biểu tình ở [thành phố] Pittsburgh diễn ra trong hòa bình, nhưng cuối tuần này là bất cứ thứ gì không phải hòa bình.”

Các đoạn phim đã cho thấy một người biểu tình dùng ván trượt đập vào đầu một người đi xe đạp, sau khi người đi xe đạp này đẩy chiếc loa phóng thanh ra xa, vốn đang chĩa vào mặt anh ấy, và những người biểu tình khác quấy rối thực khách tại một nhà hàng.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​những người biểu tình bắt nạt, quấy rối và hành hung một cách ngẫu nhiên, những người chỉ đơn giản là đi ngang qua họ hoặc lặng lẽ thưởng thức bữa ăn. Họ lấy đồ uống khỏi tay của những khách quen của nhà hàng, và uống chúng trước khi ném xuống đất. Mọi người run rẩy và sợ hãi khi họ chạy khỏi bàn của họ xung quanh chúng tôi”, cô Grace Harvey – người đã đăng video, viết trên mạng xã hội Facebook. Cô cho biết cô đang thưởng thức bữa trưa tại nhà hàng khi những người biểu tình đi qua.

Bà Monique Craft 35 tuổi là một nhà hoạt động thuộc phong trào BLM. Bà đã uống đồ uống trên bàn của một cặp vợ chồng và nói với tờ Pittsburgh Post-Gazette rằng các video không có cảnh ba người đàn ông hét lên: “Mạng người cảnh sát đáng quý! (Blue lives matter!)”. Bà Craft cho biết một trong những người đàn ông đã túm tóc bà và một người khác vung xe đạp vào mọi người.

Theo hồ sơ tòa án, Bà Craft đang phải đối mặt với một số cáo buộc về tình trạng náo loạn trong mùa hè, bao gồm quấy rối, tội phạm và bạo loạn.

Người đàn ông cầm cái loa, Lorenzo Rulli, 24 tuổi, có tên là Shawn Lateff Green, cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc biểu tình bạo lực, bao gồm bạo loạn, không thực hiện giải tán và liều lĩnh gây nguy hiểm cho người khác. Anh Rulli đã nói về việc giết cảnh sát và chết trong các cuộc đối đầu với cảnh sát, theo tài liệu của tòa án.

Lorenzo Rulli, 24 tuổi ở Pittsburgh, một nhà hoạt động [thuộc phong trào] BLM lời qua tiếng lại với một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở Pittsburgh, Penn., vào ngày 4/7/2020. (Ảnh: Jeff Swensen / Getty Images)
Lorenzo Rulli, 24 tuổi ở Pittsburgh, một nhà hoạt động [thuộc phong trào] BLM lời qua tiếng lại với một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở Pittsburgh, Penn., vào ngày 4/7/2020. (Ảnh: Jeff Swensen / Getty Images)

Theo KDKA, một phóng viên ảnh đang đưa tin về một cuộc bạo động ngày 30/5 đã ghi lại cảnh đám đông đốt cháy một chiếc xe cảnh sát. Đám đông ngay sau đó đã hướng đến Smith, tóm lấy anh ấy và đập vỡ máy ảnh của anh ấy. Anh Smith đã nói với các sĩ quan cảnh sát rằng Rulli đã nói với mọi người: “Hãy dừng tay quay phim đó lại. Hãy dừng tay quay phim đó lại ”.

Anh Rulli đã nói với WTAE rằng những người biểu tình dự định hành động một cách hòa bình vào thứ Bảy (12/9) nhưng họ đang tự bảo vệ mình khỏi bị tấn công.

Rulli nói: “Có một kẻ kích động trong đám đông đang gây hấn và dùng bạo lực với những người biểu tình ôn hòa. Chúng tôi làm những gì chúng tôi [cần phải] làm để an toàn trong bất kỳ khả năng nào khi cảnh sát không tham dự vào cho đến khi vào giờ của họ. Đã đến lúc bạn tham gia vào khi ai đó ra đòn vào những người biểu tình ôn hòa”.

Rulli cho biết người đi xe đạp đã lao qua đám đông và va phải người nào đó.

Anh cũng đã tuyên bố rằng các thực khách đã kích hoạt trận chiến bằng cách đưa ra những nhận xét chống lại đám đông.

“Mọi người bắt đầu trở nên hung hăng với chúng tôi vì họ không thấy chuyện gì đã xảy ra. Nhưng những người khác thực sự không quan tâm. Họ đứng dậy khỏi ghế và di chuyển sang một bên để chúng tôi có thể nói chuyện với những người thực sự đang đưa ra nhận xét”. Anh cũng nói thêm: “Chúng tôi tuân thủ luật pháp trong các cuộc tuần hành của mình.”

Rulli sau đó đã dẫn đám đông đến nhà của Thị trưởng Bill Peduto.

Các nhân viên cảnh sát đã đóng quân bên ngoài nhà của ông Peduto vào thứ Bảy (5/9) khi những người biểu tình tuần hành ở đó một lần nữa.

Ông Peduto, một thành viên thuộc Đảng Dân Chủ, đã cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng những người trong cuộc biểu tình đã hai lần cố gắng đột nhập vào nhà ông ta trong khi những người khác đe dọa tấn công dinh thự trên mạng xã hội.

Trong một bài đăng khác, ông đã cáo buộc “Những người cực đoan cánh tả (Alt-Left)” đã tấn công ông này.

Các nhà nghiên cứu đã cho biết trong một nghiên cứu gần đây, hàng trăm cuộc biểu tình của phong trào BLM liên quan đến bạo lực.

Luật sư Hoa Kỳ cho Quận Tây Pennsylvania Scott Brady chia sẻ một câu chuyện về những gì đã xảy ra ở [thành phố] Pittsburgh vào cuối tuần qua: “Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với [cảnh sát] để xác định và quy trách nhiệm cho những kẻ khiêu khích này”, ông nói.

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Thanh Bùi 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn